Chương trình VASI dành cho sinh viên ngoại quốc tại Việt Nam (phần 2)


2006.06.29

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi thứ Năm tuần trước, Thanh Trúc đã giới thiệu đến quí vị phần đầu của Vietnamese Advanced Summer Institute, gọi tắt là VASI, tức Chương Trình Thăng Tiến Việt Ngữ Mùa Hè dành cho sinh viên ngoại quốc, đang diễn ra tại Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội.

VASI200.jpg
Trang web Vietnamese Advanced Summer Institute

Đây là chương trình học tiếng Việt mỗi mùa hè, khởi sự từ năm 1997 đến giờ, do Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tài trợ với học bổng hai tháng cho sinh viên tại các đại học Mỹ đi Việt Nam để trau dồi tiếng Việt. Phần lớn là sinh viên đang theo một ngành nghiên cứu để dọn đường cho văn bằng tiến sĩ.

Hôm nay Thanh Trúc hân hạnh giới thiệu đến quí vị hai trong số 10 sinh viên đến Việt Nam theo chương trình VASI kỳ này, mà Thanh Trúc có dịp làm quen từ Hà Nội. Natalie, thuộc đại học tiểu bang Wisconsin ở Hoa Kỳ, đang học ngành nhân loại học mà chủ yếu là Việt Nam, cho biết đây là lần thứ ba cô đến Việt Nam, lần thứ nhất là du lịch, lần thứ nhì là đi học:

Sinh viên thứ hai, một người Mỹ gốc Cambodia, anh Kasor Pat, đang học ngành ngoại giao tại đại học California: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời nhà văn Quyên Di, giáo sư Việt Ngữ đại học UCLA ở California, năm nay hướng dẫn đàon sinh viên nước ngoài về Việt Nam theo chương trình VASI, thì từ thứ Hai tuần trước, các sinh viên đã qua một ký thi xếp lớp để được phân chia thành Lớp Hoa Hồng dành cho người có trình độ Việt Ngữ thấp nhất, lớp Hoa Cúc dành cho người có trình độ khá hơn, lớp Hoa Hướng Dương là sinh viên có vốn liếng Việt Ngữ cao nhất. Khóa học bắt đầu ngay sau khi sinh viên được xếp lớp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quí vị đang nghe âm thanh của một lớp học trong chương trình VASI mà cô thầy chỉ sử dụng tiếng Việt, sinh viên phải đối thoại với thầy cô và bạn bằng Việt Ngữ. Đây là tiếng giáo sư Quyên Di nói với Thanh Trúc từ Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời các bạn tham gia mục Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Đó là về phía các sinh viên và người hướng dẫn trong chương trình VASI năm nay. Thanh Trúc cũng muốn trình bày cùng quí vị cảm nghĩ của người trực tiếp chịu trách nhiệm và phụ trách giáo trình của những Khóa Thăng Tiến Việt Ngữ Mùa Hè Cho Sinh Viên Ngoại Quốc từ 1997 đến nay, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ tại Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội.

Nói chuyện với Thanh Trúc qua điện thoại, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hùng cho biết đại học ngoại ngữ Hà Nội có nhiều chương trình đào tạo tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài mà VASI là một phần quan trọng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được hỏi là một nhà giáo dục thì trong công việc dạy tiếng mẹ đẻ cho người nước ngoài, điều gì khiến ông tâm đắc nhất, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ với Thanh Trúc rằng đó là khi thấy sinh viên người Mỹ gốc Việt- những người mà theo ông nhận xét thì hoàn toàn không thông thạo tiếng mẹ đẻ,- đã trở về ngày một nhiều hơn để học hỏi ngôn ngữ Việt Nam. Mời quí vị theo dõi tiếp cuộc đối thoại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Như Thanh Trúc đã thưa cùng quí vị từ bài trước, khóa Thăng Tiếng Việt Ngữ Mùa Hè cho sinh viên ngoại quốc tại đại học ngoại ngữ Hà Nội sẽ kết thúc vào trung tuần tháng Bảy tới đây.

Sau đó, giáo sư Quyên Di sẽ hướng dẫn đoàn sinh viên này vào Saigon. Tại đây, ông bàn giao sinh viên cho cô Thúy Kim, giáo sư Việt Ngữ tại đại học bang Arizona, Hoa Kỳ. Dưới sự hướng dẫn của giáo sư Thúy Kim, Chương trình VASI Vietnamese Advanced Summer Institute sẽ tiếp nối một tháng còn lại tại Đại Học Ngoại Ngữ Saigon.

Thanh Trúc kính chào và hẹn tái ngộ quí vị trong Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối thứ Năm tuần tới.

Theo dòng câu chuyện:

- Chương trình VASI dành cho sinh viên ngoại quốc tại Việt Nam (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.