USCIRF đề nghị Bộ ngoại giao Hoa Kỳ giữ tên Việt Nam trong danh sách CPC

2006-11-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong quan hệ Mỹ- Việt, vấn đề tự do tôn giáo vẫn còn là một trở ngại vì có ý kiến cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội vẫn chưa thực sự thi hành quyền tự do tôn giáo.

church200.jpg
Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến sinh hoạt của các tôn giáo tại Việt Nam. AFP PHOTO.

Vừa qua Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF gửi thư cho Ngọai trưởng Condolezza Rice về việc duy trì tên Việt Nam trong danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, CPC.

Mong muốn của Hà Nội

Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam và rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo CPC vào khi Tổng thống Bush đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối tuần tới.

Ước mong đó được thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng lập lại tại Hà Nội hôm thứ Tư tại Hà Nội trong cuộc họp báo về Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Trước đó, trong thông cáo báo chí công bố vào ngày thứ hai 6 tháng 11 tại Washington, Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho biết ngòai thư đề nghị giữ Việt Nam trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, họ còn yêu cầu Ngoại trưởng Condolezza Rice nêu vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam với phía nhà cầm quyền Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam sắp đến khi tham dự thượng đỉnh APEC.

Sinh hoạt tôn giáo vẫn còn bị hạn chế

Chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn giáo Quốc tế, Felice Gaer, viết rằng theo những chứng cứ mà ủy ban có đuợc từ những nguồn ở Việt Nam cung cấp thì những hạn chế về tự do tôn giáo cũng như tình trạng lạm quyền liên quan mà Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ nêu ra khi liệt Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo hồi năm 2004 cho đến nay vẫn còn.

Tuy trong thời gian qua, nhà cầm quyền Hà Nội có tiến hành một số bước tích cực trong lĩnh vực tự do tôn giáo thế nhưng những tù nhân tôn giáo vẫn bị giam cầm, chỉ có một số rất ít những giáo hội bị đóng cửa từ năm 2001 mới được họat động trở lại.

Tình trạng nhà cầm quyền buộc các tín đồ phải bỏ đạo vẫn có diễn ra, thế rồi tình trạng giới hạn và sách nhiễu đối với nhiều cộng đồng tín ngưỡng khác nhau vẫn còn.

Ông Tad Stahnke, phó giám đốc phụ trách chính sách của Ủy ban đưa ra cơ sở cho những đánh giá vừa nêu: “Chính phủ VN vẫn có quan điểm khác biệt với ủy ban Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế. Nhiều tín hữu vẫn bị bách hại vì niềm tin của họ. Ông nêu ra ví dụ trường hợp của một số tín hữu Phật giáo Hòa Hảo, rồi giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.”

Không thực thi đúng các cam kết với Mỹ

Kết luận của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn giáo Quốc tế là chính quyền Hà Nội vẫn chưa thực thi đầy đủ những cam kết mà họ đưa ra với phía chính phủ Hoa Kỳ hồi tháng năm năm ngóai.

Ông Tad Stanhke cũng cho biết một số kết quả đã đạt đuợc và đề nghị cần làm để có thể giải quyết tình trạng hiện nay: “Sự can thiệp của Hoa Kỳ chứng tỏ có hiệu quả và cần tiếp tục việc làm này. Việt Nam đã phải trả tự do cho một số tù nhân theo danh sách mà Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ trao cho họ, vì nếu Hà Nội vẫn giam giữ những người đó vi phạm nhân quyền.

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế tiếp tục đưa ra những buớc để có thể giúp cải thiện tình trạng thực thi luật pháp ở VN sao cho rõ ràng minh bạch hơn. Chúng tôi sẽ có những đề nghị về những cách thức bảo vệ nhân quyền tại VN thông qua những chương trình của chính phủ Mỹ.”

Trong thư gửi cho ngọai trưởng Condolezza Rice, chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, ghi rõ là nếu đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo tức lọai bỏ một biện phát quan trọng tích cực từng thúc đẩy cho quá trình đàm phán giữa hai nước về vấn đề tự do tôn giáo.

Theo chủ tịch Felice Gaer thì suốt hơn một năm rưỡi qua, vấn đề tự do tôn giáo khi được nêu ra như một ưu tiên hàng đầu thì đã mang lại kết quả tích cực. Việt Nam bắt đầu nhận biết rằng mối quan tâm về nhân quyền sẽ không thể bị chìm lấp vào trong các vấn đề về kinh tế và an ninh.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang