Sức khỏe của Bác sĩ Sơn ngày một xấu đi sau 2 lần ho ra máu


2005.08.07

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

PhamHongSon150.jpg
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. File Photo

Lên tiếng trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do, bà Vũ Thúy Hà, vợ Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà dân chủ nổi tiếng của Việt Nam cho biết về tình trạng sức khỏe của Bác sĩ Sơn ngày một xấu đi sau hai lần ho ra máu và ngày càng trở nên trầm trọng trong điều kiện giam giữ khắc nghiệp như hiện nay.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người hiện đang trong vòng lao lý với bản án 5 năm tù chỉ vì đã dịch tài liệu “Thế nào là dân chủ ” lấy từ trang nhà của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho Bác sĩ Sơn nhưng cho đến nay vẫn gặp phải sự im lặng từ phía Hà Nội.

Từ Hà Nội, bà Vũ Thúy Hà cho biết rõ hơn: “Sau lần viếng thăm cách đây 1 tháng, tôi được biết chồng tôi đã ho ra máu 2 lần. Lần ho đến 3 ngày, lần khác ho trong 1 ngày.

Dấu hiệu ho ra máu có thể là của rất nhiều bệnh, nhưng tóm lại là do lao phổi, nguyên nhân là tim từ phổi, từ huyết áp, từ máu, từ phế quản, từ lao phổi mà ra.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Chồng tôi đã từng có một lần bị lao phổi. Thế thì hiện nay bệnh lao phổi bị mắc lại lần thứ hai như vậy, thì nguy cơ bị ung thư phổi rất là cao.

Tôi cũng đã thuật lại với bác sĩ, trước đây đã từng chăm sóc chồng tôi khi anh ấy bị lao phổi, thì người ta có nói rằng rất khẩn thiết đề nghị với trại giam làm các trắc đặc biệt của bệnh lao phổi. Nếu mà đưa đi chậm trễ thì các mang ở phổi vỡ ra thì như thể sẽ rất là nguy hiểm cho người bệnh.”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên).

Thông tin trên mạng

- HRW: Internet Dissidents: Vietnam: Pham Hong Son

- Socialist Republic of Viet Nam Dr Pham Hong Son - Prisoner of conscience

- IFEX :: Imprisoned cyber-dissident Pham Hong Son ailing

- Reporters Without Borders urges amnesty for cyberdissident Pham Hong Son

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.