Việt Nam tiếp tục công tác tiêm phòng vaccine cho gia cầm


2006-01-12
Share

Bộ y tế Việt Nam cho hay đã hoàn tất thủ tục nhập thêm 150 triệu liều vaccine từ Trung Quốc, chuẩn bị cho công tác tiêm phòng toàn quốc bắt đầu sau ngày 15-1.

Tại miền Bắc, nhằm ngăn chặn nguy cơ bộc phát dịch và bảo đảm sức khỏe cho người dân, Hà Nội sẽ tổ chức thêm 48 điểm bán và 17 điểm giết mổ gia cầm sạch phục vụ nhu cầu trong dịp Tết.

Thành phố cũng thiết lập 8 trạm kiểm dịch, với lịch trực 24/24. Ngoài ra, từ đây cho tới sau Tết, Hà Nội sẽ có một đợt cao điểm phun hoá chất khử trùng trên toàn thành phố.

Cũng liên quan đến các nỗ lực phòng chống cúm gia cầm tại Việt Nam, Bác sĩ David Nabarro, điều phối viên Liên Hiệp Quốc đặc trách Cúm Người và Cúm Gia cầm, hôm thứ Tư đã lên tiếng khen ngợi Việt Nam.

Theo Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc đối phó với dịch bệnh cúm gia cầm qua việc đề cử một phó Thủ tướng đặc trách việc này, khai triển chiến dịch chích ngừa cho gia cầm và tổ chức thao diễn phòng chống khi dịch bệnh xảy ra.

Heo chết hàng loạt ở Tiền Giang, Long An

Tin tức ghi nhận tại phía Nam cho biết hiện nay, thịt heo bệnh đang đổ về thị trường TPHCM.

Nguyên nhân là do trong thời gian gần đây, trước tình trạng heo chết hàng loạt tại Tiền Giang và Long An, nhiều hộ chăn nuôi đã tìm cách bán chạy đàn heo bệnh với giá rẻ hoặc chế biến thành heo quay đưa lên thành phố tiêu thụ.

Báo Sài Gòn giải phóng hôm nay trích lời ông Bùi Quang Anh, Cục trửơng Cục thú y cho biết theo kết quả xét nghiệm ban đầu, nguyên nhân chính khiến heo chết hàng loạt tại 2 địa phương này là do bệnh dịch tả.

Cục trưởng thú y Việt Nam nói thêm rằng nếu phát hiện trường hợp heo chết xuất phát từ bệnh lở mồm long móng, thì địa phương phải tổ chức tiêu huỷ và khoanh vùng không để phát tán mầm bệnh ra nơi khác.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang