Bão Xangsane với sức gió trên cấp 10 đang trên đường tiến vào Việt Nam


2006-09-28
Share

Gia Minh, phóng viên RFA

Tin cho hay một cơn bão mạnh có tên là Xangsane, đang hoành hành trên vùng biển Philippines. Theo dự báo thì bão đang di chuyển theo hướng tây, tây bắc và vào lúc này đang đi vào khu vực giữa Biển Đông, và có khả năng đổ bộ vào miền Trung Việt Nam với sức tàn phá dự đoán rất lớn. Gia Minh trình bày thông tin liên quan trong phần sau.

Bão Xangsane hoành hành ở Philippines, khiến cây cối ngã đổ khắp nơi. AFP PHOTO

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Việt Nam cho hay, tối và đêm hôm nay bão sẽ di chuyển theo hướng tây-tây-bắc vào khu vực giữa biển Đông, với vận tốc 15 – 20 cây số giờ; gió trong vùng này sẽ mạnh lên đến cấp 9, 10 trong khi gió gần tâm bão mạnh và giật tới cấp 12; đồng thời biển động dữ dội.

Trung tâm Cảnh báo Hải quân Mỹ dự báo bão Xangsane có nhiều khả năng đổ vào khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng.

Công tác phòng chống

Vào sáng hôm qua, Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi đến các tỉnh, thành phố ven biển, cũng như cho các bộ, ngành Thủy sản, giao thông vận tải, tổng công ty hàng hải Việt Nam.

Ông Văn Phú Chính, giám đốc phân ban chỉ đạo phòng chống lụt bão miền Trung, cho biết việc triển khai công tác theo chỉ đạo của công điện khẩn từ trung ương đưa về: “Hiện đang cho kêu gọi tàu thuyền vào, kiểm tra lại số lượng tàu bè ra khơi.”

Theo Bộ đội biên phòng Đà Nẵng loan báo tính đến chiều qua vẫn còn tới 191 tàu cá Đà Nẵng cùng 1,496 ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi, đa phần tập trung tại khu vực Trường Sa và Hoàng Sa.

Bão mạnh nhất trong 10 năm qua

Theo cơ quan chức năng thì cơn bão Xangsane sẽ là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua ở biển Đông, hơn cả cơn bão số 7 ở các tỉnh miền Bắc trước đây.

Ông Nguyễn Thái Lân, trưởng phòng dự báo thuộc Đài khí tượng Thủy Văn khu vực Trung trung bộ đưa ra dự báo về bão Xangsane.

Trong phỏng vấn trả lời báo Thanh Niên vào ngày hôm qua, thạc sĩ Lê thị Xuân Lan, phó phòng dự báo khí tượng thủy văn Nam bộ thông báo rằng đến trưa hôm 27 vừa qua thì cơ quan khí tượng Nhật Bản phân tích là bảo Xangsane có sức gió đến 167 km/giờ tức là mạnh lên cấp 15.

Thông tin cho ngư dân

Một người dân phụ trách của Cảng cá Thuận Phước ở Đà Nẵng cho biết thông tin liên quan bão sắp đến mà đơn vị của chị vào sáng sớm nay nhận được, cũng như biện pháp giúp cho đội tàu tránh nạn.

Ngay sau khi bão Chanchu thổi vào Biển Đông và gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân các tỉnh miền Trung Việt Nam, do có dự báo không chính xác của cơ quan khí tượng thủy văn thì công tác phòng chống lụt bão được rút kinh nghiệm, như phát biểu của ông Văn Phú Chính.

Hằng năm vào mùa bão, miền trung Việt Nam thường đón non chục cơn bão đổ bộ vào. Vừa qua vùng này cũng mới hứng chịu cơn bão số 5.

Báo cáo nhanh mới đưa ra ngày 27 của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết cơn bão số 5 làm 5 người chết, 1 người còn mất tích, 10 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng.

Theo dòng câu chuyện:

- Việt Nam đang ra sức đối phó với trận bão Xangsane đang đến

- Tin thêm về bão Xangsane có khả năng đổ vào khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng

Thông tin trên mạng:

- Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam – Bản tin dự báo thời tiết biển

- Những Câu Hỏi về Bão Biển

- Tropical Storm Risk (TSR) – Typhoon Xangsane

- NOAA Environmental Visualization Program - Typhoon Xangsane

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang