Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiếp xúc với thân nhân 2 Việt kiều bị giam giữ ở Việt Nam

2007-12-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhân ngày quốc tế nhân quyền, sáng 10-12 đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có buổi tiếp xúc thân mật với người nhà của 2 công dân Mỹ trong nhóm người Việt nước ngoài đang bị Hà Nội giam giữ với cáo buộc tội khủng bố khi những người này về nước định cổ suý các hình thức đấu tranh ôn hoà xây dựng dân chủ cho Việt Nam.

NguyenQuocQuan150.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân. Hình do Việt Tân cung cấp.

Ngay sau khi rời khỏi trụ sở Bộ Ngoại Giao, bà Mai Hương, vợ tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, đã dành cho Trà Mi cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây:

Trà Mi: Xin chào chị Mai Hương và rất cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi trao đổi ngắn này. Chúng tôi được biết là sáng nay, ngày 10 tháng 12, chị được tiếp xúc với đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trước tiên xin chị cho quý thính giả của Đài RFA biết thêm là chị đã được gặp gỡ với những ai và nội dung vuổi trao đổi như thế nào?

Bà Mai Hương: Thưa vân. Buổi gặp gỡ hôm nay diễn ra rất là tốt đẹp. Chúng tôi gặp được 3 người. Một người là ông Yoshiaki Gotoh là người làm việc liên quan tới công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc. Người thứ hai là ông Michael Orona là một người trách nhiệm về nhân quyền. Người thứ ba là ông Brett Blackshaw là người phụ trách về Việt Nam dân sự vụ.

Trà Mi: Và buổi gặp gỡ diễn ra trong bao lâu và nội dung chính như thế nào, thưa chị?

Bà Mai Hương: Dạ. Buổi gặp gỡ diễn ra một tiếng đồng hồ. Các ông ấy đã cho tôi biết rằng đây là một vấn đề quan tâm rất cao của Hoa Kỳ, từ ông Đại Sứ ở Hà Nội và một vị Thứ Trưởng Hoa Kỳ đang ở Việt Nam. Tuần trước ở Washington D.C., Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có triệu tập Đại Sứ Lê Công Phụng của Hà Nội vào, và họ nói với ông Lê Công Phụng là họ rất quan tâm về chuyện này.

Trà Mi: Và họ có cho biết phản ứng cũng như sự phản hồi của ông Lê Công Phụng như thế nào không?

Bà Mai Hương: Họ không có nói về cái phản hồi của từ phía ông Lê Công Phụng, nhưng khi họ nói với ông Lê Công Phụng thì họ nói là họ rất quan tâm về vấn đề của anh Quân, anh Ba, chị Thanh Vân, cũng như ông người Thái và hai người Việt Nam. Và họ có chia sẻ với ông Lê Công Phụng là họ muốn được đi thăm những người đó. Và họ nói là nếu con trai của ông mà bị bắt ở Hoa Kỳ mà nếu ông không được đi thăm thì ông nghĩ như thế nào?

Trà Mi: Tức là vấn đề đang được đặt ra mà phía Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời?

Bà Mai Hương: Dạ. Họ có nói với chính quyền Hà Nội rằng Hoa Kỳ coi việc bắt giữ nhưng người ngày 17 tháng 11, tức là những người đấu tranh cho dân chủ một cách ôn hoà là một điều Hoa Kỳ không chấp nhận được. Và họ muốn nhìn thấy điều mà Việt Nam nói là Việt Nam sẽ chúng tỏ là mình có tiến bộ trong vấn đề nhân quyền thì hãy chứng tỏ đi ở cái điểm này.

Trà Mi: Trong buổi gặp gỡ ngày hôm nay thì chị cùng với những người trong phái đoàn Việt Nam có dịp gặp gỡ với phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã đưa ra những thỉnh nguyện như thế nào? Và phản hồi từ phía Bộ Ngoại Giao Mỹ ra sao?

Bà Mai Hương: Tôi và Laurel - con của anh Trương Văn Ba, thì có đề nghị. Thực ra họ đã nói với chúng tôi đây là vấn đề được quan tâm rất cao, tới Bà Ngoại Trưởng nữa, thành ra họ luôn luôn tiếp tục áp lực lên chính quyền Việt Nam về vấn đề này.

Chúng tôi cũng có đề nghị là không những riêng cho chồng tôi và những người có quốc tịch Hoa Kỳ thì chúng tôi cũng quan tâm đến những người có quốc tịch ở Việt Nam và cả người Thái Lan, họ nói rằng đó cũng là điều Hoa Kỳ cũng rất là quan tâm. Và chúng tôi cũng có xin về Việt Nam gặp chồng tôi, thì họ nói rằng quyền đi là quyền của tôi và Laurel, nhưng mà họ không có đề nghị nên đi.

Trà Mi: Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có cho biết thêm những thông tin nào mới nhất liên quan đến các trưòng hợp đã bị bắt giữ tới giờ này hay không?

Bà Mai Hương: Dạ thưa bây giờ thì họ chưa cho biết thêm chi tiết gì hết. Từ hôm như tôi đã nói chuyện với Trà Mi là lần Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn nói cho chúng tôi biết về tình trạng của anh Quân như thế nào thì bây giờ họ cũng chưa có thêm gì tin tức mới.

Nhưng mà ngày mai ông Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội sẽ mở một cuộc họp báo riêng về vấn đề những người bị bắt trong ngày 17 tháng 11.

Và một điều nữa họ nói là Hoa Kỳ nói với chính phủ Việt Nam rằng họ đã theo dõi và họ thấy chuyện bắt giữ hai người là ông Phan và bà Thịnh gì đó, họ nhấn mạnh với Việt Nam rằng Hoa Kỳ coi đó là hai việc riêng rẻ chứ không phải nhập một như bên phía Việt Nam nói.

Trà Mi: Và sau buổi gặp gỡ với đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm nay thì chị dự định những bước tiếp theo sẽ như thế nào?

Bà Mai Hương: Dạ. Ngày hôm nay 11 giờ chúng tôi có buổi tuần hành trước Toà Đại Sứ Việt Nam và sau đó, ngày mai lúc 10 giờ, chúng tôi sẽ có buổi họp với các dân biểu Hoa Kỳ. Và sau đó, buổi chiều, chúng tôi có một buổi họp báo.

Trà Mi: Và về ý định chị muốn đến Việt nam để xin được tiếp xúc với chồng mình thì có khả năng chị sẽ thực hiện không?

Bà Mai Hương: Tôi không biết, nhưng mà tôi chắc chắn đang tìm cách để về gặp chồng tôi.

Trà Mi: Xin cảm ơn chị Mai Hương rất nhiều đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Và một lần nữa xin cầu chúc cho gia đình chị cũng như thân nhân của những nạn nhân đang bị giam giữ tại Việt Nam sớm có ngày đoàn tụ với người thân của mình.

Bà Mai Hương: Cảm ơn chị.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang