Hội thẩm nhân dân: Quyền hạn cao nhưng năng lực còn thấp


2006.05.09

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Theo Luật Tố Tụng Việt Nam, Hội Đồng xét xử sơ thaẩm phải có hội thẩm nhân dân có quyền hạn ngang hàng vối thẩm phán. Trong một Hội Đồng xét xử, số lượng Hội Thẩm Nhân Dân luôn luôn nhiều hơn thẩm phán chuyên nghiệp. Thường thường Hội Đồng xét xử gồm một thẩm phán và hai Hội thẩm nhân dânvà việc xét xủ được quyết định theo đa số.

LawCourt200.jpg
Một toà án tại Việt Nam. AFP PHOTO

Như thế vai trò của Hội Thẩm Nhân Dân lớn lớn có thể nói là quyết định số phận của các bên tranh tụng. Tuy nhiên trên thực tế không mấy Hội Thẩm nhân dân có đủ khả năng cũng như kinh nghiệm để xét xử. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi sau đây giữa Trường Văn và Luật sư Nguyễn Văn Hậu thuộc Luật sư đoàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Văn: Thưa Luật sư, theo phản ánh của báo chí và nhận định của các giới thông thạo công việc của Toà án thì các Hội thẩm Nhân dân được bổ nhiệm như hiện nay không hoàn tất được trách nhiệm của mình trong một vụ án, dù đó là hình sự hay dân sự.

Lý do được nêu ra là phần lớn Hội thẩm Nhân dân không đủ trình độ pháp lý để cùng với thẩm phán xét xử một vụ án. Mặt khác, Hội thẩm Nhân dân cũng không có thì giờ để xem trước hoặc nghiên cứu hồ sơ của một vụ tranh tụng. Luật sư nghĩ thế nào về các ý kiến này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Trong khuôn khổ cải tổ luật pháp, cần phải nâng cao trình độ của Hội thẩm Nhân dân.

Trường Văn: Thưa Luật sư như vậy thì theo ý luật sư thì phải nâng cao trình độ các Hội thẩm Nhân dân như thế nào? Có phải bắt buộc các Hội thẩm Nhân dân có bằng cử nhân luật hoặc có trình độ đại học để có khả năng nghiên cứu hồ sơ và phán đoán, cân nhắc các lý lẻ do hai bên nguyên cáo và bị cáo đưa ra trước khi phán xét hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Ít nhất phải có bằng cử nhân luật.

Trường Văn: Thưa luật sư, theo Luật Tố Tụng Việt Nam, thì trong một Hội Đồng Xét Xử, Hội thẩm Nhân dân luôn luôn nhiều hơn thẩm phán. Theo kinh nghiệm của Luật sư thì trong Hội Đồng Xét Xử, ai là người có ảnh hưởng lớn đến vụ xét xử, Hội thẩm Nhân dân hay là Thẩm phán?

Nếu Hội thẩm Nhân dân cùng đồng tình với nhau thì thẩm phán ở vai trò thiểu số và kết quả vụ án do Hội thẩm Nhân dân quyết định. Theo Luật sư làm thế nào để tránh tình trạng này và trên thực tế chuyện này có xảy ra hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Thường thường chỉ có một người quyết định là ông thẩm phán.

Trường Văn: Xin chân thành cám ơn Luật sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.