Giá lúa tăng cao nhưng nông dân không còn lúa hàng hoá để bán


2007.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao, lúa khô có thể lên tới 3.150 đồng một kg, tuy nhiên nông dân lại không còn lúa hàng hoá để bán. Nam Nguyên trao đổi nhanh với tiến sĩ Lê Văn Bảnh, viện phó Viện Lúa Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long để cập nhật thông tin.

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. AFP PHOTO.

Nam Nguyên: Lúa Hè Thu đã có thu hoạch sớm hay chưa?

TS Lê Văn Bảnh: Một số nơi đã bắt đầu có thu hoạch. Đồng Tháp An Giang thì phải tháng sau mới thu hoạch, Tiền Giang Long An Vĩnh Long thì thu hoạch sớm. Còn khu Sóc Trăng Trà Vinh thì lúa đang vào vụ.

Nam Nguyên: Tin nói là đang có bệnh đạo ôn, bệnh này song hành với vàng lùn lùn xoắn lá?

TS Lê Văn Bảnh: Vàng lùn lùn xoắn lá là do rầy nâu, còn đạo ôn là bệnh. Bệnh này do sương xuống nhiều, Đông Xuân bị nhiều hơn Hè Thu tương đối ít.

Nam Nguyên: Tin nói bệnh đạo ôn gây thiệt hại từ trung bình tới nặng là không phản ảnh đúng thực tế hay sao?

TS Lê Văn Bảnh: Cũng có, nhưng là trung bình thôi chưa phải là nặng. Tất nhiên có một số nơi bị nặng trên diện tích ít, nghĩa là diện tích không đáng kể.

Nam Nguyên: Có tin nói là chuột cũng phá phách đồng ruộng rất dữ?

TS Lê Văn Bảnh: Cái này có, phá phách dữ lắm nhưng là công chuyện hàng năm thôi. Đặc biệt qua Đông Xuân, Xuân Hè, thì Hè Thu chuột hơi nhiều.

Nam Nguyên: Nông dân diệt chuột cách nào?

TS Lê Văn Bảnh: Bẫy chuột thì ít thôi, đa số họ diệt bằng thúôc. Bẫy thì ít không nhiều lắm, thông thường người ta bắt chuột để ăn thì làm bẫy hoặc làm quần cù, bao vây lúa dùng chó và bắt sống. Chuột này sử dụng được. Còn dùng thuốc là để tiêu diệt và bỏ.

Nam Nguyên: Cụ thể tình hình dịch bệnh thì Hè Thu sẽ thiệt hại như thế nào diện tích bao nhiêu?

TS Lê Văn Bảnh: Hiện nay vàng lùn lùn xoắn lá cũng có rải rác, trứơc có dự kiến là nhiều. Còn đạo ôn cũng có nhưng ở mức trung bình không nhiều lắm, trong một héc ta bị một vài ngàn mét vuông.

Nam Nguyên: Như vậy ông dự báo gì về sản lượng Hè Thu?

TS Lê Văn Bảnh: Sâu bệnh vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nay không đáng ngại lắm trái với dự kiến là nhiều. Trung bình thì Hè Thu được từ 6 tới 7 triệu tấn, nếu không có gì xảy ra thì có thể được 7 triệu tấn.

Nam Nguyên: Theo kinh nghiệm của ông, giá lúa hiện nay rất cao nhưng nông dân hết lúa hàng hoá. Vào vụ liệu giá lúa sẽ vẫn có lợi cho nông dân?

TS Lê Văn Bảnh: Hiện nay giá lúa từ 2.900 tới 3.000/kg, hiện nay đã có các hiệp hội lúa gạo phụ trách mua, có lẽ giá lúa sẽ đứng chứ không sụt, nông dân có thể được giá tốt như vậy. Năm nay hình như đã tránh được tình trạng tư thương ép giá.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Lê Văn Bảnh về các thông tin vừa nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang