Việt Nam đứng cuối bảng về chỉ số minh bạch thị trường bất động sản 2006


2006.07.30

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Tập đoàn quốc tế Jones Lang LaSalle chuyên về quản lý tiền tệ và dịch vụ bất động sản vừa công bố bản phúc trình về Chỉ số Minh bạch của Thị trường Bất động sản năm 2006 đối với 56 quốc gia và lãnh thổ.

SaigonBuilding200.jpg
Hình chụp toà nhà mới xây ở Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn hôm 9-7-2005. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Điểm đáng quan tâm là Việt Nam kỳ này lại tiếp tục đứng cuối bảng. Lê Dân nhận định và chuyển ngữ một phần trong bản phúc trình có liên quan đến Việt Nam.

Mục tiêu của bản phúc trình

Mục tiêu của bản phúc trình về Chỉ số Minh bạch của Thị trường Bất động sản được tập đoàn Jones Lang LaSalle cho biết là để giúp cho các nhà đầu tư một công cụ đánh giá sắc bén. Lý do là vì thị trường này vốn chỉ do doanh nghiệp và đầu tư địa phương của từng nước chiếm giữ, nhưng nay thì nó đã được tòan cầu hóa.

Thành phần quan tâm đến thị trường bất động sản giờ đây không những chỉ còn chủ bất động sản hay người sử dụng, mà còn các nhà đầu tư, nhà cấp tín dụng, chủ dự án phát triển và cả các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến bất động sản nữa.

Họ luôn tìm thông tin để mở rộng hoạt động xuyên biên giới, nhưng hầu hết là gặp phải những cách thức kinh doanh, làm ăn xa lạ, khác với những gì họ quen thuộc ở nước nhà.

Do đó mà từ năm 1999, tập đoàn Jones Lang LaSalle có hơn 100 văn phòng khắp thế giới, đã khởi sự nghiên cứu về tính minh bạch của thị trường bất động sản quốc tế, vốn là lãnh vực làm ăn mạnh mẽ nhất và họ có uy tín nhất, nhằm cung cấp cho giới đầu tư một khí cụ hữu hiệu để hoạch định phương sách làm ăn.

Thị trường Châu Á-Thái Bình Dương

Riêng Việt Nam chỉ mới được khảo cứu và ghi nhận trong phúc trình năm 2004 mà thôi. Điều đó cũng chứng tỏ là thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu được sự chú ý của doanh giới quốc tế vì danh sách này chỉ gồm 56 quốc gia và lãnh thổ trong tổng số trên 190 nước.

Bản phúc trình chia mức độ minh bạch của thị trường bất động sản các nước được khảo cứu làm 5 bậc. Trong bậc 1 minh bạch nhất có Australia, Hoa Kỳ, New Zealand, Canada....và hai nước châu Á là Hồng Kông và Singapore.

Còn bậc 5 kém minh bạch nhất có Việt Nam đứng cuối bảng hồi năm 2004, dưới Ai Cập. Năm nay vẫn thế, chỉ có thêm Venezuela chen vào giữa Ai Cập và Việt Nam vẫn đứng chót.

Bản phúc trình của tập đoàn Jones Lang LaSalle viết trong đoạn Châu Á-Thái Bình Dương rằng có tất cả 15 quốc gia và lãnh thổ trong vùng được khảo cứu, gồm cả Macao mới trong năm nay.

Bảng xếp hạng cho thấy minh bạch nhất về thị trường bất động sản là Australia, New Zealand, Hồng Kông và Singapore, áp chót là Trung Quốc, Macao và Indonesia, còn chót thì chỉ có Việt Nam.

Trung Quốc năm nay vẫn có cùng thứ hạng như hồi năm 2004, nhưng số điểm đã khá hơn. Tính minh bạch của thị trường bất động sản Hoa Lục được cải thiện nhờ các biện pháp cải tiến luật lệ về tiến trình mua bán bất động sản.

Tuy nhiên do đầu tư nước ngoài quan tâm thêm đến lãnh vực bất động sản tại Trung Quốc ngày càng nhiều, cộng với sự mở rộng giao dịch bất động sản trên sàn chứng khoán xuyên biên giới lại giúp nâng cao tính minh bạch không phải tại Trung Quốc mà tại Singapore và Hồng Kông, là những nơi có sàn giao dịch quốc tế.

Không cải thiện

Bản phúc trình cho biết tính minh bạch của thị trường bất động sản vùng Đông Nam Á không cải thiện kịp với những vùng khác của châu Á. Thái Lan, Philippines và Việt Nam không có tiến bộ nào đáng kể. Căn cứ trên sự tương đồng, bàn phúc trình năm nay ghi nhận Việt Nam và Philippines lại kém minh bạch hơn hồi hai năm trước.

Việt Nam là điển hình của bậc thấp nhất và vẫn còn những vấn đề đáng kể về những quyền liên quan đến bất động sản, thông tin trong thị trường vẫn rất hạn chế và ít có quy định về việc công bố thông tin về bất động sản.

Về mặt tích cực thì Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm đầu tư của các tập đoàn đa quốc và điều đó thường giúp tính minh bạch của thị trường gia tăng thêm lên.

Nhận định cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bản phúc trình về Chỉ số Minh bạch trong Thị trường Bất động sản của tập đoàn Jones Lang LaSalle cho rằng khu vực này vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế do tính đa dạng của nó.

Những ai muốn ăn chắc mặc bền, ít rủi ro nhờ minh bạch thì có thể đổ vào nhóm bậc 1 như Hồng Kông hoặc Singapore. Tuy nhiên ở những nơi đó thì tỷ lệ lợi nhuận không cao, mà thường chỉ ở mức trung bình.

Còn những ai muốn phiêu lưu, được ăn cả, ngã về không, thì có thể nhảy vào những thị trường ít minh bạch, nhiều rủi ro, nhưng tỷ lệ lợi nhuận nếu có, thì lại cao.

Quý thính giả muốn đọc bản phúc trình để có nhận định của riêng mình, xin truy cập vào trang Inetrnet của tập đoàn Jones Lang LaSalle theo địa chỉ www.joneslanglasalle.com /research.

Thông tin trên mạng:

Global Real Estate Markets Becoming Increasingly More Transparent, According to Jones Lang LaSalle

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.