Cần thêm nhiều hội thảo về Biển đông

Tin về buổi Tọa Đàm “Biển đông và Hải đảo Việt Nam” của Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình ngay từ đầu đã thu hút sự chú ý của đông đảo trí thức và những người trẻ trong và ngoài nước.
RFA-07-30-2009
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi Tọa Đàm “Biển đông và Hải đảo Việt Nam” của Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình
Buổi Tọa Đàm “Biển đông và Hải đảo Việt Nam” của Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình
Photo courtesy Vietcatholic/RCTM

Tọa đàm diễn ra trong hai buổi. Buổi đầu dành cho các thành viên thân hữu. Buổi thứ hai dành cho cộng đồng, dự kiến được tổ chức tại Toà Tổng Giám Mục TPHCM vào hôm 25/7 vừa qua.

Tuy nhiên, đến phút chót, nhiều bạn trẻ nhận được tin nhắn nhiều khả năng buổi tọa đàm phải dời lại vì chờ Ban Tôn Giáo Chính phủ duyệt các bài tham luận. Đồng thời, một số nhân vật quan trọng sẽ không có mặt và địa điểm phải dời đến Tu viện dòng Đa Minh ở 43 Tú Xương.

Những thay đổi ở phút cuối khiến cho nhiều người đặt câu hỏi: Lẽ nào việc bày tỏ lòng yêu nước qua công tác nghiên cứu lại gây nhiều rắc rối và lo ngại đến như vậy?

Đây là một hội nghị có tính cách hàn lâm, học thuật nên có một số câu hỏi chúng tôi không đủ khả năng để trả lời, mà nó cũng ra ngoài đề tài.
Linh mục Tiến sĩ Nguyễn Thái Hợp

Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp

Khánh An phỏng vấn Linh mục Tiến sĩ Nguyễn Thái Hợp, trưởng ban tổ chức, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khánh An: Thưa linh mục, được biết buổi tọa đàm về chủ đề “Biển đông và Hải đảo Việt Nam” cuối cùng cũng diễn ra tốt đẹp ở địa điểm 43 Tú Xương. Tuy nhiên, một số tham dự viên cho biết có một sự dè dặt trong cách giải đáp thắc mắc của cử tọa. Các câu hỏi vẫn chưa được trả lời kỹ càng…

LM Nguyễn Thái Hợp: Khó mà trả lời kỹ càng lắm vì trước hết như tôi nói trong bài khai mạc, đây là một hội nghị có tính cách hàn lâm, học thuật nên có một số câu hỏi chúng tôi không đủ khả năng để trả lời, mà nó cũng ra ngoài đề tài.

Mỗi hội thảo đều có cái giới hạn của nó, không thể đòi hỏi những người thuyết trình trả lời mọi câu hỏi, nhất là chúng tôi cũng ở trong một hoàn cảnh rất là khó khăn. Nhưng mà những câu hỏi về học thuật, ngay cả những câu hỏi “nóng”, chẳng hạn như văn thư của cựu cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thì đã được trả lời

Chẳng hạn như tôi có nói đùa một câu, họ hỏi những câu mà có lẽ nên hỏi nhà cầm quyền hay các cơ quan khác thì hơn, như là họ hỏi: “Tàu lạ đâm vào tàu của ngư dân Việt Nam là tàu nào?”, tôi nói rằng: “Chúng tôi làm sao biết được chuyện đó. Đó là chuyện của những cơ quan khác. Nhưng mà chúng tôi nghĩ rằng tàu quen hay tàu lạ thì cũng là tàu (chắc phải viết hoa, heheee) cả. Đại lọai là có những câu hỏi như vậy thì chúng tôi không trả lời được. Chỉ biết rằng mỗi hội thảo đều có cái giới hạn của nó, không thể đòi hỏi những người thuyết trình trả lời mọi câu hỏi, nhất là chúng tôi cũng ở trong một hoàn cảnh rất là khó khăn. Nhưng mà những câu hỏi về học thuật, ngay cả những câu hỏi “nóng”, chẳng hạn như văn thư của cựu cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thì đã được trả lời. Anh Nguyễn Nhã trả lời rất rõ rệt.

“Biển đông và Hải đảo Việt Nam” đề tài nhậy cảm

Khánh An:  Vâng thưa linh mục, lý do ban đầu của việc tổ chức tọa đàm là như thế nào ạ?

LM Nguyễn Thái Hợp: Có hai lý do: Câu lạc bộ của chúng tôi vẫn thường xuyên có những sinh họat, suy nghĩ về những vấn đề chung của đất nước, vấn đề về giáo dục, xã hội, vấn đề về con người. Trong đầu năm nay, chúng tôi đã tổ chức ba hội thảo. Đây là hội thảo thứ ba. Tháng Giêng chúng tôi tổ chức hội thảo về giá trị của đời sống tâm linh, Tâm linh và Văn hóa trong môi trường Việt Nam.

Câu lạc bộ của chúng tôi vẫn thường xuyên có những sinh họat, suy nghĩ về những vấn đề chung của đất nước, vấn đề về giáo dục, xã hội, vấn đề về con người.

Tháng ba vừa rồi, chúng tôi tổ chức chung với Việt Triết học Hà Nội đề tài “Đặc điểm tư duy và nếp sống của người Việt Nam trong thời hội nhập. Và đây là đề tài thứ ba trong năm về “Biển đông và Hải đảo Việt Nam”. Nó nằm trong những đề tài như vậy, chứ không phải đây là lần đầu tiên.

Khánh An:  Dạ vâng. Nhưng thưa Linh mục, đây là một đề tài được xem là rất nhạy cảm. Linh mục không cảm thấy e ngại khi tổ chức tọa đàm về đề tài này sao?

LM Nguyễn Thái Hợp: Vâng, lúc đầu thì anh em nghĩ nên tổ chức. Nhưng khi thực sự khi tổ chức ra, đụng đề tài này quá nhạy cảm. Chính vì vậy, chúng tôi phải làm hết sức để có một đóng góp nào cho đất nước về vấn đề luận chứng, học thuật và đồng thời cũng nói lên tính cách hàn lâm của cuộc hội thảo. Đây không phải là một hội nghị để ra những tuyên bố không có lý chứng về lịch sử, lý chứng về khoa học, mặc dù biết rằng trên phương diện học thuật, có thể có những lý chứng mình nghĩ bây giờ là lý chứng. Nhưng có thể trong ít năm nữa, một vài thập niên, người ta có thể khám phá ra những tài liệu khác nói lại và có thể cải chính điều đó. Điều đó là chấp nhận. Nhưng mà trong giai đọan hiện tại, làm sao phải sử dụng tất cả những tài liệu trong tầm tay của mình thì chúng tôi cố gắng làm chuyện đó.

Nếu nói là xét duyệt thì cũng không đúng. Nhưng chúng tôi làm việc một cách rất nghiêm túc. Tôi có nói rằng nếu cần thì chúng tôi gửi và chính tôi đề nghị tôi gửi chứ không phải là họ đòi hỏi trước. Nói như vậy thì cũng không đúng mấy. Ban Tôn Giáo họ nói chuyện rất thân thiện

Ban Tôn Giáo Chính phủ tỏ sự thân thiện dễ dãi

Khánh An:  Vâng, đó là ý hướng rất tốt đẹp. Tuy nhiên, được biết tất cả những bài tham luận trong hội thảo đều phải gửi cho Ban Tôn Giáo Chính phủ xét duyệt, điều này có đúng không thưa linh mục?

LM Nguyễn Thái Hợp: Không, nếu nói là xét duyệt thì cũng không đúng. Nhưng chúng tôi làm việc một cách rất nghiêm túc. Tôi có nói rằng nếu cần thì chúng tôi gửi và chính tôi đề nghị tôi gửi chứ không phải là họ đòi hỏi trước. Nói như vậy thì cũng không đúng mấy. Ban Tôn Giáo họ nói chuyện rất thân thiện và tôi nói: “Để cho quý anh bớt lo thì tôi sẽ gửi bài tham luận đó”.

Khánh An:  Vậy với những đề tài trước đây thì thế nào, có phải gửi các bài tham luận cho Ban Tôn Giáo Chính phủ không?

LM Nguyễn Thái Hợp: À, không không. Chính vì vậy chúng tôi cũng không xin phép. Đây là một sinh họat thường xuyên của Câu lạc bộ, sinh họat nhỏ. Nhưng lần này vì đề tài này lên thì rất nhiều cơ quan, nhiều mạng họ thông tin, thành thử gây thành một vấn đề nóng bỏng.

Chính tôi đề nghị sẽ gửi cho họ những bài tham luận đó. Nếu họ muốn cho biết ý kiến về học thuật của những bài tham luận đó thì cứ cho chúng tôi biết. Nhưng sau đó không thấy nói gì. Tôi nghe một tin bán chính thức rằng hình như họ đánh giá cao về tính khoa học của những bài tham luận.

Phải chăng đó cũng là một cách nói lên rằng, xã hội, người dân Việt Nam cũng đang băn khoăn về đề tài đó. Chính vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên, Ban Tôn Giáo họ muốn nói chuyện với tôi. Chính tôi đề nghị sẽ gửi cho họ những bài tham luận đó. Nếu họ muốn cho biết ý kiến về học thuật của những bài tham luận đó thì cứ cho chúng tôi biết. Nhưng sau đó không thấy nói gì. Tôi nghe một tin bán chính thức rằng hình như họ đánh giá cao về tính khoa học của những bài tham luận.

Khánh An:  Vâng. Còn về vấn đề địa điểm, tại sao lại phải dời từ Toà Tổng Giám Mục TPHCM sang 43 Tú Xương ạ?

LM Nguyễn Thái Hợp: Ban đầu chúng tôi định tổ chức hai nơi. Một nơi là, ngày thứ Sáu đó, tổ chức ở 43 Tú Xương. Sau đó, sáng thứ Bảy, tổ chức ở Toà Tổng Giám Mục. Nhưng sau đó, vì Đức Hồng Y gặp khó khăn trong vấn đề Mục Vụ, hơn nữa vì để tổ chức cho gọn, nhân sự chúng tôi cũng không nhiều, thành ra chúng tôi khi nghe Đức Hồng Y gặp khó khăn về công tác Mục Vụ, không thể tham dự được thì chúng tôi đưa về 43 Tú Xương. Quyết định đó là quyết định của chúng tôi.

Khánh An:  Thưa linh mục, được biết đồng tổ chức hội thảo còn có Tạp chí Xưa và Nay và sự hiện diện của Học giả Dương Trung Quốc. Thế nhưng trong buổi hội thảo thì không thấy họ? Tại sao lại như thế ạ?

Chúng tôi hài lòng về việc tổ chức, mặc dù chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi thấy rằng hội thảo vừa rồi là cần thiết, hơn nữa, có ý nghĩa đối với chúng tôi, nhất là đối với những người đang quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước.

LM Nguyễn Thái Hợp: Tạp chí Xưa và Nay và anh Dương Trung Quốc lúc đầu cũng có thảo luận với nhau qua điện thọai để cùng tổ chức, vì trước đây chúng tôi có tổ chức với Tạp Chí Xưa và Nay một lần rồi. Nhưng mà sau đó anh Dương Trung Quốc bận tham dự Đại hội về Văn chương Sa Hùynh cùng ngày. Cái đó họ cũng mới báo sau khi đã quyết định với nhau, thành ra anh Dương Trung Quốc anh không đến được và cả nhóm Xưa & Nay cũng không đến được. Nhưng mà cũng có nhiều lý do để đưa đến chỗ đó.

Khánh An:  Dạ vâng. Nhưng cuối cùng thì buổi hội thảo vẫn diễn ra theo lịch trình. Vậy linh mục có suy nghĩ gì về công tác tổ chức?

LM Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi hài lòng về việc tổ chức, mặc dù chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi thấy rằng hội thảo vừa rồi là cần thiết, hơn nữa, có ý nghĩa đối với chúng tôi, nhất là đối với những người đang quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước.

Khánh An: Dạ vâng. Xin cảm ơn Linh mục Tiến sĩ Nguyễn Thái Hợp. Cầu chúc cho ông nhiều sức khỏe để tiếp tục nghiên cứu và tổ chức những hội thảo khoa học có giá trị khác.

Xem toàn trang