Đến Đồng Chiêm không dễ

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ chính quyền địa phương cho lực lượng đến cưỡng chế phá hủy Cây Thánh giá trên núi Chẽ, hay giáo dân địa phương xứ Đồng Chiêm gọi là Núi Thờ, đến nay tình hình ở địa phương vẫn tiếp tục căng thẳng.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010-01-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Núi Chẽ  thuốc giáo xứ Đồng Chiêm, cách Hà Nội khoảng 45 kilômét
Núi Chẽ thuốc giáo xứ Đồng Chiêm, cách Hà Nội khoảng 45 kilômét
Photo courtesy Vietcatholic

Giáo dân cho hay chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiếp tục huy động lực lượng an ninh để canh sát giáo dân, và người lạ đến thì bị hành hung.

Quyền tự do cư trú, đi lại là một trong những quyền căn bản được qui định trong hiến pháp Việt Nam. Quyền này cũng được trưởng công an xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, ông Đinh Thành Hoán xác nhận lại vào ngày 21 tháng 1 với chúng tôi như sau:

Tu sĩ bị đánh bể đầu vì đến Đồng Chiêm

-Vấn đề đi lại trong Đồng Chiêm vẫn bình thường, người dân đi lại sản xuất  bình thường, không có vấn đề gì đâu.

Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ việc hồi ngày 6 tháng giêng vừa qua vào lúc lực lượng an ninh đến cưỡng chế triệt hạ Cây Thánh giá mà giáo dân Công giáo tại xứ Đồng Chiêm dựng lên; thì việc đi lại của nhiều người khác, nhất là người theo đạo Công giáo, muốn đến nơi này thì thật khó khăn, các ngả đường đều bị canh phòng chặt chẽ.

Sau vụ một nhà báo tự do người Công Giáo bị đánh trọng thương hồi ngày 11 tháng 1 vừa qua khi đến Đồng Chiêm, thì vào ngày 20, thêm một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế khi vào giáo xứ Đồng Chiêm cũng bị đánh.Linh mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân của DCCT Thái Hà trình bày lại sự việc:

Xe máy chở thầy Tặng cùng một anh khác chạy phía trước bị bốn năm anh công an ở đầu cầu xô vào đánh. Thầy bị bất bỉnh, giáo dân chở đến Nhà Thờ Nghĩa Ải để sơ cứu. Những người đánh đa số mặc sắc phục công an.

                                                                                                                                                                                                                  LM.Nguyễn Văn Khải, DCCT

Thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng thuộc Nhà Dòng chúng tôi cùng một nhóm giáo dân vào thăm Đồng Chiêm. Khi vào gần Nhà Thờ chỉ cách mấy trăm mét bị công an ngăn chặn, cướp giật đồ, đánh đập. Sau đó họ đòi đưa về UBND xã để kiểm tra giấy tờ nhưng giáo dân phản đối thì họ muốn tấn công tiếp. Chúng tôi liên hệ nhờ Cha Hữu và Cha Liên giúp. Khi Cha Hữu ra đến nơi thì họ không bắt đến UBND nữa mà yêu cầu phải ra khỏi làng Đồng Chiêm.

Cha Hữu phải áp tải nhóm ra khỏi làng. Vì giáo dân trong làng bị khống chế hết, mà thấy một anh xe ôm nên Cha Hữu nhờ chở thầy Tặng. Cha Hữu cũng đi xe máy theo. Đến chổ đầu câu Xây, cách Nhà thờ khoảng dăm trăm mét, Cha Hữu dừng lại để đợi các tín hữu  đi bộ phía sau, thì xe máy chở thầy Tặng cùng một anh khác chạy phía trước bị bốn năm anh công an ở đầu cầu xô vào đánh. Thầy bị bất bỉnh, giáo dân chở đến Nhà Thờ Nghĩa Ải để sơ cứu.

Khi bị cô lập gần Nhà Thờ Đồng Chiêm, Cha Hữu có gọi công an bảo vệ cho những người đến thăm. Những người đánh đa số mặc sắc phục công an.

Những bảng cấm và những đống đất đổ trên đường vào Đồng Chiêm đã được dở đi rồi.

Thầy Tặng sau khi điều trị ở phòng cấp cứu tại Bệnh Viện Việt Đức, chúng tôi đưa về nhà điều trị rồi…

Linh mục Nguyễn Văn Hữu, chính xứ Đồng Chiêm cũng có xác nhận về việc đến thăm của nạn nhân:

Họ nói không cho vào thăm vì vùng cấm. Họ nói vào thăm sẽ ảnh hưởng đến linh mục. Tôi nói người đến thăm có mang thuốc đau bao tử đến cho tôi; nhưng họ vẫn không cho vào.
LM.Nguyễn Văn Hữu, xứ ĐChiêm

Họ nói không cho vào thăm vì vùng cấm. Họ nói vào thăm sẽ ảnh hưởng đến linh mục. Tôi nói người đến thăm có mang thuốc đau bao tử đến cho tôi; nhưng họ vẫn không cho vào. Vì không cho vào nên tôi dẫn họ ra đến đầu cầu. Tôi đi xe sau, thầy Tặng đi xe trước. Tôi đứng lại đằng sau để chờ người đi bộ, dù không thấy nhưng nghe nói bị đánh trọng thương phải đưa vào Nhà thờ Nghĩa Ải sơ cứu.

Khi chúng tôi cũng nêu ra vụ việc đánh người bị thương mới nhất vào ngày 20 tháng 1 với ông Đinh Thành Hoán, thì ông này cho biết sóng điện thoại chập chờn không nghe chúng tôi nói và yêu cầu gọi lại:

Không nghe được do sóng chập chờn lắm…

Hơn nửa giờ sau chúng tôi gọi lại thì ông Đinh Thành Hoán không trả lời máy.

Ngoài việc có những người trong bà ngoài giáo xứ Đồng Chiêm bị hành hung, thì đến nay thông tin cho hay có đến hơn 15 giáo dân trong xứ này bị địa phương triệu hồi làm việc và tạm giữ.

Ý kiến (16)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

viet nam muon tu do thuc su thi phai thay doi co che . con khong thi khong bao gio co nhan quyen co tu do

25/01/2010 12:35

Độc giả không muốn nêu tên

viet nam muon tu do thuc su thi phai thay doi co che . con khong thi khong bao gio co nhan quyen co tu do

25/01/2010 12:34

Độc giả không muốn nêu tên

Nước Mĩ dân chủ sao còn nhà tù guantanamo, Sao còn vụ CIA nghư lén ĐT của người dân, Sao lại có những nhà tù chui ở Châu Âu...-->Ở bất cứ đâu cũng vậy, con người đều giống nhau đều có lòng tham quền lực nên họ sẵn sàng đánh đổ những quy tắc cơ bản của con người để thực hiện lòng tham đó. Cộng sản cũng nằm trong quy luật đó.----> Đó là cuộc sống! :D

25/01/2010 03:45

Độc giả không muốn nêu tên

TAT CA NGUOI DAN SONG TRONG NAM,AI DA CO LAN DEN CAP *VUNG TAU*,CO THAY TREN NGON NUI CAO CHOT VOT,TUONG CUA CHUA JESU ,BUC TUONG DO NOI LEN DIEU GI ?,KHONG PHAI NHA NUOC *MY NGUY*CHO PHEP HOAC KHONG CHO PHEP,MA CUNG CHANG PHAI TRANG TRI CHO CANH QUAN,BUC TUONG DO LA BIEU TUONG CAO DEP CUA DANG CUU ROI,NIEM TIN VA HY VONG,DUC TIN CUA MOI DUC TIN ,TON GIAO CUA MOI TON GIAO,DUOC CHINH QUYEN MY NGUY *KEM KEP*PHAI DUOC TON TRONG...NHAN QUYEN VA NHAN BAN LA THE DO........

23/01/2010 23:09

Độc giả không muốn nêu tên

Bài viết của người "Khong duoc loi dung". Đọc sơ qua cũng biết, người viết bài này trình độ cỡ nào rồi, các anh chị có đọc thì vui lòng tha thứ cho kẻ thất học này.

23/01/2010 23:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang