Thượng tọa Thích Thanh Tịnh kể lại sự kiện chùa Phước Bửu bị đốt


2006.08.13

Ỷ Lan, đặc phái viên đài RFA

GasCanBuuPhuoc150.jpg
Photo courtesy Queme.net

Theo thông cáo báo chí làm tại Paris ngày 9 tháng 8 của Phòng thông tin Phật giáo quốc tế, là cơ quan phát ngôn của Viện Hoá đạo, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, thì mới đây, kẻ gian đã hai lần âm mưu đốt chùa Phước Bửu ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trong đó một lần nóc chùa đã cháy.

Phái viên Ỷ Lan của ban Việt ngữ hỏi thăm chuyện này với thượng toạ Thích Thanh Tịnh, phó ban đại diện Giáo hội Việt Nam thống nhất tỉnh Bà rịa và Ðại đức Thích Vĩnh Phước, phó thư ký ban đại diện. Cả hai vị đều trụ xứ tại chùa Phước Bửu. Mời quý thính giả theo dõi.

Ỷ Lan: Kính chào thượng tọa Thích Thanh Tịnh, xin Thượng tọa hoan hỉ cho biết vụ đốt chùa Phước Bửu vừa qua như thế nào? Và theo ý thượng tọa tại sao lại có sự kiện này?

Thượng toạ Thích Thanh Tịnh: Ðêm mồng 9, từ 12 giờ đêm thì tôi đã thức dậy và ngồi thiền cho đến 4 giờ sáng và cùng chúng điệu tụng kinh đến 5:30 ra, rồi từ đó tiếp tục ngồi cho đến 11 giờ, đến chiều 1 giờ cho tới đến chiều 5 giờ.

Ðêm đó đầu tiên ngày mồng 9 có 2 chai xăng để trước phòng thầy trụ trị tức là thầy Vĩnh Phước, đó là đêm thứ nhất. Qua đêm thứ 2, một bình chứa 5 lít xăng và một cây nhang, ở trên cây nhang đó đốt cháy và ở dưới cây nhanh bó một bó diêm kề theo miệng bình chứa 5 lít xăng đó để ngay cửa phòng tôi ra vào. Không hiểu vì sao mà họ có thái độ như thế.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietweb@rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng:

- Âm mưu đốt chùa Phước Bửu thuộc GHPGVNTN ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.