Công nghệ Tin học của Việt Nam đang đối diện nạn thiếu chuyên viên


2005.07.06

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Trong khắp vùng châu Á hiện nay hầu như nước nào cũng mơ tìm được "cây đũa vàng" cho nền kinh tế của mình, mà cây đũa được mơ ước là chiếc chìa khóa chen chân vào ngành công nghệ tin học. Đó là gương đi trước của các tiểu long Singapore, Đài Loan.

computerIT200.jpg

Việt Nam vốn được xem là có rất nhiều triển vọng về mặt này nhưng thực tế đang đi tới đâu. Lê Dân trình bày sự kiện nhhư sau.

Doanh nghiệp Tin học trẻ trung và năng động của Việt Nam đang lo lắng trước một nghịch lý là con số sinh viên tốt nghiệp ngành tin học mỗi năm càng tăng, mà số người có thực tài để tuyển dụng lại càng giảm.

Lỗi thời

Để lý giải phần nào, ông Nguyễn Khắc Thành, giám đốc công ty FTP Aptech, một trung tâm huấn luyện tin học tầm cỡ, cho biết lãnh vực tin học tiến rất nhanh, những điều mà sinh viên năm thư tư đang học, thì các điều mà họ thu thập hồi năm thứ hai đã trở thành lỗi thời mất rồi.

Đó cũng là nhận xét của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từng cay đắng đưa ra: "Con số ít ỏi đó giải thích vì sao thế giới nói Việt Nam thiếu tay nghề, biết việc về công nghệ tin học. Cần nói thêm rằng trong số gần hai vạn chuyên viên ấy, chỉ có phân nửa là làm trong công nghệ tin học. Phân nửa còn lại phải đi tìm việc khác..."

Con số ít ỏi đó giải thích vì sao thế giới nói Việt Nam thiếu tay nghề, biết việc về công nghệ tin học. Cần nói thêm rằng trong số gần hai vạn chuyên viên ấy, chỉ có phân nửa là làm trong công nghệ tin học. Phân nửa còn lại phải đi tìm việc khác..

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vừa qua của Thủ tướng Phan văn Khải có đoàn của thứ trưởng Khoa học và Kỹ thuật Trần Quốc Thắng đã lặng lẽ gặp gỡ một số doanh gia Việt Nam trong vùng thung lũng điện tử Silicon ở mạn Bắc California.

Cuộc tiếp xúc do Mạng lưới Thung lũng Silicon của người Việt Nam tổ chức, nơi đây thứ trưởng Thắng cho biết rất cần những chuyển giao kỹ thuật từ hải ngoại, nhất là trong các lãnh vực tin học, khoa học, kỹ thuật sinh hóa và quản trị xí nghiệp sản xuất.

Trong cuộc phỏng vấn giành cho tờ báo the Mercury News, thứ trưởng Trần Quốc Thắng cho biết mục đích chuyến thăm này là nhằm học hỏi kinh nghiệm của thung lũng Silicon cũng như để lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của doanh gia Việt hoạt động trong lãnh vực cao.

Điều được nhiều chú ý là thứ trưởng Thắng cam kết các doanh gia Việt gốc Mỹ trở về đầu tư, làm ăn sẽ được một ân hạn là 4 năm trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ hồi năm 2000.

Phân phối không đồng đều

Trong mục đích tìm hiểu thêm sự thật, tên tuổi và danh hiệu của các doanh gia này đều không thể tim thấy trên danh bạ điện thoại. Có lẽ do một trở ngại nào đó.

Bạn nghĩ gỉ về tình trạng thiếu hụt này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Chẳng hạn như ông chủ Advantek ở Palo Alto muốn mở một trung tâm cao cấp về huấn luyện tại công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Vì cho tới nay, chủ yếu là tập trung tại Sàigòn và Hà Nội, thì trên khắp nước số người sử dụng máy vi tính và các ứng dụng của nó một cách thành thạo hầu như còn hiếm hoi.

Một nam thính giả ở Sàigon cho biết: "Ở mỗi huyện bây giờ bình quân đều có ít nhứt là 10 trung tâm đào tạo ngắn hạn, đủ mọi góc độ..."

Và học viên sau đóng tiền đầy đủ, hoàn tất học trình thì cũng được các trung tâm đó nhận giới thiệu việc làm, theo lời đảm bảo của một cô thư ký văn phòng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.