Việt Nam triển khai kế hoạch khẩn cấp phòng chống cúm gia cầm


2005.10.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu xúc tiến một kế họach khẩn cấp phòng chống cúm gia cầm, giữa lúc dịch bệnh này lây lan ở nhiều nước và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch tòan cầu.

Thứ Bảy vừa rồi, Thủ tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải, đã ban hành chỉ thị mà báo chí trong nước mô tả là nhằm “triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, kế họach hành động khẩn cấp phòng chống” dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người.

Thủ tướng Khải chỉ thị cho các Bộ, cơ quan liên hệ, kể cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Hội chứng suy hô hấp cấp tính – tức bệnh SARS – phải hòan tất kế họach khẩn cấp phòng chống đại dịch cúm.

Kế họach này, sau khi được chính phủ phê duyệt, sẽ được các địa phương triển khai và thực hiện.

Được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng vừa tổ chức một hội nghị tại Saigòn nhằm thảo luận về biện pháp ngăn chận cúm gà tái phát ở các tỉnh Nam Bộ.

Bộ trưởng y tế Mỹ kết thúc chuyến thăm VN

Rời Hà Nội, hôm nay bộ trưởng y tế Hoa Kỳ Michael Leavitt tới Indonesia, chặng chót trong chuyến công tác vùng Ðông Nam Á để hợp tác tìm giải pháp ngăn chặn một đại dịch cúm gia cầm toàn cầu.

Kết thúc chuyến làm việc tại ViệtNam, Bộ trưởng Leavitt tuyên bố với báo chí rằng, chuyến công tác tại các nứơc Ðông Nam Á của ông cho thấy toàn cảnh rõ nét hơn, về việc phải làm gì để chống lại sự lây lan của dịch cúm gia cầm xuyên biên giới, một khi vi rút cúm gia cầm đột biến với khả năng truyền nhiễm từ người sang người.

Dù rằng trong trường hợp này, khả năng ngăn chặn đại dịch là vô cùng khó khăn.

Trong khi đó Châu Âu và nhiều nứơc khác trên thế giới cũng ráo riết thực hiện các biện pháp đề phòng cúm gia cầm. Nghị trình về phòng chống cúm gia cầm được đặt lên hàng đầu, khi các nhà lãnh đạo EU gặp nhau trong tuần tới tại Bruxelles Vương quốc Bỉ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang