Việt Nam tìm cách ngăn chận trứng và gia cầm lậu từ Trung Quốc

2008-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trứng và gia cầm từ Trung Quốc buôn lậu qua biên giới phía Bắc, ảnh hưởng đời sống người chăn nuôi Việt Nam cũng như làm cho công tác kiểm soát phòng chống dịch cúm gia cầm thêm khó khăn.

birdfluEgg200b.jpg
Giá trứng giảm đột biến do tình trạng nhập lậu từ Trung Quốc, khiến nhiều trại gà ở Việt Nam bị lao đao. AFP PHOTO.

Giá trứng gà giảm đột biến

Ngày 3/1/2008, báo Người Lao Động online đưa tin cho biết giá trứng gà ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ giảm đột biến từ 1.600 đồng xuống 1.000 đồng/quả. Nhiều trại gà lao đao vì giá trứng xúông thấp ngang hoặc kém hơn giá thành.

Theo tờ báo giới kinh doanh gọi là trứng Hà Tây, thực chất là trứng Trung Quốc nhập lậu rồi hợp thức hoá giấy tờ ở các tỉnh phía Bắc, sau đó chuyển vào Nam tiêu thụ.

Chúng tôi phối kiểm thông tin này với TS Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng dịch tễ Cục Thú Y Việt Nam trụ sở tại Hà Nội và được ông cho biết:

Có thông tin bên Trung Quốc đang có dịch bệnh cúm gia cầm, để ngăn chặn nhập lậu qua đường biên giới dài hơn ngàn cây số là hết sức khó khăn. Nhưng chúng tôi hết sức cố gắng, hiện nay không chỉ có ngành thú y, nông nghiệp mà có nhiều đơn vị ban ngành của 12 Bộ cùng tham gia.

“Đã có những việc thực hiện từ năm 2007, đối với vấn đề cán bộ thú y làm công tác kiểm dịch sai thì đã có cảnh báo từ hồi tháng 7 tháng 8 trong năm. Thông tin đưa ra tôi thấy ít có khả năng xảy ra.

Bây giờ qui trách nhiệm rất là lớn bên người ta rất ngại vấn đề cấp giấy kiểm dịch, có thể là những người buôn lậu họ làm những thủ tục nào đó thôi, chứ bản thân cán bộ thú y là người ta không dám làm việc này. Tôi có thể đảm bảo điều này.”

Thực tế thị trường trứng miền Đông Nam Bộ và TP.HCM có bị trứng gà lậu của Trung Quốc hoành hành hay không. Đây là câu hỏi chúng tôi đặt ra với ông Phạm Văn Minh, giám đốc Phú An Sinh, chăn nuôi chế biến và kinh doanh gia cầm và ông đưa ra nhận định:

“Thông tin đó tôi có nghe nhưng số lượng thì mình không nắm rõ. Tuy nhiên giá trứng xúông trong thời gian ngắn thôi nay đã lên trở lại rồi. Hôm trước giá trứng 1.400 hay 1.500 đồng thu mua ở trại giảm xúông còn 1.200 đồng nhưng nay đã lên lại như cũ.

Sau khi chúng tôi xử lý và đóng gói bao bì thì trứng tới tay người tiêu dùng 16.000 đồng tới 17.000 đồng một chục, tức 1.600 tới 1.700 một quả. Thực tế khi nào trứng Trung Quốc chỉ 900 đồng một quả thì người ta mới vận chuyển vào Nam mà có lợi nhuận. Cao hơn giá đó thì không có tình trạng chuyển lậu vào.”

Dịch bệnh đe dọa lây lan từ TQ

birdflu200.jpg
Nguồn bệnh lây lan từ gia cầm nhập lậu quan biên giới Trung Quốc cũng là một vấn đề đáng quan tâm. RFA file photo.

Vấn đề trứng và gia cầm giá rẻ của Trung Quốc buôn lậu vào Việt Nam không phải là vấn đề mới mẻ, hải quan và quản lý thị trường biên giới phía Bắc thường xuyên chặn bắt hàng chục tấn mỗi tháng.

Ông Văn Đăng Kỳ mô tả nỗ lực không ngừng của các ngành chức năng nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới:

“Có thông tin bên Trung Quốc đang có dịch bệnh cúm gia cầm, để ngăn chặn nhập lậu qua đường biên giới dài hơn ngàn cây số là hết sức khó khăn. Nhưng chúng tôi hết sức cố gắng, hiện nay không chỉ có ngành thú y, nông nghiệp mà có nhiều đơn vị ban ngành của 12 Bộ cùng tham gia.

Vừa rồi Bộ trưởng chúng tôi (Cao Đức Phát) họp giao ban có các Bộ tham dự như Bộ Công Thương, Bộ Công An. Do có liên quan bộ đội biên phòng nên đã có công văn yêu cầu cùng tham gia vấn đề giám sát vòng ngoài ở biên giới với Trung Quốc. Vì vậy tôi tin rằng khả năng vấn đề phòng chống buôn lậu qua biên giới sẽ được tăng cường và có hiệu quả hơn.”

Người dân Việt Nam có thể đón xuân Mậu Tý an bình hay không, còn tuỳ thuộc nhiều vào công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, bên cạnh công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm để đối phó dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm hay dịch tả đang xuất hiện trở lại miền Bắc.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang