Thượng viện Hoa Kỳ điều trần về quan hệ Mỹ - Việt

2008-03-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Một buổi điều trần về quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trước tiểu ban Đông Á Và Thái Bình Dương đã diễn ra chiều thứ Tư, tức sáng thứ Năm 13-3 giờ Việt Nam, tại Thượng viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington DC. Phóng viên Thanh Trúc của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do có mặt tại chỗ và tường trình cùng quí vị như sau.

080313-Chris_Hill-_200jpg.jpg
Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, phụ trách Đông Á Thái Bình Dương, Christopher Hill tại buổi điều trần trước Uỷ Ban Quan Hệ Đối Ngoại, tiểu bang Đông Á Thái Bình Dương, Thượng Viện Hoa Kỳ chiều 12 tháng Ba. (Hình: RFA)

Lần đầu tiên

Đây là lần đầu tiên một buổi điều trần về quan hệ Hoa Kỳ Việt Nam được tổ chức trước tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Chủ trì buổi điều trần là Thượng nghị sĩ Barbara Boxer. Những thuyết trình viên được mời tham gia buổi điều trần này gồm ông Christopher Hill, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Sự Vụ, bà Janet Nguyễn, giám sát viên thành phố địa hạt 1 thuộc Quận Cam ở Nam California, bà Sophie Richardson, giám đốc phân ban Châu Á của Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch, ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân ở California, bà Ann Mills Griffith, giám đốc điều hành Liên Đoàn Quốc Gia Các Gia đình POW và MIA ở bang Virginia.

Lên tiếng cùng đài Á Châu Tự Do trước khi buổi điều trần bắt đầu, giám sát viên Janet Nguyễn trình bày quan điểm bà sẽ nêu ra trong phiên điều trần của bà: (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên).

Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, cho biết những điểm căn bản trong mối quan hệ Việt nam Hoa Kỳ cho đến lúc này mà ông muốn nhấn mạnh là :

Nhân quyền và quan hệ Mỹ - Việt

080313-truc_Janet_150.jpg
Giám Sát Viên Quận Cam, Janet Nguyễn (phải) trả lời phỏng vấn phóng viên Thanh Trúc của RFA trước giờ điều trần tại Thượng Viện. (Hình: RFA)

Được hỏi về quan điểm của Human Rights Watch khi được mời đến buổi điều trần hôm nay, giám đốc phân ban Châu Á của Giám Sát Nhân Quyền, bà Sophie Richardson trả lời: “Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhìn chung tiến triển đáng nói về mặt kinh tế, nhưng lại đi thụt lùi trong tương quan về nhân quyền vì Việt Nam không tôn trọng quyền con người.” Bà Project Vietnam cho rằng, theo bà đây là thời điểm quan trọng để Hoa Kỳ tạo sức ép lên Việt Nam, buộc Hà Nội tôn trọng tự do chính kiến , nhất là tôn trọng tự do tín ngưỡng của người dân trong nước họ.

Với cầu hỏi tiếp là Human Rights Watch có đề nghị như thế nào với quốc hội trong buổi điều trần hôm nay, bà Richardson nói tiếp, là có nhiều cách để Hoa Kỳ buộc Việt Nam tôn trọng nhân quyền một cách nghiêm túc, thứ nhất là đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biết quan tâm vì thiếu tự do tôn giáo.

Thứ hai là yêu cầu Việt Nam cải thiện luật lệ và tôn trọng luật pháp để không xảy ra tình trạng như mới đây một người trí thức bị bắt nhốt vào bệnh viện tâm thần chỉ vì dám bày tỏ ý kiến trái ngước với nàh nước, những điều mà nhà nước không muốn nghe.

Còn nhiều điểm nữa mà Hoa Kỳ cần liên tục nhắc nhở Việt nam thức hiện chứ không chỉ được nêu lên một hai lần mỗi năm trước quốc hội Mỹ mà đủ.

Đừng quên rằng cải tổ chính trị và cải thiện nhân quyền cũng là điều mà tổng thống Bush từng nêu ra với ông chủ tịch nước Nguyễn Minyh triết của Việt Nam khi ông đến thăm nước Mỹ hồi năm ngoái.

Lên tiếng vào khi khai mạc buổi điểu trần, thượng nghị sĩ Barbara Boxer ghi nhận sự tiến triển đáng kể trong quan hệ Việt Mỹ hơn mười năm qua. Bà nói giữa đã có nhiều cuộc thăm viếng hữu nghị cấp cao giữa hai quốc gia như chuyện ông Triết sang Mỹ tháng sáu năm ngoái.

Mặt khác, bà nhận thấy trao đổi giáo dục giữa hai nước cũng mở rộng hơn, ngày càng có nhiều học sinh sinh viên Việt Nam sang Mỹ học. Thương mại song phương cũng tăng cao với 12 tỷ đô la giao thương qua lại giữa Việt Nam và Mỹ nội năm 2007.

Vẫn theo lời thượng nghị sĩ Babara Boxer, kết quả nghiên cứu của một uỷ ban trong quốc hội cho thấy tình trạng nghèo đói ở Việt Nam giảm đi một nửa trong thập niên 1990, và tiêu chuẩn của Việt Nam là công nghiệp hoá hoàn toàn vào năm 2020.

080313-webb_200.jpg
Hình gia đình tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (hiện còn đang bị cầm tù tại Việt Nam) được trưng tại Thượng Viện như bằng chứng vi phạm nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Người ngồi trước hình, bên trái là thượng nghị sĩ James Webb (Virginia). (Hình: RFA)

Nhưng rồi bà khẳng định tiếp là: “Bất kể những tiến bộ tích cực đó, một lãnh vực quan trọng mà Hoa Kỳ thất bại trong việc thúc đẩy Việt Nam phải thực thi là nhân quyền của người dân nước họ, và đây là lý do Thượng viện Hoa Kỳ muốn có buổi điều trần hôm nay.”

Quan điểm của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Nhắc đến tên tuổi và trưng hình ảnh những người bất đồng chính kiến như linh mục Nguyễn Văn Lý, lậut sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nâhn, ông Lê Quốc Quân, nữ thượng nghĩ sĩ Babara Boxer cho rằng dù phía hành pháp có tình làm ngơ, thì qua những phúc trình về nhân quyền như của Human Rights Watch, hoặc phúc trình của Uỷ Hội Quốc Tế Mỹ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, thì lập pháp phải hiểu rằng chính phủ Việt Nam với một đảng cầm quyền luôn sử dụng chính sách đàn áp để bịt miệng đối lập, dập tắt những tiếng nói dám mạnh dạn chỉ trích chính quyền.

Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Đông Á và Thái Bình Dương Sự Vụ, ông Christopher Hill, trình bày rằng: “Việt Nam là một quốc gia mà tiến trình chuyển tiếp sang kinh tế thị trường và dân chủ có ầtm mức quan trọng đối với Hoa Kỳ. Chính vì lẽ đó Hoa Kỳ sát cánh với Việt Nam trong hai lãnh vực đó bao lâu nay. Từ điểm này giao hải giữa hai nước càng ngày càng thăng tiến. Bộ ngoại Giao Mỹ đã làm việc với đối átc Việt Nam về nhiều lãnh vực quan trọng.”

Ông Hill nói tiếp là, dĩ nhiên còn nhiều vấn đề tồn tại trong lãnh vực nhân quyền mà bà Chủ tịch Barbara Boxer của tiểu ban đối ngoại thượng viện vừa nêu ra, song trên bình diện tổng quát phải nói Việt nam đã có nhiều cố gắng và tiến bộ củ thể, trong lúc Hoa Kỳ vẫn đứng trên tư thế thúc đẩy Việt Nam tháo gỡ dị biệt và tôn trọng những nguyên tắc căn bản.

Ông cho biết đó cũng là điều ông mới vừa thực hiện trong chuyến thăm viếng lần thứ tư của ông đến Việt Nam vừa rồi.

Theo phụ tá Ngoại trưởng Christopher Hill, quan điểm của Bộ Ngoại Giao Mỹ khi cho rằng cần tiếp tục giao hảo với Việt Nam vì đó chính là điều Hoa Kỳ quan tâm.

Cô Lữ Anh Thư, đến tham dự buổi điều trần và theo dõi phần đối chất giữa thượng nghĩ sĩ Barbara Boxer với phụ tá ngoại trưởng Christopher Hill, phát biểu cảm tưởng: (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên).

Thanh Trúc tường trình từ Washington DC.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang