Việt Nam kêu gọi quốc tế trợ giúp phòng chống dịch cúm gia cầm


2005.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính phủ Việt Nam khẩn cấp kêu gọi quốc tế hỗ trợ phòng chống dịch cúm gia cầm. Ông Vũ Xuân Hồng, chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết như vừa kể tại cuộc họp với đại diện của trên 70 tổ chức phi chính phủ ngày hôm nay.

Ông Vũ Xuân Hồng nói thêm là Việt Nam cần ít nhất là 50 triệu đô la trong giai đọan 2006-2007 để đối phó với dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng, Việt Nam mong muốn nhận được khỏang 150 triệu đô la cho đến năm 2010.

Trước đó Việt Nam đã nhận được 10 triệu đô la viện trợ từ các tổ chức quốc tế.

Bộ Y tế Việt Nam nhận xét là Việt Nam đang ở giai đọan thứ ba, tức là cận kề với ngưỡng cửa của đại dịch cúm lây từ người sang người. Nếu xảy ra đại dịch ít nhất sẽ có trên 8 triệu người mắc bệnh và gần một triệu ngừời thiệt mạng. Ngày hôm qua, Liên Hiệp Quốc thông báo bắt đầu lập hệ thống cảnh báo sớm cúm gia cầm bằng cách vẽ bản đồ di chuyển của các lọai chim di trú hàng năm. Hiện chương trình môi trường của Liên Hiệp Quốc tài trợ 30 ngàn đô la cho hệ thống này.

Dịch bệnh lây lan rộng ở TQ

Trong khi đó tin tức cho hay, cơn khủng hỏang dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn và khả năng đối phó của Trung Quốc là một điều đáng quan ngại. Thứ Trưởng canh nông của Trung Quốc Yin Chengjie tuyên bố như vừa kể ngày hôm nay tại Bắc Kinh.

Ông Yin cho biết thêm là càng ngày càng có nhiều trường hợp cúm gia cầm được phát hiện do các lòai chim di trú mang đến. Ông tiên đóan là trong những ngày sắp tới, nhiệt độ càng ngày càng thấp thì đại dịch cúm gia cầm càng dễ xảy ra.

Truyền thống tại Trung Quốc nuôi gia cầm tại các khu đông dân cư, chung đụng lẫn lộn với người và các lòai gia súc khác cũng làm cho việc kiểm sóat sự lây lan của virút H5N1 thêm khó khăn.

Tại Châu Âu, hôm nay Bộ Trưởng Y tế Rumania xác nhận virút H5N1 được tìm thấy trong 4 con gà bị chết tại một trang trại ở làng Caraoman gần sông Danube. Hơn 4 ngàn con gà đã được tiêu hủy tại đây.

Tháng trước trường hợp nhiễm virút H5N1 đầu tiên tại Rumani đã được phát hiện tại hai làng thuộc vùng đồng bằng sông Danube.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang