Cảm nghĩ của những người Việt hải ngoại về nước nhân dịp Tết Đinh Hợi


2007.01.10

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến sẽ có khoảng 150 ngàn Việt Kiều về nước nhân dịp Tết Đinh Hợi, 2007. Nhiều sinh hoạt như hội chợ, hội thảo, liên quan đến việc thu hút đầu tư của Việt kiều vào các thành phố lớn, về vai trò của trí thức, doanh nhân trong bối cảnh Việt Nam hội nhập với thế giới, sẽ diễn ra nhân dịp mừng xuân mới.

MotorAdvertisingEconomic200.jpg
Bảng quảng cáo trên đường phố ở Điện Biên Phủ hôm 3-1-2007. AFP PHOTO

Tin tức từ trong nước cho biết là tại Hà Nội, chương trình tiếp rước Việt Kiều về quê nhà đón Tết sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 2, nhằm ngày 22 tháng chạp âm lịch. Một buổi gặp gở tương tự cũng sẽ được tổ chức ngày 20 Tết tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc qua điện thoại về Việt Nam để ghi nhận ý kiến của những người về nước đón Tết.

Một nhân viên phục vụ tại một khách sạn lớn ở trung tâm Hà Nội cho biết là Việt Kiều về nước ăn Tết rất đông, đồng thời cô cho biết địa chỉ trên mạng để khách có thể đặt thuê phòng khi cần:

“Thời tiết ở Hà Nội cũng lạnh, khoảng 17 đến 20 độ C, khách về Việt Nam ăn Tết đông lắm. Địa chỉ trên mạng của khách sạn là meliahanoi.com. Có rất nhiều chương trình sinh hoạt về văn hoá, nghệ thuật để đón mừng Tết.”

Kế đó, ông Minh, một doanh nhân người Mỹ góc Việt đang về Saigon đón Tết nói lên cảm tưởng của mình khi trở về thăm lại quê hương sau nhiều năm xa xứ:

“Tôi cũng như nhiều người Việt Nam khác, khi trở về quê hương thì cũng có sự xúc động, mong mỏi gặp lại những người thân của mình. Tôi mong muốn sớm được hít thở cái không khí trên quê hương Việt Nam, sau bao nhiêu năm xa cách.”

Thấy là có đổi mới thật, tất cả những gì người dân muốn là có hết, nhưng mà chỉ vì không có tiền thôi. Nhưng mà vấn đề tôn giáo thì vẫn còn thấy than phiền nhiều lắm, có sự kiểm soát dữ lắm.

Với tư cách là một thương gia ông cũng lo ngại là hàng hoá của Việt Nam khó cạnh tranh được với các sản phẩm của nước ngoài về vấn đề phẩm chất kém tiêu chuẩn: “Mọi người xung quanh, cũng như những người thân quen rất vui mừng khi thấy đất nước mình được hội nhập, tiếp xúc với khắp nơi trên thế giới, nhất là vấn đề buôn bán làm ăn.

Tôi hy vọng rằng nếu có hàng hoá tốt, Việt Nam sẽ có chỗ đứng trên thế giới, và đó là điều đáng mừng cho mọi người, cho nên ai cũng có vẽ vui.

Tuy nhiên cũng có dư luận lo sợ vì không biết hàng hoá của mình có được chấp nhận bên ngoài, ngon lành hay không, đó là yếu tố quan trọng. Thường thì ban đầu hàng hoá của mình thì rất ngon lành, nhưng sau một thời gian sản xuất lại xuống cấp, đó là thói quen mà người ta lo lắng.

Đối với thế giới thì không biết việc đó có mang lại hiệu quả về kinh doanh hay không, vì nếu không làm ăn đứng đắn thì sẽ hổ thẹn với danh nghĩa là hàng Việt Nam mang bán ra nước ngoài.”

Bà Diệu về nước đón Tết và tham gia các công tác từ thiện nói đất nước có đổi mới nhưng sinh hoạt tôn giáo thì vẫn bị khó khăn:

“Người Việt bây giờ thì thấy cởi mở, tại vì có tiền tất nhiên là nó rạt rào tình thương hơn, hồi xưa cái khó nó bó cái khôn, mình muốn làm cái gì mà không có tiền thì chẵn làm gì được cả. Thấy là có đổi mới thật, tất cả những gì người dân muốn là có hết, nhưng mà chỉ vì không có tiền thôi. Nhưng mà vấn đề tôn giáo thì vẫn còn thấy than phiền nhiều lắm, có sự kiểm soát dữ lắm.”

Qua tin tức do các báo điện tử phổ biến thì Ủy ban về người Việt nam ở nước ngoài cho hay đang phối hợp với các ngành du lịch, hải quan, cơ sở đại diện ngoại giao ở nước ngoài để giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ cho Việt kiều về nước ăn Tết Đinh Hợi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.