Việt Nam trước nguy cơ dịch cúm gia cầm tái bùng phát


2006.08.02

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Bóng ma cúm gia cầm lại đe dọa trở lại Việt Nam, giữa khi các nước láng giềng như Lào, Thái Lan đã tái bùng phát dịch và có người chết. Nam Nguyên phỏng vấn tiến sĩ Hòang Văn Năm, Cục phó Cục Thú Y về tình hình này. Từ Hà Nội trước hết ông Hòang Văn Năm cho biết.

TS Hòang Văn Năm: Vừa qua một số nước trong khu vực như Thái Lan rồi Lào và kể cả Trung Quốc đã có những báo cáo về những ổ dịch cúm gia cầm phát ra trong thời gian gần đây. Đặc biệt ở Thái Lan đã có người chết vì nhiễm cúm A H5N1. Trước tình hình đó, chúng tôi nhận định rằng nguy cơ tái bùng phát dịch ở Việt Nam là rất cao.

BirdFluPoster150.jpg
Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong dân chúng về nguy cơ của một đại dịch cúm gia cầm. AFP PHOTO.

Hiện nay chúng tôi đang tăng cường những biện pháp chỉ đạo để phòng ngừa không để dịch xảy ra. Tuy nhiên dịch sẽ xảy ra hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố và không thể nói trứơc được là dịch sẽ không thể xảy ra ở Việt Nam.

Nam Nguyên: Thưa ông, Việt Nam vẫn coi trọng chương trình tiêm chủng ngừa cúm cho gia cầm thủy cầm. Tiêm chủng đợt hai 2006 cụ thể sẽ như thế nào?

TS Hòang Văn Năm: Chiều 1/8/2006 Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chúng tôi vừa họp xong. Chúng tôi nhấn mạnh tới việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và chỉ đạo làm tốt hơn trong đợt hai 2006, bắt đầu từ trung tuần tháng 8 chúng tôi sẽ triển khai.

Nam Nguyên: Thưa ông, sẽ có đủ vắc xin dự trữ ?

TS Hòang Văn Năm: Về vắc xin phòng cúm gia cầm cho đợt hai, Bộ NN &PTNT đã chỉ đạo chúng tôi chuẩn bị đầy đủ số lượng vắc xin phục vụ chương trình tiêm phòng. Chúng tôi mới nhập 150 triệu liều, số dự trữ còn lại khỏang 70 triệu liều, như vậy chúng tôi hiện có trong tay 220 triệu liều đủ sử dụng cho kế họach tiêm phòng đợt hai 2006.

Nam Nguyên: Thưa ông tổng đàn gia cầm thủy cầm hiện nay là bao nhiêu?

TS Hòang Văn Năm: Tổng đàn hiện nay khỏang 220 triệu con bao gồm gà, vịt và ngan.

Nam Nguyên: Thưa bao giờ sẽ cho phép ấp nở nuôi mới đàn thủy cầm trong dân chúng. Liệu sẽ cho nuôi chăn thả tự do như trước hay không?

TS Hòang Văn Năm: Về vấn đề ấp nở nuôi mới thủy cầm, vừa rồi Bộ NN &PTNT đã có cuộc họp với các tỉnh phía nam vùng đồng bằng song Cửu Long là nơi nuôi vịt nhiều nhất cả nước. Hội nghị thống nhất rằng, nhất trí ngừng ấp nở nuôi mới thủy cầm tới 28/2/2007, không phải như báo chí nói trước đây là sẽ cho nuôi vịt trở lại trong tháng 8 này.

Đối với chăn thả tự do, thì chúng tôi vẫn theo chủ trương của Ban Chỉ Đạo cũng như Bộ NN &PTNT không khuyến khích hoặc nói rõ là cấm nuôi vịt thả đồng đi từ địa phương này sang địa phương khác. Trên thực tế vẫn còn tồn tại một số đàn nuôi chạy đồng, nhưng không phải là phổ biến. Vấn đề này chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới nhất là mùa dịch sắp dến nơi

Nam Nguyên: Thưa, còn dự án nuôi vịt công nghiệp nuôi trên cạn như ở miền Đông của Hùynh Gia Huynh Đệ và một số doanh nghiệp nhà nước thì có bị chi phối bởi lệnh cấm hay không?

TS Hòang Văn Năm: Dự án này nằm trong chủ trương của Bộ NN &PTNT cũng như Ban Chỉ Đạo: nuôi vịt có sự quản lý , nuôi cố định một chỗ có sự quản lý và tiêm phòng đầy đủ. Mô hình của Hùynh Gia Huynh Đệ cũng như một số cơ sở khác đang được khuyến khích và nhân rộng, đây là mô hình tốt để giải quyết vấn đề chăn nuôi đồng thời kiểm soát được dịch bệnh.

Nam Nguyên: Trước nguy cơ cao về tái bung phát dịch cúm gia cầm, ông có khuyến cáo gì với người chăn nuôi và người tiêu dung VN.

TS Hòang Văn Năm: Đối với người chăn nuôi, thứ nhất họ phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch tái phát mà Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm và Bộ NN &PTNT đã đưa ra, trong đó đặc biệt chú ý việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm để ngăn chặn dịch tái phát.

Còn đối với ngừơi buôn bán và giết mổ thì phải thực hiện nghiêm túc qui định, thực tế trong thời gian 8 tháng qua dịch được khống chế, mọi người có tình trạng chủ quan lơ là, kể cả người dân cũng như người buôn bán và họat động giết mổ.

Còn người tiêu dùng, thì nên theo các tài liệu hứơng dẫn đã được phổ biến , nên tiêu thụ gia cầm của các nhà cung cấp các địa chỉ tin cậy có kiểm sóat thú y bảo đảm vệ sinh an tòan.

Nam Nguyên: Cảm ơn tiến sĩ Hòang Văn Năm phó cục trưởng thú y về thời giờ ông dành cho RFA?

*** (Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể một lần nữa hoành hành tại Việt Nam, Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cũng như các quốc gia láng giềng để gửi đến thính giả những thông tin mới nhất. Chúng tôi cũng sẽ có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Vang, Cục Trưởng Cục Chăn Nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, về các biện pháp phòng ngừa được Việt Nam áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mời Qúy thính giả đón nghe trong các chương trình phát thanh tới.)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.