Tòa đại sứ Mỹ đặt nghi vấn về việc VN bắt giữ ông Đỗ Thành Công


2006.09.05

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nghi vấn về lý do ông Đỗ Thành Công, Việt kiều Mỹ vừa bị chính quyền Việt Nam bắt giữ khi ông này về thăm quê hương.

TranNam150b.jpg
Ông Đỗ Công Thành. Hình do gia đình cung cấp.

Bản tin AFP hôm nay trích dẫn lời ông Louis Lantner, đại điện toà đại sứ từ Hà Nội cho biết giới chức sứ quán Mỹ đã tiếp xúc với ông Thành Công trong thời gian ông bị tạm giam và nhận thấy không có bằng chứng xác thực nào chứng tỏ đương sự có dính líu đến các hoạt động hay âm mưu khủng bố như cơ quan an ninh Việt Nam tình nghi.

Theo người thân của ông Công, ông là một người cổ võ, kêu gọi dân chủ cho Việt Nam, và bị bắt giữ hôm 14 tháng 8 vừa qua vì các cáo buộc cho rằng ông có mưu đồ tổ chức tấn công khủng bố vào toà lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn.

Lý do bị bắt giữ ?

Gia đình ông cũng cho hay hôm thứ sáu vừa qua, ông tuyên bố sẽ tuyệt thực cho đến khi nào được trả tự do.

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, ông Đỗ Thành Công 47 tuổi, còn có tên là Trần Nam, cư ngụ tại thành phố San Jose miền Bắc tiểu bang California, đã bị bắt giữ tại Phan Thiết hôm 14-8 vừa qua, với cáo buộc ông có âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Các nhà ngoại giao Mỹ và giới hữu trách Việt Nam đã từ chối bình luận về tin này. Tuy nhiên, hãng thông tấn AP trích lời con gái của ông Đỗ Thành Công nói rằng thân phụ cô là một thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Nhân dân Việt Nam, một tổ chức tranh đấu đòi thành lập một hệ thống chính trị đa đảng cho Việt Nam.

Được biết, ông Đỗ Thành Công cùng vợ con về Việt Nam hồi đầu tháng 8 để nghỉ hè và thăm viếng người thân. Hai tuần sau công an đến nhà thân mẫu ông ở Phan Thiết và mới ông và vợ là bà Jane Đỗ Bùi đến cơ quan công an để thẩm vấn. Sau đó công an đã bắt giữ ông Thành nhưng cho bà Jane ra về.

Theo lời thuật lại của bà Jane Đỗ Bùi, các viên chức công an ở Phan Thiết đã tra hỏi về các mối liên hệ giữa chồng bà với ông Nguyễn Hữu Chánh, nhân vật đứng đầu tổ chức Chính phủ Việt Nam Tự do vừa được tòa án Nam Hàn từ chối cho dẫn độ theo yêu cầu của Hà Nội.

Bà Jane Đỗ Bùi cho biết thêm là chồng bà đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của công an cho rằng ông Công hoạt động trong tổ chức chống Cộng của ông Nguyễn Hữu Chánh. Công an còn đưa cho ông Công xem một lá thư viết tay tố cáo ông tham gia cào mưu đánh bom Tòa tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn.

Ông Đỗ Thành Công bác bỏ cáo buộc này và khẳng định ông không hề chủ trương tranh đấu bằng bạo lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.