Phúc trình của ông Radomin T. Tylecote về tình hình nhân quyền Việt Nam


2006.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hồi đầu tháng Tám vừa qua, ông Radomin Thomas Tylecote, thuộc Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo Thủ Anh, đến viếng thăm Việt Nam. Trong chuyến đi ông đã gặp một số thành viên thuộc Khối 8406, nhóm ủng hộ cho dân chủ & nhân quyền tại Việt Nam.

VietnamReport8406200.jpg
Trang web Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh

Vào ngày 10 tháng 9 vừa qua, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh cho công bố báo cáo về chuyến đi đó. Gia Minh tóm tắt bản báo cáo trong phần sau.

Bản báo cáo dài 27 trang đã chính thức được công bố theo như kế hoạch mà ông Radomin Thomas Tylecote, từng phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, sau chuyến viếng thăm Việt Nam của ông.

Hai tiêu đề chính

Mở đầu báo cáo là phần tóm tắt chung trong đó tác giả Tylecote trình bày là trong thực tế không hề có những thay đổi thực sự về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Theo ông này thì mức độ mà báo chí phương Tây ít tường thuật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, không có nghĩa là tại đất nuớc này không còn tình trạng vi phạm nhân quyền và thiếu nghiêm trọng các quyền tự do.

Bản báo cáo dài 27 trang đã chính thức được công bố theo như kế hoạch mà ông Radomin Thomas Tylecote, từng phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, sau chuyến viếng thăm Việt Nam của ông.

Trong khi báo chí dành nhiều trang bài cho đại hội đảng cộng sản lần thứ 10; thì chẳng có mấy tin tức về cuộc gặp của những nhà hoạt động dân chủ cũng vào thời điểm đó ngay tại Hà Nội.

Phong trào 8406 là một trong hai tiêu đề chính của bản báo cáo do tác gải Radomin Thomas Tylecote thực hiện sau chuyến đi thực tế đến Việt Nam.

Trong phần tóm tắt chung, ông Tylecote viết 'đây là thời điểm rất quan trọng tại Việt Nam. Lần đầu tiên kể từ khi hai miền nam bắc thống nhất hồi năm 1975, đến nay mới có một tập hợp dân chủ có phối hợp và hành động can đảm vì mục tiêu đó cho đất nước.

Thực trạng nhân quyền tại Việt Nam

Sau phần giới thiệu về Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo Thủ Anh, và sơ lược lịch sử Việt Nam; tác giả Tylecote trình bày về thực trạng nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.

Theo đó thì nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục từ chối những quyền căn bản của người dân; đó là quyền bầu cử tự do và công bằng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do thờ phượng, và tự do đi lại. Đó là vi phạm chính hiến pháp năm 1992 của Việt Nam.

Tác giả Tylecote nêu lại Chương 1 điều 4 về vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam; trong khi đó hiến pháp lại có qui định là mọi tổ chức đảng phái phải hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật.

Điều 68, Chương 5 hiến pháp 1992 của Việt Nam cũng nêu rõ là mọi công dân có quyền tự do đi lại và cư trú trong phạm vi đất nước; họ cũng có quyền xuất nhập cảnh theo đúng qui định của pháp luật.

Điều 69 cũng qui định là công dân có quyền tự do phát biểu ý kiến, tự do ngôn luận tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội và tổ chức biểu tình trong khuôn khổ luật định.

Sách trắng công bố hồi năm 2005 của Hà Nội tỏ ra công nhận những giá trị của dân chủ. Tuy vậy những công bố đó qua báo cáo này đều là giả dối. Tác giả nêu ra những trường hợp cụ thể về tình trạng nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Internet. Thế rồi những vụ tra tấn, biệt giam những tù nhân lương tâm.

Điều 70 qui định công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; theo hay không theo một tôn giáo nào. Mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Nơi phụng tự được pháp luật bảo vệ. Không ai được quyền vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo; cũng như không ai được lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để can thiệp vào luật pháp và chính sách nhà nước.

Vi pham trầm trọng

Tác giả Tylecote còn nêu ra điều 71 và 72 trong Hiến pháp Việt Nam; và theo ông thì tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm trực tiếp đến Hiến pháp của chính họ.

Ông này cho rằng, rằng gần đây do vấn đề tổ chức thượng đỉnh APEC và việc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO, Hà Nội có thực hiện một số bước nhằm tránh bị chỉ trích về thành tích nhân quyền đã trả tự do cho một số tù nhân tôn giáo và chính trị.

Sách trắng công bố hồi năm 2005 của Hà Nội tỏ ra công nhận những giá trị của dân chủ. Tuy vậy những công bố đó qua báo cáo này đều là giả dối. Tác giả nêu ra những trường hợp cụ thể về tình trạng nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ Internet. Thế rồi những vụ tra tấn, biệt giam những tù nhân lương tâm.

Bắt giữ những người dân oan tụ tập tại những cơ quan công quyền để khiếu kiện. Tình hình bắt bớ những người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành. Nhiều tăng sĩ của giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất bị sách nhiễu, quản chế.

Theo ông Tylecote thì có bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội cố kiểm soát tình trạng bất bình trong dân chúng ngày càng gia tăng. Ông cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền trở nên tồi tệ hơn trong một số lĩnh vực.

Gặp gỡ những thành phần ủng hộ dân chủ tại Việt Nam

Và bản thân ông Tylecote đến Việt Nam để đích thân gặp những thành phần bất đồng chính kiến. Từ đó thu thập thông tin về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và việc nhà cầm quyền đối xử với những người bất đồng chính kiến.

Và ngay sau khi ông Tylecote rời Việt Nam thì tất cả những người đã tiếp xúc với ông đều bị công an sách nhiễu. Công an đã đến khám nhà của những thành viên Khối 8406 ở Hà Nội mà không có lệnh. Tiếp sau đó họ bị cơ quan an ninh mời đi thẩm vấn nhiều ngày liên tục.

Trong báo cáo ông nêu lại lịch trình chuyến đi đến Việt Nam hồi đầu tháng tám vừa qua. Điều này cũng được chính ông cho đài chúng tôi biết sau chuyến đi.

Tại ba miền đất nước Việt Nam, ông đã gặp một số thành phần cốt cán của Nhóm 8406 đó là các ông Nguyễn Chính Kết, Đỗ Nam Hải ở Sài Gòn; hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi tại Húê; luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, và anh Lương Duy Phương tại Hà Nội.

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn cho biết cảm tưởng về chuyến gặp ông Radomin Thomas Tylecote: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong báo cáo, ông Tylecote ghi lại nguyên văn những cuộc nói chuyện với những thành phần ủng hộ dân chủ tại Việt Nam mà ông đã gặp.

Tác giả Radomin Thomas Tylecote cho biết trong tất cả những cuộc gặp gỡ giữa bản thân ông với những thành viên thuộc Nhóm 8406 tại khách sạn nơi ông trọ đều có nhân viên an ninh theo dõi bên ngoài.

Và ngay sau khi ông Tylecote rời Việt Nam thì tất cả những người đã tiếp xúc với ông đều bị công an sách nhiễu. Công an đã đến khám nhà của những thành viên Khối 8406 ở Hà Nội mà không có lệnh. Tiếp sau đó họ bị cơ quan an ninh mời đi thẩm vấn nhiều ngày liên tục.

Kiến nghị

Cuối cùng báo cáo đưa ra những kiến nghị đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Theo đó nhà nước phải ngay lập tức trả tự do cho những tù nhân lương tâm; chấm dứt mọi đe doạ bỏ tù hay tái giam những tù nhân vì đã lên tiếng kêu gọi cho dân chủ tại Việt Nam; chất dứt mọi sự hạn chế đối với những nhà bất đồng chính kiến; chấm dứt mọi hình thức sách nhiễu của công an đối với những ngừoi ủng hộ dân chủ.

Nhà cầm quyền Việt Nam phải công nhận họ không thể ngăn cản hay trì hoãn xử thế phải đến của tự do ngôn luận, tự do tư tưởng. Từ đó, nhà cầm quyền Việt Nam phải cam kết đưa ra thời biểu bầu cử tự do, công bằng cho đa đảng.

Đối với Khối 8406, Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh hoàn toàn ủng hộ mục tiêu của khối; cũng như ủng hộ mọi người Việt đấu tranh ôn hoà cho tự do, nhân quyền và dân chủ.

Báo cáo cũng có phần kiến nghị với Đài BBC của Anh; vì theo tác giả Tylecote thì qua những cuộc nói chuyện với những nhà bất đồng chính kiến và nhiều người khác tại Việt Nam thì tất cả có chung ý kiến là đài BBC đóng vai trò đạc biệt trong công tác phổ biến tin tức cho dân Việt Nam về những quyền của họ và việc vi phạm những quyền đó; để rồi họ có đòi hỏi với nhà cầm quyền tôn trọng nhân quyền và đi đến dân chủ.

Kiến nghị đối với chính phủ Anh và những tổ chức khác trên thế giới là hãy thúc đẩy nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm; ngưng mọi hình thức sách nhiễu đối với những ngừời ủng hộ cho dân chủ; mà hiện nay bị cho là trái pháp luật.

Cùng với việc công bố báo cáo về tình hình nhân quyền và Khối ủng hộ dân chủ 8406 tại Việt Nam, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo Thủ Anh cũng ra tuyên bố ủng hộ cho phong trào dân chủ tại Việt Nam. Trong đó nêu rõ, người dân Việt Nam có quyền sống trong một nền dân chủ đa đảng, không bị Đảng Cộng sản đàn áp, vi phạm các quyền căn bản.

Thông tin trên mạng:

The Conservative Party Human Rights Commission: Vietnam Report

Theo dòng câu chuyện:

- Thành viên đảng Bảo Thủ Anh cam kết ủng hộ các nhà Dân chủ Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang