Chất thải rắn, vấn đề lớn cho môi trường của TP. HCM


2006.03.11

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Từ nhiều năm qua, lượng rác thải mỗi ngày của hơn 9 triệu cư dân TP.HCM và phụ cận, luôn là một vấn đề lớn về môi trường. Tình trạng này được giải quyết ra sao trong cấp bách cũng như dài hạn. Nam Nguyên tìm lời giải đáp từ tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, trưởng phòng quản lý chất thải rắn sở tài nguyên môi trường TP.HCM, mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn:

wasteRacthai200.jpg
Lượng rác thải mỗi ngày của hơn 9 triệu cư dân TP.HCM và phụ cận, luôn là một vấn đề lớn về môi trường. Photo courtesy of baocongantphcm

Nam Nguyên: TP.HCM có mức gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh, lượng rác thải, chất thải rắn nói chung mỗi ngày là bao nhiêu, thành phố xử lý lượng rác đó như thế nào?

TS Nguyễn Trung Việt: Hiện nay vào khoảng 6.200 tới 6.500 tấn mỗi ngày. Chất thải rắn thường có hai loại, một loại có thể tái sinh tái chế thì ở TP có lực lượng làm công việc này rất lớn, khoảng 18 ngàn người.

Những người này phân loại từ hộ gia đình để lấy phế liệu, rồi ra điểm trung chuyển, họ phân loại một lần nữa để thu gom. Còn ra tới bãi rác, thì từ năm 2000 thành phố đã cấm không cho vào bên trong nữa, vì sự nguy hiểm cho sức khoẻ ngừơi lao động.

Hiện nay toàn bộ chất thải rắn còn lại của TP.HCM được đưa lên hai bãi chôn lấp, đó là Gò Cát rộng 25 ha và Phứơc Hiệp rộng 43 ha. Đó là công nghệ hiện có của TP.HCM để xử lý rác, còn sắp tới thì có một loạt dự án đầu tư xử lý rác để sản xuất phân hữu cơ, ngoài ra còn dự án sử dụng rác thực phẩm, chất hữu cơ dễ phân huỷ để thu khí phát điện. Dự kiến phải sang 2007 mới có thể thực hiện được.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.