Các nhà tranh đấu tại VN phản đối công an cưỡng đoạt tài sản và phương tiện làm việc


2006.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày 24-9 vừa qua, 12 người công khai đấu tranh hoặc ủng hộ phong trào dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam đưa lên mạng Internet bản lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng đọat các tài sản và phương tiện làm việc của bản thân họ.

NguyenKhacToan150.jpg
Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn. File Photo.

Một trong 12 người ký tên vào văn bản đó là ông Nguyễn Khắc Tòan đã cho biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan về bản lên tiếng đó, cũng như tuyên bố mới đây của công an đối với những người đấu tranh cho dân chủ như ông. Trước hết ông cho biết:

Nguyễn Khắc Toàn: Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Tòan, vừa qua công an Việt Nam chỉ đạo công an thành phố Hà Nội đột nhập nhà tôi vào hai ngày 11 và 12 tháng 8 để khám xét và tịch thu phương tiện làm việc của chúng tôi.

Sau đó chúng tôi và nhà văn Hòang Tiến, cùng những người chủ trương báo Tự Do Dân chủ đã bị xét hỏi nhiều ngày; nhưng sau đó thu giữ các phương tiện làm việc của chúng tôi đến nay vẫn chưa đuợc trả lại.

Theo tôi, việc làm đó là vi phạm pháp luật Việt Nam vì công an khám nhà mà không có lệnh của bất cứ cơ quan chức năng nào; do đó chúng tôi đồng thanh lên tiếng đòi lại những tài sản đó hay đưa chúng tôi ra xét xử.

Gia Minh: Ông vừa nhắc đến bản thân ông và một số người ra báo Tự Do Dân chủ, còn những người khác thì sao?

Nhà báo Nguyễn Khắc Tòan: Hiện nay bản lên tiếng có sự đồng ý của mọi người như cụ Hòang Minh Chính nhiều lần yêu cầu tôi đòi lại laptop của cụ để ở nhà tôi. Nhà Văn Hòang Tiến hiện đang tham dự cuộc viết văn ở Tam Đảo cũng đồng ý đòi lại những tài sản và văn bản của ông.

Trường hợp ông Kha Văn Chầu bị thu giữ 2,5 triệu đồng sau khi đến thăm cụ Hòang Minh Chính. Số tiền này là tiền Hòa thượng Thích Không Tánh gửi cho chứ không phải tiền phi pháp.

Ông Trần Anh Kim cũng báo cho biết là đã bị công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ dàn máy vi tính trị giá 15 triệu, với lý do vu vơ nói là anh Lê Trí Tuệ khai trong dàn máy đó có lưu giữ nhiều tài liệu dân chủ.

Gia Minh: Còn trường hợp ông Nguyễn Văn Túc và Vũ Văn Tài thế nào?

Nhà báo Nguyễn Khắc Tòan: Đây là hai người dân oan ủng hộ Tuyên ngôn dân chủ 8406. Hai người này đến thăm tôi và tôi nhờ mang về Thái Bình số tiền mà hòa thượng Thích Không Tánh gửi tặng.

Khi công an khám nhà tôi thì họ phát hiện biên nhận số tiền đó, nên công an Hà Nội xuống nhà hai ông đó để thẩm vấn và tịch thu số tiền còn lại cũng như một điện thọai di động để liên lạc.

Gia Minh: Còn trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thì thế nào?

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị tịch thu hằng trăm kilogram tài tiệu về dân chủ, tự do, nhiều bài viết trong nhiều năm qua, cũng như hơn một ngàn bộ hồ sơ dân oan gửi cho nhà văn. Tài sản thì có máy tính CPU, USB.

Gia Minh: Đến nay nhóm ông nhận được phản hồi nào chưa từ các nơi gửi đến?

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: Chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền. Các anh em đều tỏ quyết tâm đấu tranh cho dân chủ tự do và vịêc riêng là đòi tài sản của họ bị thu giữ trái phép.

Nhân tiện trên làn sóng của Đài Á Châu Tự Do chúng tôi xin thông báo là công an vừa qua lên tiếng khẳng định là từ nay đến cuối năm họ sẽ ra tay bắt những nhà đấu tranh cho dân chủ.

Trung tá Trần Văn Trung chủ trì họp tổ dân phố 20 phường Tràng Tiền, cách đây hai hôm. Tổ này ở trước mặt nhà tôi.

Gia Minh: Họ chỉ nói miệng thôi chứ không có văn bản?

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: Cuộc họp đó vừa kín vừa hở; dân có yêu cầu văn bản nhưng họ nói không có và cấm không đuợc ghi âm buổi họp.

Gia Minh: Cám ơn ông Nguyễn Khắc Tòan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang