Gạo Việt Nam xuất khẩu vượt mức yêu cầu

Việt Nam có thể xuất khẩu gạo trắng nhiều hơn kế hoạch trong năm nay, nhờ chênh lệch giá gạo cùng loại giữa VN và Thái Lan ngày càng dãn ra nhiều hơn trước.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2009-02-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gạo Viêt Nam năm nay xuất khẩu vượt mức yêu cầu
Gạo Viêt Nam năm nay xuất khẩu vượt mức yêu cầu
AFP photo

Vụ Đông Xuân có thể đạt 9,5 triệu tấn đến 10 triệu tấn. Giá lúa hiện nay thương lái mua của nông dân từ 4.200đ tới 4.400đ /kg lúa chất lượng cao. Loại lúa gọi là chất lượng cao, như giống lúa 4900 là lúa hạt dài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được một phần tư tổng diện tích lúa đông xuân. Khoảng 400 ngàn ha đã gặt xong, còn lại 1 triệu 200 ngàn ha nữa sẽ hoàn tất từ nay đến tháng Tư. Tổng sản lượng vụ Đông Xuân có thể đạt 9,5 triệu tấn đến 10 triệu tấn. Giá lúa hiện nay thương lái mua của nông dân từ 4.200đ tới 4.400đ /kg lúa chất lượng cao. Loại lúa gọi là chất lượng cao, như giống lúa 4900 là lúa hạt dài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cũng có người gọi là lúa thơm nhưng đây không phải là lúa thơm như Jasmine hay Nàng Hương. Loại lúa chất lượng cao dùng để chế biến thành gạo trắng 5%, 10% , 15% hay 25% tấm dành cho xuất khẩu. Nông Dân đồng bằng sông Cửu Long nói với chúng tôi:

“Giá lúa như thế cũng đạt yêu cầu, nếu giữ được giá hơn bốn ngàn thì nông dân mình có thu nhập, bù lại cho vụ rồi.”

Các doanh nghiệp đã ký kết xong các hợp đồng xuất khẩu giao hàng cho tới hết tháng 6/2009, tổng lượng gạo xuất khẩu nửa năm lên tới 3,5 triệu tấn, địa chỉ đến là Philippines, các nước Phi châu và Trung Đông.

Theo các thông tin từ Hiệp Hội Lương Thực VN, các doanh nghiệp đã ký kết xong các hợp đồng xuất khẩu giao hàng cho tới hết tháng 6/2009, tổng lượng gạo xuất khẩu nửa năm

Vụ đông xuân năm nay nông dân được mùa
Vụ đông xuân năm nay nông dân được mùa AFP photo
lên tới 3,5 triệu tấn, địa chỉ đến là Philippines, các nước Phi châu và Trung Đông. Theo các chuyên gia thị trường, VN đã rút ra bài học của năm 2008. Năm nay Hiệp Hội Lương Thực trải đều thời hạn giao hàng để tránh tình trạng bất lợi. Trong tuần lễ cuối cùng của tháng Hai, các hợp đồng mới sẽ chỉ được ký nếu thời hạn giao hàng từ tháng 7, tức là dành cho 6 tháng cuối năm.

Gạo xuất khẩu Thái không cạnh tranh với gạo Việt được 

TS Lê Văn Bảnh Viện trưởng Viện lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long nhận định:

Trong qúi 1 này lượng gạo của VN xuất tương đối cao, do đó giá lúa có nhích lên hiện nay giá lúa thường bán được 4 ngàn tới 4 ngàn rưởi.”

Nhiều khả năng VN có thể xuất khẩu nhiều hơn 5 triệu tấn gạo trong năm nay. Nguyên nhân là gạo trắng thế mạnh xuất khẩu của VN được các bạn hàng chọn lựa, do giá gạo cùng loại của Thái Lan được chào giá quá cao. Theo thông tin cập nhật, trong hai năm vừa qua giá gạo trắng cùng loại giữa Thái Lan và Việt Nam chỉ chênh nhau 30 đô la một tấn. Nhưng hiện nay Thái Lan chào gạo 5% tấm cao giá hơn gạo VN cùng loại tới 100 đô la/tấn. Cụ thể gạo Thái 5% bán theo điều kiện FOB giao hàng lên tàu là 550 đô la/tấn trong khi VN chỉ bán với giá 440 đô la/tấn.

VN có thể xuất khẩu nhiều hơn 5 triệu tấn gạo trong năm nay. Nguyên nhân là gạo trắng thế mạnh xuất khẩu của VN được các bạn hàng chọn lựa, do giá gạo cùng loại của Thái Lan được chào giá quá cao.

Thái Lan có thế mạnh về gạo thơm với thương hiệu jasmine, tuy nhiên đối với gạo thường, chính phủ Thái Lan có chương trình bảo đảm giá, nông dân có thể bán lúa đạt độ ẩm nhất định với giá 12 ngàn baht tương đương 340 đô la/tấn, trong khi giá thị trường là 9 ngàn baht. Giá lúa Thái Lan loại thường như vậy tương đương 6 ngàn đồng tiền Việt một kg lúa. Việc trợ giá lúa là một vũ khí chính trị ở Thái Lan trong hai năm gần đây. Với giá lúa 340 đô la/tấn thì khi chế biến thành gạo trắng 5%, các nhà xuất khẩu phải bán với giá 600 đô la /tấn mới có lời. Chính vì lý do vừa nói, Hiệp Hội Các Nhà Xuất Khẩu Gạo của Thái Lan đã phải giảm lượng gạo xuất khẩu cho kế hoạch 2009, vì rõ ràng không thể cạnh tranh xuất khẩu gạo thường với VN hay các nước khác. Cụ thể năm 2009 Thái sẽ chỉ xuất khẩu 8,5 triệu tấn thay vì 10 triệu tấn như năm 2008. TS Lê Văn Bảnh nhận định:

“ Thị trường lúa gạo năm nay không tăng hơn năm trước nhưng mà nếu Thái Lan giảm phần đó, thì VN dễ dàng trong vấn đề buôn bán giao dịch với các nước xung quanh hơn. Mặc dù với giá hơn 400 đô la/tấn các doanh nghiệp không có lời nhiều, nhưng qua đó điều phối được khâu tiêu thụ lúa gạo trong nước và điều phối cho bà con nông dân có thể bán lúa được để chuẩn bị các vụ mùa tiếp theo.”  

Ngoại trưởng Thái Lan nhấn mạnh, các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái và VN cần tăng cường trao đổi thông tin và điều quan trọng là không để cạnh tranh dẫn đến việc hạ giá gạo của nhau.

Thái đề nghị thành lập Liên minh xuất khẩu gạo với VN 

Ngày 25/2 khi gặp gỡ báo chí trước khi rời Hà Nội, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya nhắc lại sáng kiến đưa ra hồi 2008, về việc thành lập một liên minh xuất khẩu gạo nhiều nước trong đó có Việt Nam. Lúc đó nhiều ý kiến từ các nước khác cho rằng đây là chuyện không thực tế, vì gạo không giống như dầu hoả để có thể muốn tăng giảm sản xuất, hay áp đặt giá. Khi nhắc lại đề nghị này nhân chuyến viếng thăm Hà Nội, Ngoại trưởng Thái Lan nhấn mạnh, các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái và VN cần tăng cường trao đổi thông tin và điều quan trọng là không để cạnh tranh dẫn đến việc hạ giá gạo của nhau.

Có lẽ đây là lần đầu tiên ngành lúa gạo VN cảm thấy tự hào, dù rằng giá gạo VN được bán với giá thấp để giải quyết đầu ra, bảo đảm không để lúa gạo tồn đọng, nông dân bán lúa không có người mua như vụ hè thu 2008.

Xem toàn trang