Tình hình tranh chấp khu đất của Dòng thánh Phao Lồ ở Vĩnh Long trở nên căng thẳng

Trong một chương trình trước, Đài chúng tôi gửi đến quí thính giả trình bày về tình hình tranh chấp khu đất ở số 3 Tô Thị Huỳnh giữa một phía là các nữ tu Dòng Thánh Phao Lồ Công giáo tại khu vực đó và một phía là chính quyền tỉnh Vĩnh Long. Vừa qua tình hình tranh chấp trở nên căng thẳng thêm. Gia Minh cập nhật thông tin về điều đó.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-05-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tu viện dòng Thánh Phaolô tại Vĩnh Long bị nhà nước chiếm làm khách sạn.
Tu viện dòng Thánh Phaolô tại Vĩnh Long bị nhà nước chiếm làm khách sạn.
Photo courtesy of vietcatholic.net

Vào ngày chủ nhật 18 tháng 5 vừa qua, người đứng đầu địa phận Vĩnh Long của giáo hội Công giáo là giám mục Tôma Nguyễn Văn Tân, gửi cho tín hữu trong địa phận lá thư chung kêu gọi các linh mục, tu sĩ và toàn thể giáo dân cầu nguyện cho giáo phận và đặc biệt là các nữ tu Dòng thánh Phao lồ mau vượt qua khó khăn.

Một linh mục trong giáo phận lên tiếng xác nhận về lá thư chung đó: Xin khẳng định thư của giám mục kêu gọi về vấn đề đất đai là có.

Sai hoàn toàn

Nguyên nhân phải kêu gọi giáo dân và tu sĩ cầu nguyện là vì chính quyền tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định xây dựng khách sạn trên phần đất rộng hơn 10 ngàn mét vuông mà trước năm 1977 là cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi của các nữ tu Dòng thánh Phao Lồ ở Vĩnh Long. Bức thư nêu rõ quyết định đó bất chấp những ý kiến của các linh mục trong Mặt trận Tổ quốc Vĩnh Long, và chính quyền cho họp dân phố trong thị xã thông báo sẽ có biện pháp ngăn cấm những ai cản trở công trình nói trên'.

Chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Văn Sang, trưởng Ban Tôn giáo và Dân tộc tỉnh Vĩnh Long, để tìm hiểu ý kiến phía chính quyền về những điểm được đưa ra trong lá thư của người đứng đầu địa phận Vĩnh Long thì nhận được trả lời như sau:

Chúng tôi đã họp dòng, triều các linh mục nhiều lần rồi. Nhà nước VN có pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo thì các tỉnh đều làm theo, vậy thôi.

Theo như lời của ông Nguyễn Văn Sang thì các nữ tu cũng được mời tham dự để giải quyết nhưng nữ tu Trần Thị Phụng, thuộc tỉnh dòng Phao lồ khu vực, người phụ trách việc  kiện xin lại cơ sở của nhà dòng ở số 3 Tô Thị Huỳnh thì cho hay:

Ủy ban không có mời nhà dòng họp nữa, mà ngày 9 hay 10 tháng 5 gì đó thì Mặt trận có mời 17 cha họp và thông báo là vụ kiện của nhà dòng đã 'đụng trần' rồi. Sau cuộc họp đó ba ngày thì có cuộc họp ở cấp phường, xã ra nhân dân và được biết có kêu gọi Đoàn Thanh niên CSHCH hỗ trợ cho nhà nước.

Phía nhà dòng thì yêu cầu đi đến bước đối thọai trực tiếp với nhà đầu tư hoặc với nhà đầu tư đền bù thỏa đáng theo giá nhà nước. Nhưng họ không đồng ý và căn cứ theo quyết định cũ ghép tội cho các 'soeur' tội huấn luyện phản động chống phá cách mạng.

Vị linh mục xác nhận lá thư của đức giám mục Vĩnh Long cho biết tình hình đất đai, cơ sở của giáo phận và việc xin lại lâu nay:

Chính quyền đưa ra quyết định thu hồi đất và xem rằng quyết định ban đầu là đúng; thế nhưng quyết định ban đầu là sai hoàn toàn.

Phía nhà dòng thì yêu cầu đi đến bước đối thọai trực tiếp với nhà đầu tư hoặc với nhà đầu tư đền bù thỏa đáng theo giá nhà nước. Nhưng họ không đồng ý và căn cứ theo quyết định cũ ghép tội cho các 'soeur' tội huấn luyện phản động chống phá cách mạng.

Đất đai của giáo phận mất rất nhiều: Mến Thánh Giá Học Viện, Đại Chủng Viện… Chúng tôi làm đơn nhưng mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ.

Không đúng pháp luật

Tu viện dòng Thánh Phaolô tại Vĩnh Long bị nhà nước chiếm làm khách sạn. Photo courtesy of vietcatholic.net
Tu viện dòng Thánh Phaolô tại Vĩnh Long bị nhà nước chiếm làm khách sạn. Photo courtesy of vietcatholic.net
Ông Nguyễn Văn Báu, phó giám đốc Sở Tài Nguyên- Môi trường tỉnh Vĩnh Long đưa ra quan điểm của phía chính quyền về khu đất đang tranh chấp:

Chuyện đã giải quyết xong rồi theo quyết định của UBND tỉnh: không chấp nhận khiếu nại. Thứ hai nữa là dòng đã kiện lên Bộ Xây dựng và Bộ không chấp nhận nên nay chúng tôi tiến hành xây dựng.

Họ đòi lại không đúng pháp luật nên không giải quyết; đất đó là quản lý ở thời kỳ cải tạo xã hội chủ nghĩa theo quyết định 111 nên không mở ra giải quyết nữa.

Họ nói nhà nước làm sai phải trả lại đất cho họ. Chúng tôi đã chứng minh là đúng vì làm theo quyết định của quốc hội; như việc cải tạo công thương nghiệp, cải tạo nông nghiệp thì không mở lại để giải quyết.

Mọi cơ sở giáo dục công hay tư thời điểm 75 phải do nhà nước quản lý; còn những chuyện nói 'nuôi trẻ mồ côi chống phá cách mạng' thì tôi không biết.

Đây là một tổ chức xã hội thì nhà nước quản lý.

Chúng tôi là người kế thừa nên không biết gì về chuyện nói đi nói lại…

Đất đai là sở hữu của nhà nước chứ không phải của cá nhân nào. Theo qui họach của nhà nước, nếu họ thấy không có nơi tu hành thì nhà nước sẽ cấp cho nơi khác và hỗ trợ kinh phí để xây dựng. Còn toàn bộ trường học và trung tâm giáo dưỡng thì có rồi như nơi nuôi người già, trường trẻ khuyết tật. Mấy bà muốn lấy lại đất đó ngay tại thị xã để xây lên nhà thờ, mà ở Vĩnh Long ba bốn nhà thờ rồi, và đại chủng viện, tiểu chủng viện mà công giáo có bao nhiêu người đâu.

Qua phát biểu của hai phía thì người nghe thấy rõ sự khác biệt. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều vụ khiếu kiện đất đai hiện nay ở Việt Nam.

Xem toàn trang