Những tù nhân người Mỹ tại Việt Nam

2007-12-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Báo chí Việt Nam trong mấy tuần qua loan một số tin về những kẻ bị gọi là" khủng bố" bị cơ quan an ninh phát hiện và bắt giữ. Tuy nhiên giới truyền thông quốc tế lại loan nhiều thông tin không giống như vậy, điển hình là hôm thứ Năm, nhật báo tài chính The Wall Street Journal nhiều uy tín trên thế giới, đăng bài có tựa đề "Những tù nhân người Mỹ tại Việt Nam".

WsjVnPrisoner200.jpg
Bài "Vietnam's American Prisoners" của The Wall Street Journal.

Bài báo đã được nhiều hãng thông tấn thế giới loan tải lại. Lê Dân trích thuật nội dung như sau để quý thính giả so sánh và lượng định.

Bắt từ hôm 17 tháng Mười Một, nhóm 6 người thoạt tiên không được Hà Nội nhìn nhận là đã tạm giam họ, cho đến khi truyền thông quốc tế loan tin và các sứ quán Pháp và Hoa Kỳ hỏi thăm mãi, thì báo chi Việt Nam mới loan tin là cơ quan an ninh đã phá vỡ một âm mưu khủng bố.

Nhật báo The International Herald Tribune hôm thứ Tư có bài nói rằng báo Tuổi Trẻ của Việt Nam cho biết cơ quan an ninh đã thu được gần 7 ngàn truyền đơn, 8 ngàn bao thư, 3,775 con tem bưu điện và 1 ngàn huy hiệu có mang logo của đảng Việt Tân. Các tờ truyền đơn quảng báo giờ và làn sóng phát thanh của đài "Chân Trời Mới: Tiếng Nói Dân chủ cho Việt Nam".

Hôm qua, nhật báo tài chính uy tín quốc tế The Wall Street Journal đăng bài "Vietnam's American prisoners", tạm dịch là "Tù nhân người Mỹ của Việt Nam" và được hãng tin tài chính đầu tư Dow Jones đăng lại và loan tải khắp thế giới.

Bài báo viết rằng :

"Việt Nam đã cố sức để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ. Nhưng chỉ mới 8 tháng trước, Hà Nội đã tác hại nỗ lực đó qua việc bỏ tù một nhà vận động nhân quyền có ít nhiều liên hệ với Mỹ. Bây giờ, họ lập lại đúng nhầm lẫn đó.

Hôm 17 tháng Mười Một, nhà cầm quyền cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh đã phá vỡ một cuộc gặp gỡ ôn hòa của một nhóm nhỏ những người hoạt động cho dân chủ, tổ chức ở tư gia. Trong số các người bị bắt có ông Nguyễn Quốc Quân và Leon Truong, đều là công dân Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Quốc Quân sinh trưởng tại Việt Nam và vượt biên sang Mỹ hồi năm 1981, sau đó lập gia đình, tốt nghiệp tiến sĩ và làm việc trong ngành tin học ở thành phố Sacramento bang California.

Ông Leon Truong cũng sinh trưởng tại Việt Nam, ra khỏi nước hồi năm 1979 rồi định cư tại thành phố Honolulu bang Hawaii, trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1985".

Bài báo của tờ The Wall Street Journal viết:

"Lúc bị bắt hai ông Nguyễn Quốc Quân và Leon Trương đang chuẩn bị phân phát truyền đơn kêu gọi đối kháng bất bạo động. Một tờ báo chính thức ở Hà Nội cho biết là họ bị bắt cùng 7 ngàn truyền đơn cùng bì thư và tem.

Họ cũng mang vào Việt Nam một bản dịch cuốn "Từ chế độ độc tài tới nền Dân chủ", một cuốn sách cổ võ cho tranh đấu bất bạo động do tổ chức vô vụ lợi, phi chính phủ tại Hoa Kỳ mang tên Viện Albert Einstein ấn hành. Cùng bị bắt tại căn nhà hôm ấy còn một công dân Pháp, một người Thái và vài người Việt địa phương.”

Hôm thứ Năm, ngày 29 tháng Mười Một vừa qua, báo Tuổi Trẻ Online đăng bản tin :

"Ngày 28-11, tại Cơ quan an ninh điều tra, Nguyễn Quốc Quân (53 tuổi, chưa xác định được quốc tịch) đã khai nhận toàn bộ hành vi tổ chức khủng bố của mình. Quân cũng đã đặt bút ký vào bản cung sau khi xem xét nội dung bản cung phù hợp hoàn toàn với lời khai".

Báo The Wall Street Journal hôm qua viết:

"Trong trường hợp ông Nguyễn Quốc Quân, Hà Nội ban đầu trả lời bằng cách giả vờ nói là họ không biết ông ta là công dân Hoa Kỳ. Một tuần lễ sau khi ông bị bắt, báo chí nhà nước vẫn còn nói tình trạng quốc tịch của ông là 'chưa rõ'. Chỉ cho đến bây giờ thì nhà cầm quyền mới chịu bỏ sự giả vờ đó mà thôi".

Báo Tuổi Trẻ Online hôm 27 tháng Mười Một vừa qua đăng tiếp:

"Tuy nhiên, khi Quân và đồng bọn đang chuẩn bị thực hiện mưu đồ phát tán 7.000 truyền đơn phản động thì cả bọn bị bắt quả tang. Nguyễn Quốc Quân cùng đồng bọn đã bị Cơ quan an ninh VN bắt giữ để điều tra về tội “khủng bố” theo điều 84 Bộ luật hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN ( không phải điều 8 như báo Tuổi Trẻ ngày 27-11 đã đưa ").

Về việc này, bà Mai Huơng, vợ ông Nguyễn Quốc Quân, khẳng định với ký giả Trà My của chúng tôi là: “Anh Quân bị bắt, không có một thứ vũ khí gì ở trong tay. Những người bạn của anh cùng bị bắt với những tờ truyền đơn nói về đấu tranh bất bạo động, thì không có gì có thể cáo buộc chồng tôi cùng các bạn anh là những người khủng bố...”

Bài báo của The Wall Street Journal hôm qua và được hãng thông tấn tài chính Dow Jones loan tải khắp thế giới viết rằng:

"Việc Hà Nội tiếp tục truy bức những người vận động cho nhân quyền đã là xấu, nhưng chuyện bắt thêm hai người quốc tịch Mỹ nữa đã làm tình hình tệ hơn vì đã thành thông lệ quen thuộc.

Hồi tháng Tám năm 2006, Hà Nội bắt một công dân Mỹ khác là ông Đỗ Thành Công, cũng do những hoạt động tương tự. Ông này đã được trả tự do và trục xuất một tháng sau đó sau khi ông tuyệt thực và các dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng phản đối việc bắt giữ ông.

Hồi tháng Ba năm nay, Hà Nội lại bắt thêm một nhà hoạt động khác có liên quan đến Hoa Kỳ là ông Lê Quốc Quân. Vốn là công dân Việt Nam, ông bị bắt chỉ mấy ngày sau khi về nước sau khi hoàn tất khóa nghiên cứu do Quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ tại viện Hỗ trợ Dân chủ tại Washington DC. Đến tháng Sáu ông này mới được thả do áp lực từ phía chính phủ Mỹ.

Hà Nội hy vọng là những vụ bắt bớ như vậy có thể làm người Việt hải ngoại sợ hãi để không dám can dự vào chính trị trong nước, nhưng nếu thật sự là vậy, thì việc làm đó không hiệu quả.

Theo bà Ngô Mai Hương vợ tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân thì chồng bà có dự liệu được mối nguy bị bắt, nhưng ông vẫn cứ đi. Bà nói với chúng tôi (báo The Wall Street Journal) hồi tuần trước rằng "ông ấy yêu Việt Nam, và được làm công dân nhập tịch của một đất nước tự do, ông ấy đánh giá sự tự do rất cao".

Bà chắc chắn rằng chồng bà không làm bất cứ điều gì sai quấy, hy vọng là bà cùng hai con sẽ được gặp lại chồng, cha vào dịp lễ Giáng Sinh".

Bài báo của tờ The Wall Street Journal kết luận:

"Chuyện Việt Nam vừa gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và việc chủ tịch Nguyễn Minh Triết vừa viếng thăm Nhà Trắng hồi tháng Sáu vừa qua là những bước vững chắc để siết chặt thêm mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên song hành với sự cộng tác về kinh tế sẽ là sự quan tâm hơn về chính trị và yêu cầu đòi hỏi phải có trách nhiệm hơn.

Nếu Hà Nội muốn giữ được vị trí tốt trong quan hệ với Hoa Kỳ, thì việc bỏ tù công dân Mỹ vì các hoạt động ôn hòa rõ ràng là một hành vi kém để thực hiện điều đó".

Trên đây là phần lược thuật bài nhận định trên nhật báo tài chính The Wall Street Journal và được hãng tindoanh nghiệp Dow Jones phụ loan tải khắp thế giới. Muốn xem bản chính, mời quý vị truy cập vào trang web của họ là www.wsj.com, hoặc www.dj.com.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang