Việt Nam cảnh báo trước nguy cơ xảy ra đại dịch cúm gia cầm


2005.10.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Giữa lúc bệnh cúm gia cầm ngày càng lây lan đáng ngại ở nhiều nước trên thế giới, chính phủ Việt Nam dự trù dành ra một ngân khỏang gần 7 ngàn tỷ đồng để ngăn dịch bệnh này.

Hôm qua, tại hội nghị triển khai kế họach hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, Phó thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, nhấn mạnh rằng “nguy cơ và khả năng xảy ra đại dịch là rất cao. Điều này hòan tòan có cơ sở”.

Với sự hiện diện đông đủ của các viên chức bộ, ngành và địa phương, hội nghị kéo dài trong một tiếng rưởi đồng hồ đã thể hiện một sự cấp bách và kiên quyết ứng phó cúm gia cầm.

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh này, thì chính phủ nên cung cấp tức khắc 455 tỷ đồng để Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuẩn bị những thứ cần thiết, từ quần áo bảo hộ, thuốc sát trùng cho tới máy thở, thuốc điều trị.

Trong khuôn khổ của kế họach hành động khẩn cấp này, các cơ quan y tế, thú y của Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế để theo dõi thường xuyên và trao đổi thông tin về mọi diễn tiến dịch bệnh, hầu có thể phòng chống cúm gà hữu hiệu.

LHQ: thiệt hại sẽ rất lớn

Ông David Nabarro, điều phối viên Liên Hiệp Quốc về cúm gia cầm và cúm người hôm qua tuyên bố ở Hà Nội rằng, thế giới chưa sẵn sàng đối phó với khả năng đại dịch cúm lây lan toàn cầu.

Ông Nabarro đã nhận định như vậy trong cuộc phỏng vấn của thông tấn xã AP, ông thêm rằng sự thiệt hại khi đại dịch cúm xẩy ra sẽ làm thế giới tổn thất hàng ngàn tỷ đôla.

Ông David Nabarro kêu gọi các nứơc giàu hãy đầu tư tiền bạc và giúp các nứơc Á Châu nhiều hơn nữa, vừa để ngăn chặn và làm chậm tiến trình lây lan dịch cúm, cũng như để giúp các nước trong tư thế sẵn sàng đối phó khi một đại dịch xảy ra.

Điều phối viên LHQ David Nabarro đang thực hiện chuyến công tác thu thập dữ kiện ở Thái Lan Việt Nam và Trung Quốc. Tại Hà Nội hôm qua ông Nabarro đã gặp gỡ phó thủ tứơng Nguyễn tấn Dũng và bộ trưởng y tế Trần Thị Trung Chiến.

Theo tin trong nước, ông Nabarro mô tả Việt nam là tấm gương sáng về chống dịch cúm gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang