Chưa di dời dân đã thực hiện dự án


2006.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Vấn đề tái định cư cho người dân tại các khu vực bị giải toả để xây dựng đường xá, cầu cống, các khu công nghiệp hay những công trình trọng điểm khác vẫn là một câu chuyện dài gây bức xúc cho người dân.

ModuongResetlment200.jpg
Tuyến đường ven biển Điện Ngọc - Hội An qua địa bàn xã Điện Dương. Photo courtesy Vietnam Net.

Vào cuối tháng hai năm nay, chính phủ Việt Nam đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức thi hành luật đất đai theo đó các địa phương không cưỡng chế di dời nhà khi chưa có chỗ tái định cư.

Tuy nhiên trên thực tế việc người dân bị di dời vẫn cố thủ tại chỗ vì các khu tái định cư chưa được xây dựng hay nếu có xây dựng thì cũng tiến hành một cách chậm chạp không đáp ứng được nhu cầu của người dân nằm trong diện tái định cư vẫn còn xảy ra.

Xin mời quý thính giả theo dõi những khó khăn mà người dân tái định cư gặp phải khi chính quyền tỉnh Quãng Nam cho xây dựng tuyến đường du lịch ven biển từ Điện Ngọc đến Hội An. Ba năm trước đây, chính quyền tỉnh Quãng Nam cho thực hiện chương trình mở con đường du lịch ven biển Điện Ngọc-Hội An.

Người dân chịu trận

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong việc giải toả để làm con đường này là 700 hộ dân thuộc xã Điện Dương nơi có hơn 6 kilômét đường chạy ngang qua.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Điện Dương để đăng ký đất lập những khu du lịch nằm dọc con đường đều ngạc nhiên khi thấy người dân tại đây sống trong những căn nhà bị cắt làm đôi chỉ còn phía sau, phía trước đã bị đập bỏ để nhường chỗ cho con đường đang xây dựng.

Một người dân tại thôn 1 than thở về tình trạng bụi bặm mà người dân phải gánh chịu: “Bụi lút thôi. Đi dâu về nhà thì thấy bụi lút thôi.”

Tuy sống trong cảnh nhà cửa bị thu hẹp, điện nước không có nhưng người dân cũng phập phòng lo sợ vì phần còn lại của căn nhà rồi cũng bị phá và thu hồi để làm vĩa hè và trồng cây xanh và lúc đó không biết phải đi về đâu.

Thực ra, kể từ năm 2001, chính quyền địa phương đã có qui họach xây 2 khu tái định cư để di dời người dân xã Điện Dương bị mất đất mất nhà. Khu thứ nhất rộng 20 hecta do Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quãng Nam làm chủ đầu tư. Khu thứ hai rộng 70 hecta do huyện Điện Bàn làm chủ quản.

Tuy nhiên từ đó đến nay, Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quảng Nam vẫn án binh bất động, không xây dựng gì cả tại khu định cư dưới sự quản lý của mình. Còn khu do huyện Điện Bàn phụ trách chỉ mới san mặt bằng đủ cho khoảng 30 hộ đến ở.

Thiếu vốn

Giải thích về sự chậm trễ này, ông Trần Minh An, Phó Chủ Tịch huyện Địên Bàn cho biết là huyện thiếu vốn nên không thể xây dựng nhanh chóng khu tái định cư do huyện phụ trách được.

Một cư dân tại thôn 4, xã Điện Dương giải thích về sự hiện diện của những căn nhà chỉ còn phía sau ở dọc con đường: “Chưa có khu tái định cư và nhà nước chỉ mới đền bù một nữa nên người dân phải lui về phía sau.”

Một người khác cũng phát biểu là người dân cũng có kiến nghị đủ thứ nhưng không thấy ai giải quyết cả: “Có kiến nghị lên thì họ cũng bỏ qua thôi, họ đang làm đường mà.”

Ngoài chuyện người dân bị di dời chịu khổ, người dân tại khu vực được qui họach làm khu tái định cư cũng thấp thỏm không yên. Nhà hư không dám sửa, trồng cây lưu niên không dám trồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang