Hiện tình tệ nạn buôn người toàn cầu

Nạn buôn người là một trong những mối quan tâm lớn của thế giới trong nhiều năm nay. Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu 13 tháng 2, 2009 ra phúc trình về hiện trạng của tệ nạn này trên toàn cầu và khu vực Đông Á - TBD tại một cuộc họp báo ở tại Bangkok.
Nhã Trân, phóng viên đài RFA
2009-02-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Cambodia đưa bé gái Việt Nam, 11 tuổi, ra khỏi một nhà chứa mãi dâm ở Phnom Penh.
Cảnh sát Cambodia đưa bé gái Việt Nam, 11 tuổi, ra khỏi một nhà chứa mãi dâm ở Phnom Penh.
AFP PHOTO

Có mặt trong cuộc họp báo, Nhã Trân tường trình như sau:

Cuộc họp báo được tổ chức bởi Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội ác LHQ (UNODC) và diễn ra tại Câu lạc bộ Truyền thông Thái Lan ở thủ đô Bangkok.

Hơn 100 người tham dự trong đó gồm nhân viên các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức ngoài chính phủ, ký giả và viên chức chính quyền Thái.

Đại diện của UNODC khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là ông Gary Lewis, một nhân viên LHQ với hơn 20 năm làm việc tại hầu hết các lục địa trong đó có Á Châu, chủ trì và trình bày báo cáo.

Vẫn đang tiếp diễn

Báo cáo năm 2009 của UNODC về nạn buôn người trên thế giới cho biết tệ nạn buôn người vẫn tiếp diễn dù nhiều quốc gia đã bắt đầu tuân hành các thỏa ước quốc tế về lãnh vực này và số vụ bị truy tố đang gia tăng. Con số các nước hưởng ứng quyết nghị của LHQ về việc chống nạn buôn người đã lên gấp đôi kể từ khi quyết nghị này được đưa vào chương trình hồi năm 2003. Số vụ bị kết án cũng nhiều hơn tuy nhiên tỷ lệ được miễn tố vẫn chiếm phần rất lớn. Hầu hết các vụ buôn bán này được thực hiện trong phạm vi quốc gia hoặc khu vực, và can phạm là người cùng nước với nạn nhân. Hình thức phổ biến nhất của nạn buôn người vẫn là bóc lột về tình dục, kế đó là cưỡng bách lao động, và những kẻ chủ mưu đa số là phụ nữ.

Phụ nữ và các em bé gái vẫn là nạn nhân chính và bị dùng cho mục tiêu bóc lột tình dục. Các vụ buôn người nhắm vào trẻ vị thành niên tiếp tục là một vấn đề quan trọng.

Ông Lewis, đại diện của UNODC

Nói về Đông Á - TBD ông Lewis vị đại diện của UNODC trong vùng này đưa ra các dữ kiện và nhận định của LHQ như sau:

Tuy các nạn nhân xuất xứ tại đây đã được tìm thấy ở hơn 20 nước thuộc những phần đất khác của thế giới, phần lớn các vụ buôn người đều xảy ra trong phạm vi quốc gia và khu vực mà thôi. Phụ nữ và các em bé gái vẫn là nạn nhân chính và bị dùng cho mục tiêu bóc lột tình dục. Các vụ buôn người nhắm vào trẻ vị thành niên tiếp tục là một vấn đề quan trọng. Nhiều vụ buôn bán thanh niên và các em bé trai làm nô lệ lao động cũng được khám phá.

Đông Á - TBD là nguồn cung cấp chính của các vụ buôn người xuyên quốc gia và giữa các khu vực. Thống kê cho thấy nạn nhân bị bóc lột tình dục, cưỡng bách lao động, hoặc bị buộc phải đi ăn xin. Hầu hết nạn nhân đến từ Đông Á bị đưa sang Malaysia, Nhật và Australia.

Trong thời gian gần đây thì các vụ buôn người và các vụ tội phạm liên quan đến tệ nạn này ở Campuchia, Indonesia, Mongolia, Malaysia và Nhật Bản đã được phát hiện nhiều hơn.

Từ năm 2005 đến 2008, 10 nước vùng Đông Á - TBD đã ra những luật mới về phòng chống nạn buôn người hoặc cải thiện những luật cũ. Điều này khiến phần lớn luật pháp của các nước trong khu vực được cập nhật.

Tuy nhiên một điều được chú ý là các cơ quan luật pháp trong vùng có khuynh hướng nhắm vào những kẻ liên can trong đường dây tìm kiếm và chuyển tải nạn nhân, hơn là nhắm vào thành phần hưởng lợi cuối cùng của các vụ buôn người. Đó là những kẻ chủ chốt, những ông - bà chủ, thành phần hưỏng lợi nhiều nhất của loại tội ác này.”

Từ phía chính quyền VN

Trao đổi bên lề cuộc họp báo, đại diện của UNODC cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do biết về Việt Nam và nạn buôn người trong vòng một năm nay, và cho biết nhận định của LHQ đối với hành xử của chính quyền trong việc phòng chống tệ nạn:

Số can phạm buôn người bị truy tố ở Việt Nam đã tăng lên. Đó là điều rất tốt, là thái độ đúng đắn, là việc làm đúng hướng đối với nạn buôn người trên đà gia tăng. Chúng tôi đã làm việc với chính quyền Việt Nam qua văn phòng của LHQ ở Việt Nam và được cho biết số can phạm bị truy tố đã tăng nhiều so với những năm trước.”

Được hỏi Cơ quan Phòng chống Tội phạm LHQ có ý kiến gì đối với chính quyền Việt Nam về việc phòng chống tệ nạn buôn người, đại diện của tổ chức này nói:

Quan điểm của tôi là, đây là một bổn phận quan trọng mà chúng ta phải đáp ứng. Chúng ta phải giải cứu các nạn nhân và có áp dụng luật pháp đối với những kẻ phạm tội.

Điều mà chúng tôi đang gắng làm là thúc đẩy sự đáp ứng của chính quyền Việt Nam nhiều hơn trước tệ nạn buôn người.

Đại diện cơ quan Phòng chống Tội phạm LHQ

Điều mà chúng tôi đang gắng làm là thúc đẩy sự đáp ứng của chính quyền Việt Nam nhiều hơn trước tệ nạn buôn người. Cũng như đối với tất cả các chính phủ khác, sự cải tiến trong vấn đề chống tệ nạn này vẫn còn đối với chính phủ Việt Nam.”

Những biện pháp phòng chống

Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tệ nạn LHQ lên tiếng rằng thế giới đã có nhiều tiến bộ lớn trong việc chống nạn buôn người, thế nhưng vẫn còn làm ngơ trước tệ nạn.

LHQ có quan điểm rằng hiện giờ nhiều nước cần phải có những biện pháp mạnh để đối phó với những kẻ tội phạm. Các viên chức an ninh địa phương cần phải được huấn luyện thêm nhiều về việc làm cách nào để nhận diện các vụ buôn bán người và đáp ứng hữu hiệu đối với mọi trường hợp. Công tố viện và các thẩm phán cũng phải quyết tâm và sẵn sàng áp dụng mọi mức án phạt thích đáng để răn đe những kẻ buôn người.

Đại diện của UNODC lưu ý thêm là các nước cần có chính sách bảo vệ nạn nhân sau khi đã giải cứu họ. Cơ quan luật pháp của các nước thì cần liên lạc, trao đổi với nhau và chấm dứt việc miễn tố đối với những tổ chức buôn người.

Nhã Trân tường trình từ Bangkok, Thái Lan.

Xem toàn trang