Những Ðạo diễn, Diễn viên nào sẽ được xướng danh tại Oscar 2005?

2005-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Long, phóng viên RFA

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, giải thưởng điện ảnh Oscar sẽ chính thức diễn ra tại kinh đô điện ảnh Hollywood thuộc bang California, Hoa Kỳ.

Oscar200.jpg
Hôm 26-2-2005, các bức tượng Oscar ở bên ngoài Nhà hát Kodak, Hollywood để chờ được sắp đặt vào các vị trí trong buổi trao giải Oscar lần thứ 77. AFP PHOTO/Timothy A. CLARY

Những phim nào, những nam nữ diễn viên nào sẽ được xướng danh là nghệ sĩ điện ảnh xuất sắc nhất trong năm qua.

Trước khi buổi lễ trao giải Oscar lần thứ 77 khai diễn tại Nhà Hát Kodak và được truyền hình trên khắp thế giới qua hệ thống ABC, Việt Long điểm qua một số gương mặt và bộ phim có nhiều hy vọng chiếm giải.

Tại Oscar năm nay, The Aviator là một trong những phim được đề cử dự tranh phim hay nhất trong cùng với nhiều giải thưởng khác như nam nữ diễn viên chính và phụ xuất sắn nhất, cho đến các giải xuất sắc về đạo diễn, âm thanh, cốt truyện, kỹ thuật...

Cuộc tranh tài sôi nổi diễn ra tại Hollywood thuộc tiểu bang California, thường được gọi là kinh đô điện ảnh của thế giới vào lúc 5: 30 chiều (giờ địa phương), tức là 8”30 sáng thứ Hai giờ Việt Nam.

Có 5 phim được đề cử giải phim hay nhất trong năm là các phim: Million Dollar Baby đựơc giới thiệu dự tranh tất các 7 giải thưởng; The Aviator dự tranh 11 giải, Ray, 6 giải; Finding Neverland, 7 giải thưởng; và Sideways, 7 giải.

Các đề cử nam diễn viên xuất sắc

Những vai nam chính được đề cử giải nam diễn viên xuất sắc nhất gồm có, Don Cheadle trong phim Hotel Rwanda, dựa trên chuyện thật về hành động anh hùng của Paul Rusesabagina liều thân cứu mạng hơn 100 người Tutsi và Hutu thóat khỏi nạn diệt chủng ở Rwanda.

Johnny Depp trong phim Finding Neverland, kể chuyện tac giả James Barrie sau khi gặp bà quả phụ Sylvia và 4 cậu con trai, đã xúc động vì cậu Peter, viết câu chuyện thiếu nhi với nhân vật Peter Pan biết bay rất nổi tiếng.

Leonardo DiCaprio, chàng tài tử đẹp trai trong phim Titanic, lần này giữ vai chính trong phim Aviator đóng vai nhà tỉ phú mạo hiểm Howard Hughes của Hoa Kỳ với những nỗ lực đi tiên phong trong ngành hàng không thế giới và những câu chuyện tình cảm đầy xúc động.

Clint Eastwood, tài từ phim cao bồi nổi tiếng thời trai trẻ, nay đã về già nhưng tài diễn xuất ngày càng vuợt trội, lần này được đề cử dự thi với phim Million Dollar Baby trong đó Clint Eastwood giữ vai người huấn luyện đánh bốc, dạy cho nữ tài từ Hilary Swank trong vai một cô hầu bàn muốn thoát cảnh nghèo khó bằng con đường lên võ đài. Câu chuyện đơn giản nhưng cuốn phim có nhiều tình cảnh éo le và cảm động.

Nữ diễn viên xuất sắc

Jamie Foxx, được cho là diễn xuất tuyệt vời trong phim Ray thể hiện được cuộc đời của thiên tài Ray Charles người da đen vừa qua đời trong năm trưóc, một cuộc đời mù loà nghèo khó trong xã hội kỳ thị khủng khiếp ở miền Nam Hoa Kỳ cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng bà mẹ đã quyết tâm dìu dắt ông lên địa vị một thiên tài âm nhạc được cả thế giới ngưỡng mộ.

Các ngôi sao được đề cử cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất gồm có: Annette Bening trong phim Being Julia, dựa trên cốt chuyện của văn hào Somerset Maugham, về một thiên tài kịch nghệ tên Julia Langdon, lẫn lộn về chính mình giữa sân khấu vối cuộc đời, về sau tìm lại được thực tế vào lúc danh vọng bắt đầu rời khỏi tầm tay.

Catalina Sandino Moreno trong phim Nàng Maria kiều diễm, Maria Full of Grace, cô gái 17 tuổi bị mang bầu, cần tiền lo cho con nên nhận hợp tác với băng đảng buôn ma tuý, rơi vào những cơn ác mộng của xã hội đen châu Mỹ.

Imelda Staunton trong phim Vera Drake, tên một bà nội trợ chăm chỉ vui tính trong thời hậu chiến ở nước Anh, lâu lâu dấu gia đình đi giúp những phụ nữ khác phá thai, về sau bị bắt đưa ra toà, khiến gia đình bị tác động mãnh liệt.

Hilary Swank trong vai cô hầu bàn khoẻ đẹp quyết tìm đường lên võ đài để thoát cảnh nghèo túng.

Kate Winslet trong phim Eternal Sunshine of the Spotless mind, Tâm hồn như ánh duơng soi, với vai nàng Clementine có tâm hồn phóng khoáng tuyệt vời, gặp lại người tình xưa trong hoàn cảnh nhiều uẩn khúc éo le và bất ngờ.

Các dự đoán trước giờ trao giải

Các đạo diễn được tranh tài năm nay gồm có Martin Scorsese với phim The Aviator, Clint Eastwood với phim Million Dollar Baby, Taylor Hackford với Ray, Alexander Payne phim Sideways, kể chuyện hai mối tình ở xứ sở California diễm tuyệt, và Mike Leigh với phim Vera Drake.

Giải kịch bản phim hay nhất trong năm có 5 kịch bản của các phim The Aviator, Eternal Sunshine of the Spotless mind, Hotel Rwanda, The Incredible, là một phim hoạt hoạ, và Vere Drake.

Năm nay giới phê bình phim ảnh cho là các tài tử và phim được ứng tuyển đều xúât sắc ngang nhau, hết sức khó phân thắng bại.

Nhà phê bình David Sterritt nhiều uy tín của báo The Christian Science Monitor chọn phim Million Dollar Baby do Clint Eastwood đạo diễn và đóng vai nam chính cùng với Hilary Swank vai nử chính.

Về đạo diễn thì Clint Eastwood và Martin Scorsese của phim The Aviator đều ngang tài, nhưng David cho rằng Eastwood nổi bật hơn do thực hiện được công trình vĩ đại này vào lúc tuổi đang xế bóng.

Oscar dưới mắt nhà phê bình điện ảnh gốc Việt

Nhưng diễn viên nam xuất sắc thì phải dành cho Jamie Foxx trong phim về cuộc đời của Ray Charles, vì Jamie thể hiện được Ray Charles với tâm hồn của một thiên tài trong những hoàn cảnh vô cùng éo le, và cả ngôi sao rực rỡ lâu năm Clint Eastwood rất xuất sắc trong phim Million Dollar Baby cũng không đánh bạt được Jamie Foxx.

Vai nữ xuất sắc, theo nhà bình phim David Sterritt thì phải chọn giữa Hilary Swank trong Million Dollar Baby với Annette Bening trong Being Julia. Tuy nhiên tình tiết tuyệt vời trong phim do Clint Eastwood đạo diễn có thể đưa Hilary Swank lên đài danh vọng.

Tiếp nối phần nhận xét, phê bình, đoán định những cuốn phim nào, đạo diễn nào, nam nữ diễn viên nào... sẽ được vinh dự nhận giải thưởng Oscar năm nay, Việt Long đã hỏi chuyện Tố Uyên – một nhà phê bình phim ảnh và là người phụ trách mục Nghệ Thuật & Phim Ảnh của đài truyền hình SBTN trụ sở tại California.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang