Tường trình Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 tại hội trường Đại học UCI


2007.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bình Nguyên, đặc phái viên đài RFA

Đại Hội điện ảnh Việt Nam Quốc Tế kỳ thứ 3, do Hội văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ tổ chức, gọi tắt là VIFF, được bắt đầu từ ngày 12 tháng 4 năm 2007 và hôm nay là buổi kết thúc Đại Hội Điện Ảnh, được tổ chức tại Hội Trường Đại Học UCI, vào lúc 6 giờ chiều ngày 22 tháng 4 năm 2007.

Xem video clip Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 tại hội trường Đại học UCI phần 1

>> Xem video clip Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 tại hội trường Đại học UCI phần 1 >> Get a Windows Media Player

Trong lần Đại Hội này đã có 51 cuốn phim, gồm 13 phim dài và 28 phim ngắn gửi về tham dự từ các nước trên thế giới, kể cả Việt Nam. Tô Phương, một trong Ban điều hành Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 cho biết:

“Năm nay bọn em nhận được rất là nhiều phim, 71 phim, trình chiếu 51 phim, trong đó có 13 phim dài. So với năm ngoái thì chỉ có 6 phim dài thôi, mà trong cái việc chọn phim thì rất là khó khăn tại vì phim nào cũng hay cả; phim nào cũng nói về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. ..”

Ngay tại trước cửa Hội Trường, trước giờ khai diễn bế mạc, đã có rất đông các quan khách Việt Mỹ và đồng hương tham dự, trong đó được ghi nhận có sự hiện diện của những khuôn mặt các đạo diễn phim, cũng như các tài tử trong phim.

Cô Lê Đình Y Sa, Giám đốc Đại Hội cũng rất bận rộn trả lời những cuộc phỏng vấn của truyền hình báo chí. Không chỉ riêng người Việt Nam, mà ngay cả những người bản xứ cũng đã quan tâm đến phim ảnh Việt Nam và đã có mặt để tham dự trong suốt hai tuần qua. Vậy còn các bạn trẻ thì sao? Chúng ta hãy nghe sau đây:

“Sau khi xem xong các bộ phim của Đại Hội này thì em rất là thích. Em thấy được cái sự thay đổi tốt hơn giữa những nhà làm phim bây giờ và ngày xưa. Thấy mọi người diễn tốt hơn, âm thanh mầu sắc hình ảnh đều đẹp hơn ngày xưa rất là nhiều.”

Nhà đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh với cuốn phim Mùa Len Trâu cũng đã hiện diện và cho biết: “Có một vài cái phim mà tôi rất là thích và tôi hy vọng là nó sẽ được khán giả đón nhận. Năm nay biết có một vài phim mà giá trị nghệ thuật nó rất là cao, và hơn nữa số lượng phim cũng nhiều hơn.

Đó là cái sự thành công hết sức là quan trọng của Đại Hội Điện Ảnh VIFF lần thứ 3. Tôi rất là hân hạnh được phục vụ trong đó như một tư cách trong Ủy Ban lựa chọn phim.”

Xem video clip Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 tại hội trường Đại học UCI phần 2

>> Xem video clip Đại Hội Điện Ảnh kỳ 3 tại hội trường Đại học UCI phần 2 >> Get a Windows Media Player

Lê Văn Kiệt, một đạo diễn trẻ của phim Dust of Life, tạm dịch là Bụi Đời, cũng đang cùng với nam tài tử trong phim nói về bộ phim của họ.

Tài tử Linh: “Sau khi đóng cái vai đó, Linh thấy Linh có thể hiểu có khi hoàn cảnh nó như thế vậy, nếu mình thấy mình có người biết hiểu nó, kiên nhẫn thì có khi đời sống của nó thay đổi, nó sẽ không có đi làm những cái vụ này..”

Lê Văn Kiệt: “Phim này đã nói về một cái chuyện rất là bí mật, nói vè cộng đồng của mình...”

Bên trong Hội Trường, buổi trao giải thưởng Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế ngay sau phần giới thiệu thành phần Ban Giám Đốc Đại Hội, các cơ quan bảo trợ và những thiện nguyện viên trong Đại Hội, sau đó đến phần tuyên bố những phim đã được vào chung kết.

“Năm nay chúng tôi có bốn giải thưởng. Và giải thưởng này đã được Ban Chấm Thi cũng như là Ban Tổ chức ngồi xuống để lựa. Chúng tôi có hai giải thưởng cho mỗi một Feature là phim dài và một phim ngắn.

Chúng tôi có 3 phim để đề cử cho giải Trống Đồng. Phim đầu tên là Window Breaker, cò Trắng và Nguyễn Quỳnh Trang. Và giải Trồng Đồng năm nay là Window Breaker.

Và sau đây chúng tôi sẽ cho kết quả của giải Trống Đồng cho phim dài: The Reble -Giòng Máu Anh Hùng của đạo diễn Charlie Nguyễn. The Journey of Vann Nguyễn...và giải Trống Đồng năm 2007 sẽ cho phim Journey of the fall.”

Cuộc trao giải thưởng cho phim ngắn là Window Breaker và phim dài là Vượt Sóng, và phim Giòng Máu Anh Hùng được giải khán giả bình chọn đã kết thúc phần Đại Hội Điện Ảnh Kỳ 3 năm 2007.

Bình Nguyên, phóng viên đài Á Châu Tự Do, tường trình từ UCI. xin thân ái kính chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang