Vai trò của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ VN trong dự án trợ giúp các cô dâu Hàn Quốc

2007-09-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Trong nỗ lực hỗ trợ những phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc, Tổ Chức Di Dân Quốc Tế (IOM) mới đây khởi xướng chiến dịch truyền bá thông tin, với sự yểm trợ của chính quyền Việt Nam và chính quyền Hàn Quốc. Nhã Trân trao đổi với đại diện của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam, tổ chức trách nhiệm phía Việt Nam trong dự án này.

VnWomenSKorea200.jpg
Một nhóm các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. RFA PHOTO/Thanh Truc

Bà Cao Thị Hồng Vân: Tôi là Cao Thị Hồng Vân, Trưởng Ban Gia Đình & Xã Hội Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam ở Hà Nội. Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam đã ký kết với Trung Tâm Văn Hoá Phụ Nữ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chương trình tư vấn, hỗ trợ

Nhã Trân: Xin bà cho biết Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam có chương trình như thế nào để hỗ trợ các cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc.

Bà Cao Thị Hồng Vân: Chúng tôi đang bắt đầu tiền hành một dự án gọi là tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc về các vấn đề ví dụ như về ngôn ngữ, về văn hoá, phong tục tập quán, luật pháp của những nước mà cô dâu đi lấy chồng sẽ đến đó mà cụ thể là Hàn Quốc.

Nhã Trân: Các phụ nữ bắt đầu bước vào hôn nhân với người Hàn Quốc qua hình thức môi giới chẳng hạn, có thể liên lạc với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ bằng cách nào? Có thể tiếp cận thông tin, xin được tư vấn, hoặc những dịch vụ khác qua trang mạng, hoặc điện thoại liên lạc?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Chúng tôi dự kiến sẽ có đường dây nóng và đường dây nóng đó chính là đường dây điện thoại của Trung Tâm Hỗ Trợ Kết Hôn của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ ở các tỉnh thành, nơi có đông phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc.

Bây giờ chúng tôi mới bắt đầu tiến hành khởi động dự án. Trước tiên là chúng tôi sẽ làm việc với các trung tâm.

Nhã Trân: Các trung tâm này đã được xây dựng chưa? Và chương trình làm việc sẽ ra sao, theo tinh thần của dự án?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Các trung tâm này đã được thành lập rồi. Chúng tôi sẽ làm việc với các trung tâm đó và sẽ tập huấn cho cán bộ. Sau đó chúng tôi sẽ gửi cho họ các trang thiết bị để cho các trung tâm đó có điều kiện làm việc tốt. Sau đó chúng tôi sẽ quảng bá các thông tin.

Những dịch vụ trước mắt

Nhã Trân: Theo như bà nói, có nhiều trung tâm phụ trách giúp đỡ các cô dâu Việt, như vậy ngoài điện thoại, các phụ nữ trẻ này có thể đến trực tiếp tại văn phòng để xin giúp đỡ không?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Chúng tôi sẽ tiếp các cô gái có nhu cầu kết hôn hoặc là quan tâm tìm hiểu về vấn đề kết hôn với người Hàn Quốc mà đến với trung tâm. Chúng tôi sẽ tư vấn, sẽ hướng dẫn về các thủ tục cùng hồ sơ kết hôn, rồi phỏng vấn để xem trong các cuộc hôn nhân đó hai bên có tự nguyện hay không.

Nhã Trân: Như vậy các phụ nữ trẻ trước khi rời Việt Nam sang Hàn Quốc có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam và dịch vụ này hoàn toàn miễn phí, có phải vậy không ạ?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các trung tâm này cũng có quyền được thu phí, nhưng thu phí chỉ để duy trì các hoạt động của mình mà thôi chứ tuyệt đối không có mục tiêu về lợi nhuận, thí dụ để duy trì các hoạt động như làm giấy tờ, sổ sách mà thôi.

Cho nên hiện nay hầu hết các trung tâm hiện nay chưa thu phí. Chúng tôi cũng sẽ tiến tới việc thu phí, nhưng việc thu phí đó chỉ để trả các chi phí tối thiểu cần thiết nhằm duy trì hoạt động của các trung tâm đó thôi, chứ tuyệt đối không vì mục tiêu lợi nhuận.

Nhã Trân: Như vậy có lẽ mức phí này rất là nhẹ, rất là tượng trưng?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Vâng, hết sức là cơ bản, tối thiểu, chứ không có vì mục tiêu nào khác.

Nhã Trân: Theo như bà nói thì hiện giờ Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam chưa có trang mạng chính thức quảng bá các thông tin về việc hỗ trợ cô dâu Việt lấy chồng Hàn dù rằng các thông tin này đã ít nhiều được đăng tải trên trang web của Tổ Chức Di Dân Quốc Tế (IOM). Bà có thể cho biết khoảng khi nào thì Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam sẽ có những thông tin này trên trang mạng riêng của mình?

Bà Cao Thị Hồng Vân: Nay chúng tôi lấy số điện thoại của trung tâm ở thành phố HCM. Đó cũng là một trung tâm lớn và họ có quảng bá với tôi. Còn việc lập được một trang web hay không thì chúng tôi cũng sẽ tính sau chứ bây giờ chúng tôi chưa có trang web riêng cho vấn đề này.

Tháng tới chúng tôi mới dự kiến quảng cáo về các trung tâm, chúng tôi sẽ có các địa chỉ chính thức của các trung tâm. Ngay hiện nay chúng tôi chủ trương lập các địa chỉ và số điện thoại của các trung tâm.

Nhã Trân: Trên trang mạng www.vovietchonghan.org của Tổ Chức Di Dân Thế Giới (IOM), Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam đã có thông tin. Trung Tâm Văn Hoá Phụ Nữ Hàn Quốc cũng có trang mạng chứa các thông tin này rồi.

Bà Cao Thị Hồng Vân: Bên chỗ Trung Tâm Văn Hoá Phụ Nữ Việt Nam tại Hàn Quốc thì họ có trang web riêng rồi, trong đó cũng có các thông tin cả phía bên kia và phía bên này. Nhưng bên này chúng tôi thì chỉ mới có trang điện tử của Hội thôi.

Nhã Trân: Xin cảm ơn bà Cao Thị Hồng Vân, Chủ Tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam, về cuộc trao đổi này.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang