Việt Nam cấm công nhân một số lĩnh vực không được đình công

2007-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

StrikeUnion200.jpg
Đầu năm 2006 tại Việt Nam từng xảy ra các cuộc đình công lớn với sự tham gia của hàng chục ngàn công nhân. RFA file photo.

Thủ tướng chính phủ Việt Nam vừa ban hành danh sách các ngành nghề mà công nhân không được đình công. Theo đó công nhân thuộc các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công ích và doanh nghiệp có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế quốc dân không được đình công.

Nội dung nghị định số 122 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, liệt kê các danh mục những doanh nghiệp không được đình công và việc giải quyết yêu cầu tập thể của lao động ở các doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên trong văn bản này không thông báo bất cứ hình thức xử lý nào đối với những người vi phạm, và cũng không nói rõ cách thức người công nhân phải làm để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị bạc đãi.

Hôm nay, văn phòng thủ tướng cho đăng trên trang Web của chính phủ một danh sách những ngành nghề quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia, nghiêm cấm công nhân không được phép đình công.

Bản danh mục bao gồm các công ty Nhiệt điện và Thủy điện, các công ty truyền tải và phân phối điện cũng như trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

Các công ty, các nhà ga đường sắt cũng như các cụm cảng hàng không ở 3 miền Bắc, Nam Trung, trung tâm quản lý bay dân dụng Việt Nam cũng nằm trong danh mục này.

Thêm nữa, nghị định 122 cũng qui định cụ thể công nhân không được đình công tại các đơn vị trong lãnh vực bưu chính, viễn thông, nông lâm, ngư nghiệp và một số lãnh vực phục vụ công cộng khác.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang