Công an ngăn cản các nhà dân chủ tiếp xúc với báo chí nhân Hội nghị APEC

2006-11-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong một biện pháp nhằm ngăn cản các nhà dân chủ tiếp xúc với các phóng viên quốc tế đến Việt Nam tham dự APEC, song song với việc đặt trạm gác "di động" trước cửa nhà họ, vào chiều ngày 16-11 vừa qua, cơ quan an ninh A42 đã trục xuất nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương về Hải Phòng.

BachNgocDuong150.jpg

Diễn tiến vụ việc ra sao, từ Hải Phòng trong câu chuyện với phóng viên Việt Hùng của Ðài chúng tôi, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương thuật lại:

Ông Bạch Ngọc Dương: Tôi hiện nay bị công an ép buộc chủ nhà không cho tôi thuê nhà cũ ở bên phường Khương Trung nữa cho nên tôi đành ra ra tá túc ở nhà chị gái của tôi ở phường Kim Liên một thời gian.

Họ đã lập trạm canh gách ngay dưói nhà của chị gái tôi đã hai ngày hôm nay. Kể từ ngày 14 và 15-11 họ không cho tôi đi đâu ra khỏi nhà chị gái tôi, kể cả tôi đi ăm sáng, khi tôi bước chân xuống dưới nhà là họ dùng lực lượng đông đảo ngăn chặn không cho tôi đi ra khỏi nhà chị gái tôi...

Ngày hôm qua 16-11, vào hồi 15:30 có đông đảo công an A42 cùng dân phòng tổ dân phố... dùng lực lượng đông đảo ép tôi phải ra phường Kim Liên để làm việc với lý do an ninh.

Cuối cùng họ đưa ra lý do là tôi không chấp hành đầy đủ về tạm trú tạm vắng cho nên họ không cấp tạm trú tạm vắng và ép tôi lên một xe ô tô của công an quận Lê Chân từ Hải Phòng xuống đã chờ sẵn, họ buộc tôi phải lên xe để trở về Hải Phòng, nơi hiện bố mẹ tôi đang ở đó.

PoliceApecTraffic200.jpg
Công an Việt Nam theo dõi mọi động tĩnh tại Hà Nội trong những ngày diễn ra hội nghị APEC. Giới bất đồng chính kiến tố cáo nhà cầm quyền tìm cách ngăn cản các hoạt động của họ trong dịp này. AFP PHOTO

Việt Hùng: Họ có quyết định cụ thể nào đưa cho ông hay không?

Ông Bạch Ngọc Dương: Họ đưa cho tôi giấy triệu tập đòi tôi ra công an phường Kim Liên làm việc với lý do "an ninh quốc gia", nhưng thực chất ra đấy là lý do để họ ép buộc công dân ra làm việc với cơ quan an ninh mà thôi, chứ thực chất không có gì gọi là an ninh quốc gia hết.

Tại công an phương Kim Liên có anh công an tên là Sơn đã viết giấy nói rằng tôi không chấp hành đầy đủ tạm trú tạm vắng nên họ không cho tôi tạm trú tại nhà chị gái của tôi nữa và họ tức tốc ép tôi đưa thẳng về Hải Phòng.

Tôi cho rằng đây là một hành động vi phạm nhân quyền của công an Việt Nam, vì quyền tự do cư trú của công dân Việt Nam đã được minh định trong Hiến Pháp, còn Hộ khẩu chỉ là nơi đăng ký của người ta mà thôi.

Trong khi họp Quốc Hội ông cựu Bộ trưởng Tư Pháp, tiến sĩ về Luật, ông Nguyễn Ðình Lộc nói rằng, quản lý người dân về luật hộ khẩu là vi hiến cho nên tôi sẽ không tuân theo cái vi hiến đó.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang