Chính quyền đưa 2 nhà sư Khmer về thị xã Sóc Trăng


2007-02-23
Share

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Tin từ Sóc Trăng cho hay 2 vị sư người dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu từ chối hoàn tục đã được chính quyền đem về tạm giam ở thị xã Sóc Trăng. Phóng viên Nguyễn Bình từ Campuchia có bài tường trình về sự việc này như sau.

Trang web Khmers Kampuchea-Krom Federation

Sau khi bị giam giữ trong chánh điện 2 ngày, 2 nhà sư người dân tộc Khmer tên là Thạch Đơ và Kim Mươn ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã được chính quyền đưa ra ngoài vào buổi trưa ngày 22 tháng 2.

Thông tin từ người dân ở xung quanh chùa cho biết có ít nhất khoảng 200 công an đến bao vây chùa để buộc 2 nhà sư này rời khỏi chánh điện.

Trước khi rời khỏi chánh điện, sư Thạch Đơ nói với Đài RFA rằng nhà sư sẽ không hoàn tục. Nếu chính quyền còn tiếp tục ép buộc nhà sư dọa sẽ tự thiêu.

Sau khi rời khỏi chánh điện, 2 nhà sư này được chính quyền đưa về thị xã Sóc Trăng để giam giữ.

Thông tin cho biết chính quyền cáo buộc 2 nhà sư này là thành viên của tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở hải ngoại, có xu hướng đòi li khai và từng tổ chức biểu tình chống chính quyền.

Còn ông Trần Mạnh Rinh, phát ngôn viên của tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở Mỹ thì nói với Đài RFA vào ngày 21 tháng 2 rằng tổ chức ông không có thành viên trong nước. Mục đích của tổ chức ông chỉ đòi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền cơ bản của người Khmer ở miền Tây Nam bộ, chứ không đòi li khai hay sáp nhập lãnh thổ vào Campuchia như chính quyền Việt Nam thường cáo buộc.

Ông Mạnh Rinh còn cho rằng biểu tình là chuyện bình thường đối với văn minh. Và đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo Việt Nam đàn áp phật giáo Khmer.

Sau cuộc biểu tình của trên 200 vị tăng sinh ở trường Trung cấp Pali khu vực Nam bộ vào ngày 8 tháng 2 vừa qua, chính quyền Sóc Trăng buột 5 vị sư hoàn tục vì cho rằng những vị sư này là chủ mưu. Trong đó, có 2 vị sư ở huyện Long Phú đã hoàn tục xong, và một vị đã trốn sang Campuchia.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang