Bị áp bức quá một phự nữ đòi tự thiêu

Hai ngày vừa qua, những người dân tạm cư ở khu vực Quận 9, TPHCM, đã phải sống trong cảnh sống dở chết dở vì bị cắt tòan bộ điện nước sinh họat. Họ là những người trong số 150 hộ dân trước đây đã khởi kiện UBND - TPHCM về quyết định thu hồi đất mà theo họ là trái pháp luật.
Khánh An, phóng viên đài RFA
2009-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh đuổi nhà cưỡng chế đât ở Thủ Thiêm năm 2005. Ảnh minh họa
Hình ảnh đuổi nhà cưỡng chế đât ở Thủ Thiêm năm 2005. Ảnh minh họa
Photo: RFA

Tuy nhiên, Tòa Án Nhân Dân TP đã bác bỏ đơn khởi kiện của những hộ dân này. Sau đó, họ lần lượt bị cưỡng chế vào khu vực tạm cư tập trung.

Sức chịu đựng cũng có hạn

Vào ngày 27 tháng 9, điện nước ở khu vực này bị cắt tòan bộ. Các hộ dân đồng lọat khiếu kiện lên UBND-Quận 9, đồng thời kêu gọi báo chí lên tiếng giúp nhưng cho đến khi cuộc phỏng vấn này diễn ra, vẫn không có một phản hồi nào cho vấn đề này quá bức xúc, một người dân ở đây đã có ý định tự thiêu.

Khánh An hỏi chuyện anh Nguyễn Được, chị Hằng và chị Phạm Thị Lan, người đã mua xăng để tự thiêu. Chị Lan bức xúc nói:

Chị Phạm Thị Lan : Bây giờ đó hả, em cũng biết kêu ai, chỉ có kêu trời cũng hổng thấu, kêu đất đất cũng hổng nghe. (Khóc) Chánh quyền ở đây thì không quan tâm tới đời sống của dân. Nó chí nói nó lo cho dân chớ nó hổng có lo. Em mới nói là dân quyền, dân quyền ở đâu ra? Chánh quyền chớ dân đâu có quyền đâu?

Bây giờ đó hả, em cũng biết kêu ai, chỉ có kêu trời cũng hổng thấu, kêu đất đất cũng hổng nghe. (Khóc) Chánh quyền ở đây thì không quan tâm tới đời sống của dân. Nó chí nói nó lo cho dân chớ nó hổng có lo. Em mới nói là dân quyền, dân quyền ở đâu ra? Chánh quyền chớ dân đâu có quyền đâu?
Chị Phạm Thị Lan

Khánh An: Thưa chị Hằng, chị có thể nói rõ hơn sự việc xảy ra thế nào không?

Chị Hằng : Tại chị biết làm sao không? Lúc đầu thì tụi em về đấy ở thì bắt đóng tiền điện tới 2.000 một kilowat, còn nước tới 10.000 một khối lận. Chúng em mới thấy là vô lý quá đi. Người dân người ta đi thuê nhà mà người ta cũng còn được đóng giá tiền điện nước giá thấp, mà trong khi đó quyết định của thành phố ban hành đó là điện nước - chi phí nơi tạm cư là do chủ đầu tư phải chi trả.

Cái Quyết Định 121 đó, mà trong khi đó bắt người dân đóng tiền điện nước giá cao như thế, thế là tụi em mới quyết định là không có đóng nữa. Một năm nay là không có đóng tiền điện tiền nước nữa. Đã nhiều lần người ta hù doạ lắm rồi.

Chúng em cũng có đơn gửi lên quận này kia dó thì nhờ quận can thiệp. Thế rồi lần này là cắt luôn hai ngày nay rồi, đến ngày hôm nay là ngày thứ ba mà không có cho xài điện nước nữa, chị ạ.

Khánh An: Vậy còn ông Nguyễn Được, ông đã ra ở chỗ tạm cư từ lúc nào?

Ông Nguyễn Được :  À, năm rồi.

Lúc đầu thì tụi em về đấy ở thì bắt đóng tiền điện tới 2.000 một kilowat, còn nước tới 10.000 một khối lận. Chúng em mới thấy là vô lý quá đi. Người dân người ta đi thuê nhà mà người ta cũng còn được đóng giá tiền điện nước giá thấp, mà trong khi đó quyết định của thành phố ban hành đó là điện nước - chi phí nơi tạm cư là do chủ đầu tư phải chi trả.
Chị Hằng

Khánh An: Trước đó người ta có thông báo gì không?

Ông Nguyễn Được : A, thì nó có thông báo gì đâu, nó nói đất mình nằm trong khu công nghiệp cao, mà đất mình không nằm trong khu công nghiệp cao. Đất mình nằm ở ngoài khu công nghiệp cao, có ranh giới đàng hoàng rồi, nhưng mà UBND quận này nó lấy phân lô bán nền thôi. Mình biết được vậy đó, mình mới đi ra ngoài trung ương, đi 3 lần ngoài Hà Nội rồi mà cũng không thấy gì hết .

Khánh An: Rồi người ta có bồi thường cho ông khi người ta lấy đất đó không ạ?

Ông Nguyễn Được : Bồi thường thì bồi thường vái giá 300 ngàn, với lại 150 ngàn, còn 200 mét thì giá 1 triệu hai. Nhưng mà mình nói đất mình không nằm trong khu đó nên mình không lấy tiền

Khánh An: Nghĩa là người ta đồng ý bồi thường nhưng ông không chấp nhận?

Ông Nguyễn Được : Dạ. Tại vì bồi thường mà bồi thường cái mức không thể cất nhà được .

Khánh An: Giá thực của nó là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Được : Giá thực hiện tại bây giờ ở đó là từ 10 triệu đến 15 triệu một mét vuông. Cái đó là tới 30 triệu, 27 triệu một mét.

Khánh An: Nhà ông có đầy đủ giấy tờ không?

Ông Nguyễn Được : Có đầy đủ hết.

Khánh An: Nhà ông đã ở bao lâu rồi?

Ông Nguyễn Được : Đất của ông bà ở từ hồi Tây tới giờ lận

Khánh An: Trước đây, khi thu hồi đất, người ta có thông báo ngày nào phải dời đi không?

Ông Nguyễn Được : Mình nói đất mình không nằm trong khu công nghiệp cao, mình không đi, thì chính quyền mới đưa cái giấy, đưa cái giấy nó nói trong vòng 15 ngày phải dở nhà đi, không dở nhà đi thì nó cưỡng chế. Nhưng mà trong vòng 15 ngày đó mình cùng không biết chính quyền mà nói trong vòng 15 ngày đi thì phải cho mình biết là mình tạm trú ở chỗ nào thì mình mới dở nhà đi chớ. Thì nó nói là trong vòng 15 ngày mà không dở nhà thì nó vô nó cưỡng chế, thì đúng 15 ngày nó vô nó cưỡng chế thôi.

Bồi thường thì bồi thường vái giá 300 ngàn, với lại 150 ngàn, còn 200 mét thì giá 1 triệu hai. Nhưng mà mình nói đất mình không nằm trong khu đó nên mình không lấy tiền.Giá thực hiện tại bây giờ ở đó là từ 10 triệu đến 15 triệu một mét vuông. Cái đó là tới 30 triệu, 27 triệu một mét.
Ông Nguyễn Được

Khánh An: Người ta có cưỡng chế các hộ khác không?

Ông Nguyễn Được : Cưỡng chế một số, còn một số thì tự động người ta lên người ta lấy tiền

Hành động của kẻ cướp

Khánh An: Còn nếu không lấy tiền thì bị cưỡng chế?

Ông Nguyễn Được : Cưỡng chế!

Khánh An: Người ta cưỡng chế như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Được : Cưỡng chế như nhà tôi thì nó đem khoảng chừng 200 người đủ các cấp ban ngành đoàn thể hết, nó  lại đó rồi công an, chữa lửa, cứu thương, cứu hỏa đồ tùm lum hết, rồi cần cuốc đồ vô nhà nó cào nhà tanh bành hết. Rồi tôi cự quá trời thì mấy ổng nói cự bắt nhốt nữa à, thành ra tôi nói giờ mình bó tay thôi chớ mình không có vũ khí, mình không có gì hết. Mà dân số đông quá nó cưỡng chế thì phải chấp nhận .

Khánh An: Sau đó thì sao?

Ông Nguyễn Được : Lúc mà cưỡng chế xong rồi thì mới đưa ra cái chỗ tạm cư này nè.

Khánh An: Cái nhà hiện nay mà ông ở thì nó lớn bao nhiêu?

Ông Nguyễn Được : Hai mươi mấy mét vuông à.

Khánh An: Nhà ông có mấy người?

Ông Nguyễn Được : Mười người. Nói ra mười người mà cho ở có hai phòng à, mà đồ đạc quá trời luôn. Tôi nói chung là nhà không lớn gì mấy mà cả năm nay từ ngày cưỡng chế đã một năm rồi, tôi than phiền hoài, tôi nói là mấy ông ở ác quá.

Khánh An: Vậy bây giờ người ta có hứa khi nào sẽ bồi thường tiền nhà cho ông không?

Ông Nguyễn Được : Không có hứa gì hết trơn hết trọi. Bây giờ nó biểu mình cứ đi kiện đi thưa đi. Mình đi kiện đi thưa hoài à, mà quận thì nó đổ thừa thành phố, xuống thành phố thì nó hổng trả lời. Quận thì nó nói nó làm theo chỉ đạo của cấp trên. Mình hỏi nó cấp trên nào thì nó hô thành phố thôi chớ không có biết ông nào hết.

Cưỡng chế như nhà tôi thì nó đem khoảng chừng 200 người đủ các cấp ban ngành đoàn thể hết, nó  lại đó rồi công an, chữa lửa, cứu thương, cứu hỏa đồ tùm lum hết, rồi cần cuốc đồ vô nhà nó cào nhà tanh bành hết. Rồi tôi cự quá trời thì mấy ổng nói cự bắt nhốt nữa à, thành ra tôi nói giờ mình bó tay thôi
Ông Nguyễn Được

Luật pháp ở đâu

Khánh An: Ông có ý định lấy tiền bồi thường không?

Ông Nguyễn Được : Bây giờ bao nhiêu đất tôi không nằm trong quy hoạch thì trả lại đất tôi thôi

Khánh An: Sao ông biết là nó không nằm trong quy họach?

Ông Nguyễn Được : Tại vì cái khu công nghiệp cao nó đã chia ranh giới rồi. Nó đã xây tường rào rồi. Đất của mình thì nằm ở ngoài vùng quy hoạch rồi. Tại vì mình ra ngoài trung ương đó, trung ương đảng mới đưa cho mình cái văn bản về biểu Lê Hồng Quân là chủ tịch đó, là phải tiếp xúc với gia đình mình. Nhưng mà về thì ông Lê Hồng Quân không tiếp. Nhưng mà khi cưỡng chế xong rồi thì ông Lê Hồng Quân này mới thựơng một cái bản đồ, ổng thượng bản đồ một năm mấy ba lên, ổng mới nói là đất của mình 18.75 nằm trong dự án khác.

À, là mình biết đất của mình không nằm trong khu công nghiệp cao rồi, bởi vậy mình mới nói với chính quyền Quận 9 là mấy ông tàn nhẫn lắm, đất tôi không nằm trong đó mà mấy ông đã cố tình đi cướp đất tôi để phân lô bán nền. Và đồng thời khi cưỡng chế tôi xong đàng hoàng trong vòng được 3 tháng thì ông Lê Hồng Quân này thượng bản đồ lên là đất tôi nằm ngoài dự án, thì bây giờ Quận 9 trả lời tôi biết là đất tôi 18.75 này thuộc dự án nào, ai là chủ đầu tư, mấy ông cho biết tôi giao đất. Nhưng mà rút cục đàng hoàng rồi thì không ai trả lời hết. Khu trả lời không được.

À, là mình biết đất của mình không nằm trong khu công nghiệp cao rồi, bởi vậy mình mới nói với chính quyền Quận 9 là mấy ông tàn nhẫn lắm, đất tôi không nằm trong đó mà mấy ông đã cố tình đi cướp đất tôi để phân lô bán nền.

Khánh An: Vâng. Còn chị Lan, cuộc sống chị như thế nào kể từ khi dời về khu tạm cư?

Chị Phạm Thị Lan : Nó bắt buộc mình vô chung cư ở, nhưng mà chủ trương của nhà nước nói rằng người dân bị thu hồi đất, đi ở chỗ mới từ bằng tới hơn, nhưng mà bây giờ không có thấy bằng, mà hơn thì không thấy rồi, mà bằng cũng không thấy, mà giờ mình còn đổ nợ nữa. Căn hộ chung cư nó bán là 650 triệu mà phải trả trước 10% thì  tính ra là 200 triệu, con thiếu nợ 400 lẻ mấy triệu nữa, hỏi chị coi tự nhiên tiên ăn còn không có mà rốt cuộc đổ nợ mà nhà lai mất, đất mất. Kiểu đó thì làm sao bây giờ. Mà em sống em khổ sở từ hồi đó tới giờ, cực khổ lắm mới mua được miếng đất cất nhà. Trước dây em ở bên kia nhà rộng em giữ trẻ. Em giữ được 4 đứa trẻ thì có thu nhập thêm. Bây giờ qua đây ở 7 người mà chỗ ở chỉ 27 mét vuông thôi, nhưng mà không có giữ được em bé, đâu có thu nhập gì đâu, thành thử ra đâu có tiền đâu mà trả tiền điện nước.

Khánh An: Chị Hằng thì sao?

Chị Hằng : Em thì may mắn hơn những người khác mà em còn có công ăn việc làm. Còn những người dân thì tội nghiệp lắm vậy đó. Có bao nhiêu tiền người ta xài hết rồi mà giờ vào đấy người ta lấy gì người ta sinh sống. Toàn đàn bà với trẻ em không à, phụ nữ không à, mà những người lớn tuổi nữa.

Khánh An: Vâng. Cảm ơn các anh chị. Hy vọng là chính quyền Quận 9 sẽ sớm giải quyết thỏa đáng những vấn đề bức xúc của các anh chị.


Ý kiến (35)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

cu ghi vao bo nho de ngay sao tinh so .toi vi phai tu thieu.cu nho cho that ky tung nguoi mot

22/01/2010 13:34

Độc giả không muốn nêu tên

nguoi dan viet sao qua co cuc boi vi chinh quyen doc dang nay da mathet tinh nguoi roi,duoi su cai tri cua chinh quyen nay dan ta con kho dai dai,cang ap buc thi chuoi ngay tan cua che do se chong sup do thoi,

12/01/2010 09:37

Độc giả không muốn nêu tên

Sao nhan dan VN dau kho qua vay,CSVN la mot lu quy khat mau,tui bay la loai cam thu,do suc sinh.Tao cho xem con chau tui bay se nhu the nao

01/01/2010 18:02

Độc giả không muốn nêu tên

ta len xem du an , quyet dinh ai la nguoi ky , tham quyen nao su ly

15/12/2009 08:39

Độc giả không muốn nêu tên

con kien ma kien cu khoai CHUYEN XAY RA QUA THUONG o vn ko co gi la doi voi XHCN VN

18/11/2009 06:26

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang