Tìm ra chỗ ẩn náu của Bin Laden?

Thưa quý thính giả, từ hơn chục năm nay không ai tìm ra chỗ trốn lánh của trùm khủng bố Bin Laden. Mới đây hai giáo sư Mỹ dùng phương pháp khoa học đề ra luận thuyết về chỗ ẩn náu của kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố toàn cầu al-Qaeda.
Việt Long, phóng viên đài RFA
2009-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

OsamaBinLaden150.jpgViệt-Long có thêm chi tiết.

Ngay cả tình báo Mỹ cũng thú nhận không tìm ra dấu vết của tay trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới, chỉ xác nhận được là Bin Laden vẫn còn sống, trốn lánh đâu đó ở biên giới Afghanistan-Pakistan. Đó là khu núi rừng hiểm trở rộng lớn, nơi hùng cứ của các bộ tộc Afghanistan và Pakistan chống phương Tây, trở thành an toàn khu của al-Qaeda.

Trong bài đăng trên tạp chí International Review của đại học MIT mới đây, hai giáo sư Mỹ giảng dạy ở California vừa công bố một luận thuyết về nơi mà hiện Bin Laden đang trú ẩn an toàn.

Thị trấn Parachinar, Pakistan

Hai giáo sư Thomas Gillespie và John Agnew của đại học California dùng phương pháp phân tích hình ảnh vệ tinh và các phương pháp phân tích của địa lý học, cho rằng trùm khủng bố đang ẩn trốn ở thị trấn Parachinar trong vùng rừng núi tây bắc Pakistan.

Nơi này có thể có điện, có các chướng ngại vật che chở chống vũ khí, giữ được sự riêng tư cho trùm khủng bố với một ít cận vệ, và tránh được sự quan sát từ không trung.

Parachinar ở bên lãnh thổ Pakistan, chỉ cách biên giới Afghanistan khỏang 20 km. Hai nhà giáo tin rằng Bin Laden đang ở tại một trong ba khu nhà có tường vây quanh, trong thị trấn này.

Hai ông nêu ra luận thuyết đó sau khi sử dụng những báo cáo sau cùng về nơi tay trùm khủng bố có mặt, là vùng rừng núi Tora Bora thuộc Afghanistan, song song với những lý thuyết khoa học tiên đoán cách thức mà thú vật và cây cối tìm nơi sinh sống trong mọi không gian và thời gian.

Họ lại duyệt qua nhiều địa điểm khác nhau rồi dùng phương pháp loại suy kết luận rằng Parachinar đủ điều kiện cho một nơi trốn lánh của trùm Bin Laden. Nơi này có thể có điện, có các chướng ngại vật che chở chống vũ khí, giữ được sự riêng tư cho trùm khủng bố với một ít cận vệ, và tránh được sự quan sát từ không trung.

Hai vị giáo sư cho rằng trốn tránh ở gần một thị trấn lớn sẽ giảm được nguy cơ bị quân đội hành quân tìm ra, trong khi ở trong thị trấn nhỏ hay trong một kiến trúc biệt lập thì nguy cơ đó cao hơn nhiều.

Thêm vào đó, Parachinar xưa nay từng là nơi che dấu quân kháng chiến Afghanistan trong thời chống Liên Xô vào thập niên 1980, nên rất có thể là nơi chứa một số lớn quân Taliban. Những quân kháng chiến này từ nơi đó vượt biên giới để xâm nhập Afghanistan và hành động.

Các giáo sư Gillespie và Agnew không tin rằng Bin Laden trốn trong hang động, như suy luận của nguyên Tổng thống Mỹ George W. Bush, khi ông cho lệnh quân đội tấn công vào Afghanistan để truy tầm trùm khủng bố.

Hai tác giả viết, hang động thì phải có lối vào đóng kín, bị nhiệt độ cao và phải thông hơi cho thoáng khí, phải được tiếp tế hằng tháng hay hằng năm. Những hoạt động này dễ bị vệ tinh và máy bay thám thính phát giác. Quan niệm về nơi ẩn trú là hang động thì không thích hợp, nhưng vẫn có thể được trắc nghiệm.

Các viên chức quân sự và tình báo Hoa Kỳ vẫn cho là Bin Laden và các nhân vật lãnh đạo al Qaeda thân cận ẩn náu ở vùng rừng núi biên giới tây bắc Pakistan với Afghanistan.

Khu vực Parachinar cũng không khỏi bị để mắt tới. Mới hôm thứ hai tuần này, một hỏa tiễn bị nghi là của Mỹ đã hạ sát ít nhất 26 người, trong số đó có nhiều người bị coi là dân quân Taliban hoạt động nổi dậy ở Afghanistan.

Xem toàn trang