Đại sứ Hoa Kỳ bỏ cuộc gặp thứ trưởng Công an để đi Sóc Trăng tiếp xúc với các sư sãi Cambodia

2007-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Trong những tuần qua, nhiều vụ biểu tình đã diễn ra trên thế giới phản đối việc các sư sãi gốc Cambodia ở Sóc Trăng bị buộc hoàn tục.

MichaelMarine200.jpg
Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 9-2-2007 ở Hà Nội. AFP PHOTO

Tin mới nhất trên tờ Thanh Niên cho biết đại sứ Mỹ Michael Marine cũng đã yêu cầu gặp đại diện bộ Công an, nhưng rồi ông đã cử phó đại sứ đi thay, còn bản thân ông Michael Marine đi thẳng đến Sóc Trăng.

Mối quan tâm

Bài báo trên tờ Thanh Niên Online phần Chính trị-Xã hội ngày 14 tháng Ba viết rằng "cuối năm 2006, Hoa Kỳ chính thức đưa Việt Nam ra khỏi "Danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo - CPC".

Vậy lần này vì lý do gì mà ngài Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine muốn có cuộc gặp gấp với Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng ? Với thiện ý tốt đẹp, theo đề nghị của ngài đại sứ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã bố trí tiếp và làm việc với ngài đại sứ vào chiều ngày 6.3.2007 tại Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã chuẩn bị cho buổi đón tiếp ngài đại sứ đúng hẹn.

Nhưng vào phòng họp không phải là ngài Đại sứ Michael Marine, mà là ngài Johnathan Aloisi, Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Mở đầu câu chuyện, Phó đại sứ J.Aloisi cho biết là ngài Đại sứ M.Marine có việc đột xuất không thể tham dự cuộc gặp làm việc và ông được Đại sứ M.Marine ủy quyền gặp lãnh đạo Bộ Công an để trao đổi một số nội dung liên quan đến các vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm".

Tại cuộc gặp, phó đại sứ Mỹ cho thứ trưởng Công an Việt Nam biết là Ngoại trưởng Condoleeza Rice đã gởi công hàm tới Chính phủ Việt Nam bày tỏ mối quan tâm của Hoa Kỳ trong việc Hà Nội thực hiện một số thỏa thuận hồi tháng 11 năm 2006.

Tại cuộc gặp, phó đại sứ Mỹ cho thứ trưởng Công an Việt Nam biết là Ngoại trưởng Condoleeza Rice đã gởi công hàm tới Chính phủ Việt Nam bày tỏ mối quan tâm của Hoa Kỳ trong việc Hà Nội thực hiện một số thỏa thuận hồi tháng 11 năm 2006.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự lo ngại đối với việc Hà Nội chưa trả tự do cho một số "tù nhân lương tâm" chỉ vì họ bày tỏ quan điểm, chính kiến một cách phi bạo lực. Phó đại sứ Hoa Kỳ Jonathan Aloisi yêu cầu thứ trưởng Công an Nguyễn văn Hưởng giải thích rõ hơn các vấn đề vừa nêu.

Bài báo trên tờ Thanh Niên viết rằng "Lịch lãm và bình tĩnh, trước khi giải thích những vấn đề cụ thể do ngài Phó đại sứ J.Aloisi nêu ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đề nghị ngài phó đại sứ nói rõ thêm lý do tại sao phía Hoa Kỳ lại quan tâm đến những tội phạm chống Nhà nước Việt Nam đang bị giam giữ; lợi ích của kẻ phạm tội gắn với lợi ích của Hoa Kỳ ở đây như thế nào? "

Định nghĩa tội phạm

Phó đại sứ Aloisi trả lời thứ trưởng Công an rằng sự khác biệt đó là ở chỗ định nghĩa tội phạm, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu vì sao mà những người bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa mà lại bị bỏ tù.

Theo Công ước quốc tế về Nhân quyền và các Quyền Dân sự mà Việt Nam đã ký kết tham gia thì mọi người dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến của mình.

Tướng Công an Nguyễn văn Hưởng trả lời phó đại sứ Aloisi rằng "quan điểm của Hoa Kỳ và Việt Nam về quyền tự do ngôn luận, hội họp, không khác biệt đáng kể. Việt Nam chưa bao giờ ngăn cản người dân thực hiện quyền tự do phát biểu quan điểm của mình, dù trên báo chí, trên diễn đàn điện tử hay bất cứ ở đâu, ngay cả khi họ có ý kiến chỉ trích Chính phủ.

Thứ trưởng Công an Việt Nam nhấn mạnh là nếu các ngài Hoa Kỳ có điều kiện thì hãy dự các diễn đàn của một số hội đoàn và của cơ quan nhà nước....thì sẽ thấy các quan điểm của họ được trình bày tự do, không ai coi đó là hoạt động phạm tội".

Phó đại sứ Aloisi trả lời thứ trưởng Công an rằng sự khác biệt đó là ở chỗ định nghĩa tội phạm, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu vì sao mà những người bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa mà lại bị bỏ tù.

Ông thứ trưởng Công an nêu lên với phó đại sứ Hoa Kỳ rằng "Ngài đại sứ Michael Marine không có mặt dự buổi làm việc hôm nay theo hẹn là vì ông đang ở Sóc Trăng. Chúng tôi có biết đại sứ hỏi sâu về một số vị sư liên quan đến sự việc xảy ra ở địa phương, có thể coi đó là hoạt động can thiệp vào nội bộ của Việt Nam".

Canh gát chặt chẽ

Về việc này, chúng tôi đã cố gắng phối kiểm, nhưng một vị sư Khmer cho biết là các chùa Kampuchia tại Sóc Trang đều được an ninh bảo vệ chặt chẽ, mọi người không can hệ đều không được phép ra vào, ngay cả phóng viên các hãng truyền thông quốc tế cũng bị ngăn cản.

Câu hỏi "Vậy lần này vì lý do gì mà ngài Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine muốn có cuộc gặp gấp với Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng?

Và đã được ấn định ngày giờ gặp, sao ông lại vội vã đi Sóc Trăng gặp các nhà sư Kampuchia ?" có lẽ đến khi phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hội kiến cùng Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice khi ông đến thăm Washington thì

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang