Ngành thép Việt Nam đang lao đao

Từng tiêu thụ gần 4 triệu tấn thép xây dựng mỗi năm, nhưng tình hình lạm phát rồi kéo theo suy giảm kinh tế đã làm ngành thép VN lao đao, nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng.
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA
2009-02-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lượng tiêu thụ thép trong nước giảm mạnh cũng khiến nhiều DN thép khó khăn. Ảnh: VNN.
Lượng tiêu thụ thép trong nước giảm mạnh cũng khiến nhiều DN thép khó khăn. Ảnh: VNN.
Photo courtesy Vietnamnet

Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thép VN trụ sở ở Hà Nội về tình hình thực tế.

Cố gắng đạt bằng năm ngoái

Nam Nguyên: Thưa ông ngành thép năm ngoái đã tăng trưởng âm, cũng như ngành xây dựng nói chung. Năm 2009 này ông dự báo thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Chúng tôi dự báo năm 2009 này, ngành thép sẽ cố gắng đạt như năm 2008. Bởi vì tăng trưởng chắc là hơi khó với tình hình chung như thế này, năm ngoái là không tăng trưởng mà lại còn âm.

Bởi vì tăng trưởng chắc là hơi khó với tình hình chung như thế này, năm ngoái là không tăng trưởng mà lại còn âm.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, PCT Hiệp Hội Thép VN

Nam Nguyên: Thưa ông nói chung công nhân có bị ảnh hưởng không?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Tất nhiên sẽ có ảnh hưởng nhưng đối với ngành thép chúng tôi không ảnh hưởng nhiều như ngành may mặc, ngành da giày…là những ngành sử dụng nhiều lao động hơn.

Chưa thấy kích cầu

Nam Nguyên: Thưa ông các giải pháp kích cầu như đã loan báo, đã thực sự tới tay doanh nghiệp ngành thép hay chưa, trong đó có việc bù lãi suất 4%.

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Hiện nay những giải pháp ấy chưa đến với ngành thép, mới đến ở chủ trương VAT giảm 50% từ 10% xuống 5% thôi. Còn vốn vay giảm lãi suất thì chưa đến ngành thép.

Nam Nguyên: Thưa ông có biết lý do vì sao lại chậm triển khai tới ngành thép?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Cái đó có thể do thủ tục hành chính bây giờ còn đang rườm rà, hoặc là có thể do cách làm, hoặc là chưa phải là trọng điểm của Nhà nước để giải quyết việc này đối với ngành thép. Đấy là tôi nghĩ như vậy.

Nam Nguyên: Thưa, như ông nói cố gắng giữ sản xuất bằng năm ngoái, nhưng các dự án sử dụng nhiều sắt thép, xi măng … nay đã thực sự được khai thông chưa?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Hiện nay là các dự án đã và đang làm thôi. Đặc biệt là các dự án nước ngoài họ mới bắt đầu chứ chưa có cái gì để có thể đưa vào kế hoạch của năm 2009 cả. Thế còn những nơi có công suất cũ thì họ vẫn tiếp tục họ duy trì ở mức như vậy.

Ảnh hưởng của việc tăng giá điện

Nam Nguyên: Thưa ông giá điện tăng có gây thêm khó khăn cho ngành thép, vốn là ngành sử dụng nhiều điện?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Trước hết phải nói thế này, bây giờ nếu như không có gì cả không tăng giảm gì cả thì đã là khó khăn rồi. Bởi vì hiện nay đang ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới và sự suy giảm kinh tế VN, cho nên ngành thép rõ ràng bị ảnh hưởng. Thế bây giờ giá điện lại tăng lên thì tất nhiên sẽ có ảnh hưởng. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng chủ trương của VN là dần dà làm thế nào để giá điện sát với giá thị trường. Cho nên sớm muộn gì giá điện cũng phát sát ngang bằng các nước. Đấy là điều chúng tôi xác định như vậy. Thế còn điện tăng lên gần 9% thì tất nhiên chúng tôi bị ảnh hưởng rồi. Bởi vì hiện nay đặc biệt là phần sản xuất phôi thép phải sử dụng nhiều điện, nó chiếm tỷ lệ trong giá thành khoảng 5% tới 7%, cái đó tăng lên thì giá thành thép sẽ tăng lên. Trong khi đó giá bán sản phẩm trên thị trường thì không tăng được, và tăng giá điện như vậy thì người sản xuất phải chịu đựng.

Bởi vì hiện nay đang ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới và sự suy giảm kinh tế VN, cho nên ngành thép rõ ràng bị ảnh hưởng. Thế bây giờ giá điện lại tăng lên thì tất nhiên sẽ có ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, PCT Hiệp Hội Thép VN

Nam Nguyên: Với sản lượng thép ước tính cho năm nay thì giá sẽ dội lên bao nhiêu thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Năm nay riêng phôi thép trong nước sản xuất 60% khoảng từ 2,5 triệu tới 2,6 triệu tấn, riêng phôi thôi giá thành đội lên khoảng 180 tỷ tiền Việt. Còn cán thép thì mỗi tấn sẽ tăng lên khoảng từ 12 tới 15 ngàn đồng. Tôi tính sơ bộ tăng lên khoảng 250 tỷ.

Nam Nguyên::Đang suy giảm kinh tế thép đã khó bán bây giờ lại tăng giá điện càng làm cho tình hình tồi tệ hơn, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Vâng đúng là như vậy, nhưng có lẽ đây cũng là việc khó cho chính phủ phải cân nhắc. Nếu như để giá còn bao cấp nhiều thì ngành điện sẽ không phát triển được, mà không phát triển được thì sẽ dẫn đến việc điện không đủ cung cấp, sẽ ít người đầu tư vào ngành điện. Cho nên đây là cái khó của chính phủ VN. Chúng tôi nghĩ rằng, tình hình này đúng là khó khăn thật nhưng mọi người cũng phải tìm cách mà khắc phục trong tình hình hiện nay.

Nam Nguyên: Thưa ông có phải vì ngành điện độc quyền thành ra đưa đến tình trạng hiện nay?

Ông Nguyễn Tiến Nghi: Cái này cũng có nhiều ý kiến đề cập như vậy, tôi không hiểu sâu lắm trong ngành điện nhưng về vấn đề này có nhiều ý kiến đã tới chính phủ. Chắc về phía chính phủ người ta cũng phải xem xét việc này.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Nguyễn Tiến Nghi.

Xem toàn trang