Việt Nam: Kế hoạch kích cầu với 1 tỷ US đô la

Gói kích cầu trị giá một tỷ đô la của chính phủ Việt Nam được phân phối trước tiên dưới dạng hỗ trợ lãi suất thấp với mục đích giúp doanh nghiệp và một số đơn vị dịch vụ vay nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2009-01-30
Share
Mùa thâu hoạch Mùa thâu hoạch
Photo AFP

Tiếp đến nhà nước quyết định hỗ trợ khu vực nông thôn với chủ trương xây dựng các cơ sở hạ tầng và công trình công cộng.

Ý nghĩa của quyết định này ra sao?

Nông thôn là mục tiêu chính 

Trong tuần này, chính phủ Việt Nam ra thông báo về đối tượng hưởng lợi tiếp theo của gói kích cầu trị giá một tỷ đô la là khu vực nông thôn, động thái mới nhằm hỗ trợ người dân có phương tiện và cơ hội để tiếp cận với các phương thức sản xuất cũng như tìm hiểu thêm những ngành nghề mà họ chưa biết tới.

Gói kích cầu dùng cho nông thôn cũng bao gồm các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp này đang đối diện với sự cạnh tranh mạnh mẽ và họ cần học hỏi cách điều hành tiên tiến cũng như tự hoàn thiện cách tổ chức trong doanh nghiệp của mình.

Gói kích cầu dùng cho nông thôn cũng bao gồm các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp này đang đối diện với sự cạnh tranh mạnh mẽ và họ cần học hỏi cách điều hành tiên tiến cũng như tự hoàn thiện cách tổ chức trong doanh nghiệp của mình.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ Tịch Hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam, có mối quan tâm đặc biệt về các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực nông thôn, vì theo ông, những doanh nghiệp này chịu thiệt thòi nhiều so với đồng nghiệp của họ tại các thành phố lớn, từ đào tạo tay nghề cho người công nhân đến nguồn vốn cung ứng cho nhu cầu sản xuất.

Ông Tuấn chia sẻ:

-  Tôi hiện nay là Chủ Tịch Hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam. Tôi quan tâm vấn đề phát triển các ngành nghề nông thôn, phát triển các loại hình doanh nghiệp ở nông thôn: doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp dịch vụ ở nông thôn, và chủ yếu là phát triển doanh nghiệp tư nhân. Trong phát triển nông thôn thì có những vấn đề về kinh tế, về văn hoá, về xã hội, mà trong đó thì về kinh tế có vấn đề phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vấn đề cơ bản nhất là giải quyết việc làm, phát triển thật nhiều các loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ vấn đề phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ấy sẽ hình thành những đô thị nhỏ ở xung quanh những thành phố lớn. Đó là chuỗi đô thị có phân công, có quy hoạch, có đặc trưng của từng loại đô thị một, ở xung quanh các thành phố.

Từ vấn đề phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ấy sẽ hình thành những đô thị nhỏ ở xung quanh những thành phố lớn. Đó là chuỗi đô thị có phân công, có quy hoạch, có đặc trưng của từng loại đô thị một, ở xung quanh các thành phố.

Theo tôi, đấy là hướng giải quyết rất cơ bản để chống cái việc người nông dân bây giờ không có việc làm, đổ xô về thành thị gây rất nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội.

Tiến sĩ Ngô Trung Hải, Phó Viện Trưởng Viện Quy Hoạch Nông Thôn, nhận xét rằng gói kích cầu mà nhà nước sắp bỏ vào khu vực này sẽ giúp rất nhiều cho người dân trước nguy cơ mất việc hàng loạt tại thành phố.

Ông nói:

-  Tôi nghĩ rằng việc chính phủ dành cho các gói, trong đấy có một gói về hỗ trợ hạ tầng cơ sở nông thôn, thì tôi nghĩ rằng thứ nhất có một số những ngành nghề công nghiệp ở nông thôn hoặc là một số vùng làm ăn rất khó để mà có thể xuất khẩu hay có thể làm ăn tốt, chính phủ hỗ trợ cho cái mảng đấy.

Ở Việt Nam hiện nay cũng có chương trình gọi là hiện đại hoá cơ sở hạ tầng nông thôn. Chương trình bình thường là đường, hệ thống điện, một số trạm công trình công cộng.

Chương trình kích cầu ở đây là để tăng cường sức mua hoặc sức sản xuất của vùng nông thôn, thì tôi nghĩ rằng cái đấy cũng sẽ rất hiệu quả do cái việc hỗ trợ, giảm bớt cái khó khăn cho cái mảng sản xuất từ nông nghiệp.

Đô thị hóa nông thôn 

Tiến sĩ Ngô Tấn Lực, Hiệu Trưởng Trường Đại Học Tiền Giang, tuy đồng tình với gói kích cầu này nhưng đưa ra sự lo ngại cho trình độ tay nghề của người nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long qua kinh nghiệm mà ông có được:

-  Một lao động nông thôn chỉ làm có 1,8 công ruộng thôi, cho nên thật ra mà nói thì khi mà chuyển dịch cơ cấu để cho người nông dân làm công nghiệp - dịch vụ là hết sức cần thiết. Cũng nên khuyến khích một bộ phận để họ chuyển dịch, còn bộ phận còn lại thì đương nhiên họ phải học nghề mới có thể nâng cao năng suất lao động được.

Tôi rất tán thành cái việc đô thị hoá nông thôn. Nhất định là phải có thôi, bởi vì hiện nay ở nông thôn dân cư còn sống rải rác trên mảnh ruộng của mình, mà mảnh ruộng hay mảnh vườn của mình thì nó bé nhỏ chứ không phải như mảnh vườn mảnh ruộng ở Malaysia hay là Thái Lan, cho nên việc học nghề là nhất định. Đây là một trong những cái yếu nhứt của nông thôn Việt Nam nói chung và nông thôn ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Tôi rất tán thành cái việc đô thị hoá nông thôn. Nhất định là phải có thôi, bởi vì hiện nay ở nông thôn dân cư còn sống rải rác trên mảnh ruộng của mình, mà mảnh ruộng hay mảnh vườn của mình thì nó bé nhỏ chứ không phải như mảnh vườn mảnh ruộng ở Malaysia hay là Thái Lan,

Mặc dù chỉ là giải pháp tạm thời và mục đích chính là hy vọng giúp người nông dân qua khỏi làn sóng suy giảm kinh tế toàn cầu, tuy nhiên nếu nhìn rộng hơn thì gói giải pháp này có khả năng trở thành một sức bật, tuy nhỏ nhưng hứa hẹn nhiều biến chuyển tích cực nếu các cơ quan thực hiện làm đúng những gì mà chủ trương của chính phủ đưa ra.

Tiến sĩ Ngô Trung Hải là người tiếp cận nhiều với những thực tế mà người dân nông thôn thường gặp. Ông nói lên những suy nghĩ của mình cũng như những nguyện vọng chung của người dân mà ông tiếp xúc:

-  Bản thân nông thôn của mình cũng là vùng đất chịu thiệt thòỉ trong cả nước, cho nên làm thế nào để ổn định về sản xuất nông nghiệp, đời sống của bà con nông dân. Các làng xóm ở đấy cũng đều phải hiện đại hoá cùng với tốc độ của đô thị hoá, làm thế nào đấy để nông thôn phát triển ổn định mà không bị rơi vào tình trạng là người dân bị mất đất.

Chình phủ giờ đang nghiên cứu xem người dân làm thế nào mà trong quá trình chuyển hoá cái đất nông nghiệp đấy họ được quyền tham gia và được hưởng lợi trong quá trình này, chứ không phải là người bị mất đất, mất nghề.

Một trong những nhu cầu bức thiết nhất hiện nay của người nông dân là tiêu thụ nông sản phẩm của họ làm ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhu cầu này vẫn chưa thấy xuất hiện trong gói kích cầu cho nông thôn mà nhà nước vừa công bố.

Người nông dân chờ đợi rất nhiều từ các động thái mà gói kích cầu đưa ra. Họ hy vọng đồng tiền mà nhà nước hỗ trợ sẽ giúp giải quyết phần nào những vấn nạn mà họ và gia đình đang phải từng ngày đối diện.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang