Cúm gia cầm ảnh hưởng tới thi trường và ngành chăn nuôi

Dịch cúm H5N1 đã lan ra 10 tỉnh bao gồm một phần vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng như ở miền Trung và miền Bắc. Sự nguy hiểm của cúm H5N1 cho con người và vật nuôi đã ảnh hưởng như thế nào tới ngành chăn nuôi, doanh nghiệp chế biến và thị trường gia cầm.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2009-02-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gà công nghiệp  an toàn qua kiểm dịch
Gà công nghiệp an toàn qua kiểm dịch
Photo Vietnamnet

Nam Nguyên trao đổi cùng ông Phạm Văn Minh, Giám Đốc công ty Phú An Sinh ở Saigon. Công ty của ông có trại chăn nuôi an toàn sinh học và nhà máy giết mổ công nghiệp. Đối với tình hình chung ông Minh nhận định:

Năm nào cũng vậy, cúm gia cầm ở VN chưa khống chế được, cứ mỗi đợt dịch bùng phát thì đều có ảnh hưởng tới việc tiêu thụ sản phẩm
Ông Phạm Văn Minh

Ảnh hưởng đầu tiên là thị trường tiêu thụ 

Ông Phạm Văn Minh: Năm nào cũng vậy, cúm gia cầm ở VN chưa khống chế được, cứ mỗi đợt dịch bùng phát thì đều có ảnh hưởng tới việc tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên đối với những hệ thống khép kín như Phú An Sinh thì sự ảnh hưởng nhẹ hơn. Khi mình bị giảm tiêu thụ ở một số người tiêu thụ nhạy cảm với thông tin về dịch cúm gia cầm, thì mình lại kéo được một số khách không dám sử dụng hàng trôi nổi bên ngoài vào.

Nói chung về tình hình chăn nuôi hiện nay giá gà đang xuống rất nhiều, gà thả vườn trước tết 45 ngàn/kg thì nay chỉ còn 23 tới 25 ngàn thôi, gà công nghiệp hiện nay 22 ngàn/kg trướcTết là 28 ngàn, đó là giá gà lông xuất chuồng. Như vậy cộng với giá nguyên liệu đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi đang rục rịch lên giá, một phần nguyên liệu lên một phần giá điện lên sẽ góp phần cho việc tăng giá hơn nữa. Rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng, tất cả đều gây khó khăn cho ngành gia cầm cả người chăn nuôi lẫn người giết mổ.

Một phần nguyên liệu lên một phần giá điện lên sẽ góp phần cho việc tăng giá hơn nữa. Rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng, tất cả đều gây khó khăn cho ngành gia cầm cả người chăn nuôi lẫn người giết mổ.
Ông Phạm Văn Minh

Nam Nguyên: Thưa ông giá gia cầm tới tay người tiêu dùng có giảm theo không?

Ông Phạm Văn Minh: Chắc chắc là giảm tương ứng. Trước Tết giá lẻ có bình ổn khoảng 60 ngàn/kg, giá thị trường 75 ngàn/kg. Hiện nay giá thị trường chỉ còn 40 ngàn/kg thôi. Như vậy người chăn nuôi đang đối diện với việc bán dưới giá thành rồi.

Thao túng về giá cả của thức ăn chăn nuôi

Nam Nguyên: Chi phí đầu vào, thức ăn chăn nuôi như ông vừa nói ở thị trường thế giới hạ giá, vậy sao ở VN lại rục rịch tăng giá?

Bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm gia súc ngành chăn nuôi luôn gặp khó khăn
Bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm gia súc ngành chăn nuôi luôn gặp khó khăn. Photo courtesy Vietnamnet Photo courtesy Vietnamnet
Ông Phạm Văn Minh: Bắp ở VN mức thấp nhất là 3.200đ/kg thì hiện nay đã lên 4.000đ/kg, mình đã hết vụ bắp. Theo các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thì với mức giá thấp nhất họ đã hạ giá tới ngưỡng đó. Bây giờ giá tăng lên thì họ cũng tăng lên, cộng với chi phí giá điện tăng lên cũng góp phần để họ tăng giá. Vừa rồi đã có một số đơn vị báo giá thức ăn chăn nuôi tăng lên trở lại.

Nam Nguyên: Vâng như vậy nó có thể hiện đúng giá của khu vực hay không?

Có một số doanh nghiệp ở VN họ nắm quyền định giá thức ăn gia súc. Như đã biết có 5 doanh nghiệp họ chỉ chiếm 20% số lượng các nhà sản xuất nhưng họ lại chiếm tới 80% thị phần. Như vậy họ có thể cùng nhau thống nhất một giá bán ra
Ông Phạm Văn Minh:

Ông Phạm Văn Minh: Giá ở VN vẫn còn một sự thao túng về giá. Giữa giá của khu vực và giá ở VN có một khoảng cách khá xa. Tại vì có một số doanh nghiệp ở VN họ nắm quyền định giá thức ăn gia súc. Như đã biết có 5 doanh nghiệp họ chỉ chiếm 20% số lượng các nhà sản xuất nhưng họ lại chiếm tới 80% thị phần. Như vậy họ có thể cùng nhau thống nhất một giá bán ra, do vậy vừa rồi giá có xuống nhưng cũng chưa thoả đáng theo giá nguyên liệu thức ăn gia súc xuống. Bây giờ giá nguyên liệu dừng lại, chỉ cần có một yếu tố tác động là lập tức chuẩn bị tăng giá thức ăn chăn nuôi.

Như vậy hiện nay người chăn nuôi đang bắt đầu rụt lại, vừa thông tin cúm làm thị trường xấu đi, vừa giá thức ăn tăng vừa điện tăng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới họ, lập tức họ co cụm lại không dám triển khai chăn nuôi nữa.

Thiếu hỗ trợ của chính phủ ngành chăn nuôi luôn luôn bấp bênh

Nam Nguyên: Thưa ông, như vậy ông dự báo thế nào cho tương lai?

Ngành chăn nuôi của VN luôn luôn bấp bênh, vẫn chưa ổn định, chưa thể lớn mạnh được, nếu như chính phủ không có những chính sách hỗ trợ vững chắc cho ngành nông nghiệp
Ông Phạm Văn Minh

Ông Phạm Văn Minh: Ngành chăn nuôi của VN luôn luôn bấp bênh, vẫn chưa ổn định, chưa thể lớn mạnh được, nếu như chính phủ không có những chính sách hỗ trợ vững chắc cho ngành nông nghiệp. Tôi nghĩ ngành chăn nuôi VN còn lâu mới bắt kịp khu vực, nó tiếp tục bất ổn vừa bất ổn vì dịch bệnh vừa bất ổn về giá thành. Những người chăn nuôi nhỏ lẻ hầu như không thể đương đầu nổi với những bất ổn đó. Do đó như anh thấy, giá thành chăn nuôi ở VN hầu như cao nhất thế giới, thịt heo thịt gà rất là cao. Lại nữa nó không ổn định, lúc có dịch cúm người ta không tiêu thụ thì giảm giá, còn lại đều là giá cao so với khu vực và người tiêu dùng đều phải mua với giá cao. Do đó nhập khẩu tiếp tục diễn ra dù có tăng thuế, khi nhập khẩu diễn ra với mức ồ ạt thì lại càng đè ngành chăn nuôi xuống hơn nữa. Mãi mãi là một cái vòng luẩn quẩn như vậy, tôi nghĩ là phải có chính sách khá toàn diện đầy đủ thì mới giải quyết được.

Nam Nguyên: Nhưng thưa ông, chính phủ đã có chính sách về nông nghiệp trong đó có kích cầu cả cho chăn nuôi. Vậy thì những lợi ích của chính sách này đã tới được người chăn nuôi hay chưa?

Ông Phạm Văn Minh: Hiện nay các ngân hàng đang giải ngân khoản vốn hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên mới chỉ là bắt đầu dần dần, trong hạn mức mình giải ngân thì nhiều lần, nhưng chỉ được từng phần..từng phần. Như vậy trọn gói kích cầu chưa đi vào giá thành, trong khi giá điện tăng là một bài toán khá đau đầu cho các nhà sản xuất chăn nuôi gia cầm, cũng như doanh nghiệp giết mổ tiêu thụ gia cầm.

Xem toàn trang