Giới chủ đầu tư cao ốc văn phòng và các chiến lược thời khủng hoảng

Theo dự báo, đến cuối năm 2009, diện tích văn phòng cho thuê sẽ dư thừa đến 200.000 m2 tại Hà Nội và hơn 100.000 m2 tại TPHCM, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.
Khánh An, phóng viên đài RFA
2009-06-27
Share

Trước tình hình khó khăn đó, hầu hết các chủ đầu tư đều có một kế hoạch B trong khi vẫn tiếp tục đưa ra các phương thức để thu hút khách hàng.

Văn phòng trống tăng

office-bldg-220.jpg
Tình trạng suy thoái kinh tế dẫn tới tình trạng thừa văn phòng cho thuê khiến giá thị trường cao ốc văn phòng giảm đến gần 50%. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM.
Theo dự báo của Công ty Quản lý Bất động sản CBRE thì tỷ lệ văn phòng trống ở thị trường TPHCM tính cho đến thời điểm cuối năm có thể lên đến 37%, do những tác động của suy thoái kinh tế thế giới khiến cho lượng cung vượt trội so với lượng cầu.

Nói về hiện trạng này, chị Dương Phạm Kiều Thu, công ty TNHH Giải Pháp Kinh Tế Toàn Cầu cho biết, trước đây, công ty chị cũng là một môi giới văn phòng cho thuê, nhưng gần đây đã tạm thời ngưng dịch vụ đó, lý do là vì:

“Tại vì bây giờ văn phòng cho thuê cũng đang chựng lại, rớt giá quá nên giờ đầu tư vô cũng không có lợi nhiều thành ra công ty em có làm bên mảng hàng hải nữa nên bây giờ chỉ chủ yếu (làm) bên hàng hải thôi à.”

Ở Việt Nam thì các nhà đầu tư họ cũng có tâm lý thường là mang tính phong trào, nên khi họ đầu tư vào thì họ cũng không có những đánh giá về tình hình. Cho nên khi mà thiếu thì thiếu quá. Đến khi người ta ập vào làm thì lại thừa quá.

Ô. Hoàng Việt Thắng

Sở dĩ có tình trạng thừa văn phòng ở các thành phố lớn là vì một số công ty nước ngoài rút vốn đầu tư tại Việt Nam do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Mặt khác, cũng có nguyên nhân từ phía các nhà đầu tư tại Việt Nam trong việc đánh giá tình hình thị trường thiếu chính xác và chuyên nghiệp. Ông Hoàng Việt Thắng, cổ đông của Tòa nhà Sun Tower sắp khai trương vào tháng 11, cho biết:

“Ở Việt Nam thì các nhà đầu tư họ cũng có tâm lý thường là mang tính phong trào, nên khi họ đầu tư vào thì họ cũng không có những đánh giá về tình hình. Cho nên khi mà thiếu thì thiếu quá. Đến khi người ta ập vào làm thì lại thừa quá.”

Giá thuê giảm

Theo công ty CBRE, giá cho thuê cao ốc văn phòng tính cho đến thời điểm hiện tại đã giảm đến gần 50% so với thời kỳ cao điểm. Cụ thể là giá văn phòng loại A hiện nay chỉ còn khoảng 50 - 60 USD/m2 so với trước đây có thời điểm đã lên 100 USD/m2.

Còn giá văn phòng loại B ở mức 35 – 50 USD/m2, loại C thì chỉ ở mức 20 – 35 USD/m2. Và người làm chủ thị trường bây giờ chính là khách thuê chứ không phải là chủ đầu tư như trước đây nữa.

Yếu tố tiền tệ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm rớt giá thị trường văn phòng tại Việt Nam. Theo báo cáo của công ty CBRE, sự mất giá tiền đồng so với đô-la Mỹ đã khiến cho các chủ đầu tư phải linh hoạt giảm giá thuê văn phòng, bởi hầu hết các văn phòng cho thuê đều tính bằng đô-la.

Nếu tình hình vẫn không có nhiều thay đổi, dự báo cho đến cuối năm 2009, với mức giá 25 USD sẽ tăng lên 2.73% nếu đổi ra tiền đồng Việt Nam.

Ông Hoàng Việt Thắng, cổ đông của Tòa nhà Sun Tower sắp khai trương vào tháng 11, cho biết: “Hầu hết các chủ đầu tư đều phải điều chỉnh giá cả, chứ không có ông nào mà giữ nguyên cả.”

Việc điều chỉnh giá chỉ là một trong những giải pháp mà các chủ đầu tư phải chấp nhận để tồn tại trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng tận dụng hết cỡ khả năng thu hút của các kênh thông tin truyền thông đại chúng như báo đài, các website, đưa ra các hình thức khuyến mãi cạnh tranh như bỏ một số chi phí phụ hàng tháng, miễn phí gửi xe trong thời gian nhất định, nâng cao chất lượng phục vụ hoặc tăng diện tích cho thuê.

Tại vì bây giờ văn phòng cho thuê cũng đang chựng lại, rớt giá quá nên giờ đầu tư vô cũng không có lợi nhiều thành ra công ty em có làm bên mảng hàng hải nữa nên bây giờ chỉ chủ yếu (làm) bên hàng hải thôi à.

Chị Dương Phạm Kiều Thu

Bên cạnh đó, hơn lúc nào hết, các chủ đầu tư văn phòng thời điểm này phải “dựa” rất nhiều vào tài năng của các công ty môi giới, đặc biệt là các công ty nước ngoài, công ty lớn với nhiều kinh nghiệm và khách hàng trên thị trường. Ngoài số lượng khách hàng nhiều, những công ty này còn là các nhà tư vấn rất tốt trong việc kinh doanh của các nhà đầu tư.

Chuẩn bị dự án B

Tuy nhiên, song song với các giải pháp thu hút khách hàng, hầu hết các chủ đầu tư đều tự lên một phương án B để khi cần có thể linh hoạt chuyển nhanh sang phương án phụ này.

Hầu hết thì các chủ đầu tư đều có phương án hai, phương án phụ, họ đều có chuẩn bị những dự kiến của người ta cả. Tất nhiên là bên anh thì cũng có sự chuẩn bị, tất nhiên là kể cả việc mà khi văn phòng không được, người ta có thể chuyển hướng đầu tư sang apartment hay gì đó.

Nói tóm lại, các chủ đầu tư vẫn đang “nín thở” để qua khỏi thời kỳ khủng hoảng với nhiều hy vọng tương lai sẽ sáng lạn hơn. Tuy nhiên, họ vẫn phải “phòng thủ” bằng những kế hoạch dự phòng cho tình huống xấu nhất. Rất ít ai trông chờ hay nghĩ tới việc kiến nghị một giải pháp lên chính phủ để giải quyết tình hình khó khăn trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang