Chăn nuôi gà đang trên đà phá sản?

Trong lãnh vực chăn nuôi, giá gà công nghiệp xuất chuồng ở Miền Đông Nam Bộ đang giảm dưới giá thành, các nhà chăn nuôi điêu đứng .
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2008.11.11
Trại chăn nuôi gà Trại chăn nuôi gà
Photo Vietnamnet

Đâu là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng giá cả hiện nay? Nam Nguyên nêu câu hỏi này trong cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Minh, Giám Đốc Công Ty Phú An Sinh tại TP.HCM, là người chuyên ngành  chăn nuôi, chế biến thực phẩm gia súc gia cầm. Trước hết ông Phạm Văn Minh đưa ra nhận định:

Khủng hoảng thừa

Ông Phạm Văn Minh: Cách đây một năm thì chỉ có hai công ty lớn - nhưng là công ty nước ngoài - đầu tư hệ thống gà giống và nuôi gia công, thì năm nay có một công ty nữa (là công ty UNIVEX) của Malaysia. Công ty này cũng góp thêm 200 tới 300 ngàn con gà mỗi tuần nữa. Tổng số riêng của các công ty nước ngoài không thôi thì hiện nay gần 1 triệu con một tuần.

Đó là tôi mới nói con số thống kê các tỉnh phía Nam mà thôi, chưa nói tới các tỉnh phía Bắc. Như vậy thì nguồn cung trong nước rất dồi dào, cộng với nguồn gà nhập khẩu - như anh đã biết - vừa qua cũng do yếu tố đầu cơ, trữ hàng để mà phòng ngừa cái giá thế giới tiếp tục lên nên các đơn vị nhập về cũng khá nhiều, thì tới nay họ vẫn đang giải quyết tồn đọng của nhập khẩu.

Tổng số riêng của các công ty nước ngoài không thôi thì hiện nay gần 1 triệu con một tuần. Đó là tôi mới nói con số thống kê các tỉnh phía Nam mà thôi
chưa nói tới các tỉnh phía Bắc.
Ông Phạm Văn Minh

Cái yếu tố thứ ba, cái nguyên nhân là tiêu thụ cũng có giảm phần nào, giảm cục bộ hoặc là giảm tuỳ địa phương, tuy nhiên nhìn chung thì nguyên nhân tiêu thụ, nhất là trong những tháng chay vừa qua, tháng tựu trường, thì năm nay là năm thấp điểm của ngành tiêu thụ gà. Thời điểm này là giá gà tụt giảm.

Nam Nguyên : Giá thịt gà giảm, nhưng mà thông tin cũng nói là không phản ánh đúng chi phí về chăn nuôi và làm cho nhiều hộ chăn nuôi, công ty chăn nuôi gặp khó khăn.

Chế biến thịt gà
Chế biến thịt gà
Photo Vietnamnet
Ông Phạm Văn Minh : Hiện nay mỗi một ký gà nuôi tại trang trại thì nông dân lỗ từ 2 ngàn  tới 3 ngàn đồng. Ngay cả các công ty chăn nuôi lớn thì cũng lỗ nếu tính tổn chi phí, lỗ từ 2 ngàn tới 3 ngàn đồng mỗi ký-lô-gam. Một phần nguyên nhân là do cái thức ăn gia súc trong thời điểm khan hiếm thì họ tăng gia lên quá nhanh, tuy nhiên khi nay mà cái giá hạ nhiều rồi đó thì họ còn cân đối giữa lúc họ nhập giá cao và họ tồn trữ với cái thời giá hiện nay, do đó họ giảm xuống cũng khá chậm.

Và chắc bà con nông dân thì họ vẫn nuôi trong thời điểm giá nguyên liệu thức ăn gia súc tăng cao, giá giống vẫn cao, do đó đến thời điểm này đa số các hộ nông dân, kể cả các trại chăn nuôi lớn đều phải chịu lỗ hết so với giá thị trường hiện nay.

Bà con nông dân thì họ vẫn nuôi trong thời điểm giá nguyên liệu thức ăn gia súc tăng cao, giá giống vẫn cao, do đó đến thời điểm này đa số các hộ nông dân, kể cả các trại chăn nuôi lớn đều phải chịu lỗ hết so với giá thị trường hiện nay.
Ông Phạm Văn Minh

Công ty lớn hy vọng tồn tại

Nam Nguyên : Thưa ông, như thế có nghĩa là những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hộ chăn nuôi có thể là phải phá sản, chỉ trừ có các đại công ty trường vốn mới có thể duy trì được? Tình hình có đến nỗi bi đát như thế hay không?

Ông Phạm Văn Minh : Chính xác là vậy. Tình hình hiện nay đang là khoảng 20 tới 30% và đang treo chuồng, không có khả năng tiếp tục nuôi nữa. Các công ty lớn thì họ còn đủ lực để tiếp tục duy trì để họ chờ thời điểm tăng giá lên trở lại.

Tuy nhiên, hiện nay thì giá gà nhập khẩu thế giới đang giảm rất là nhanh, giảm từ 30% tới 40%. Đùi gà góc tư là mặt hàng tiêu thụ mạnh ở Việt Nam nhập từ Mỹ thì giá cao điểm là từ gần 1,5 đô tới nay hạ xuống còn 0.91 tới 0.92 thôi. Do đó, theo dự đoán của riêng tôi thì ngành chăn nuôi gà Việt Nam, nhứt là gà công nghiệp, tiếp tục còn gặp khó khăn trong những ngày tới, nếu các cơ quan quản lý không có những biện pháp tháo gỡ.

Tình hình hiện nay đang là khoảng 20 tới 30% và đang treo chuồng, không có khả năng tiếp tục nuôi nữa. Các công ty lớn thì họ còn đủ lực để tiếp tục duy trì để họ chờ thời điểm tăng giá lên trở lại.

Ông Phạm Văn Minh

Thậm chí nếu bây giờ thuế tăng lên 40%, thay vì vừa rồi tăng lên 20%, thì bây giờ tăng lên 40% nhưng với giá gà thế giới giảm như hiện nay thì người chăn nuôi còn phải e dè, bởi vì nếu mà thuế 40% thì  1 kg thịt đùi gà nhập về tới Việt Nam vẫn chưa tới 1,3 đô tức khoảng 22 tới 23 ngàn đồng thôi, trong khi nếu mà gà Việt Nam hiện nay giá 19 ngàn đồng một ký thì bà con đã lỗ 2 ngàn đồng rồi.

Nếu mà tính cho giá vồn thì tối thiều phải 21 đến 22 ngàn đồng một ký gà lông, và 22 ngàn đồng mà anh làm ra thành phẩm là gà nguyên con, chưa tính các bộ phận, thông thường đùi gà góc tư sẽ mắc hơn gà nguyên con, thì giá thành phải từ 27 tới 28 ngàn đông một ký. Do đó, nếu trong trường hợp tăng thuế lên 40% thì ngành gà công nghiệp vẫn còn phải gặp khó khăn với gà nhập khẩu mà đang trên đà giảm mạnh như hiện nay.

Nam Nguyên : Với tình hình khó khăn như vậy, để bảo vệ ngành chăn nuôi khỏi bị sụp đỗ thì phải làm cái gì cả chính quyền, hiệp hội, lẫn doanh nghiệp và hộ chăn nuôi?

Khu chế biến gà đúng tiêu chuẩn
Khu chế biến gà đúng tiêu chuẩn
Photo Vietnamnet
Ông Phạm Văn Minh : Để ngành chăn nuôi Việt Nam còn trụ được thì tôi nghĩ thứ nhứt là cần có chính sách hỗ trợ về vốn và kỹ thuật cho nông dân; thứ hai nữa là cái giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải giảm đúng theo cái giá thị trường.

Hiện nay giá mì (sắn, khoai mì), giá bắp, giá đậu nành, giá bột cá đều giảm hêt, tuy nhiên những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi còn giảm rất là nhẹ, chỉ khoảng 10% thôi so với giá đầu vào của họ đã giảm từ 30 tới 40%.

Thứ nhứt là cần có chính sách hỗ trợ về vốn và kỹ thuật cho nông dân; thứ hai nữa là cái giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải giảm đúng theo cái giá thị trường.

Ông Phạm Văn Minh

Cơ quan quản lý có thể can thiệp, khuyến cáo hoặc làm cách nào hạ giá thành và tiếp tục nữa thì như hỗi nãy tôi cũng nói là đề nghị chính quyền tăng mức thuế nhập khẩu (thịt gà) có thể từ 20 lên 40% vẫn phù hợp lộ trình WTO thì như vậy người chăn nuôi mới mong tiếp tục tồn tại và có thể phát triển được.

Nam Nguyên : Thị trường trầm lắng, giá gà xuống thấp như vậy người tiêu thụ hưởng lợi nhờ giá rẻ, nhưng thực tế trong tương lai thì sẽ như thế nào?

Ông Phạm Văn Minh : Cái đó cũng là một bài toán đặt ra cho các nhà quản lý cũng như những nhà chăn nuôi và những người kinh doanh mặt hàng về sản phẩm gia cầm này.

Hiện nay thì đang khủng hoảng thừa và giá đang thấp thì nhiều trang trại bỏ chăn nuôi, thậm chí một số nhà nhập khẩu cũng không đủ tiền hoặc không tiếp tục dám nhập nữa mặc dù giá thế giới đang giảm cao, thì chắc chắn là đến cái đỉnh hình sin sẽ là khủng hoảng thiếu, bấy giờ sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng và giá sẽ tăng đọt biến và khan hiếm hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.