Việt Nam đang ở ngưỡng của đại dịch cúm đối với con người?


2005.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cục trưởng Cục thú y Việt Nam, ông Bùi Quang Anh, hôm qua cho biết rằng Việt Nam “đang ở ngưỡng của đại dịch cúm” đối với con người, mặc dù cho tới giờ chưa xảy ra thêm những ổ dịch mới trong nước.

Vẫn theo viên chức này, thì nguy cơ xảy ra đại dịch cúm một phần là vì tiết trời đang vào đông, thuận lợi cho virus vốn đang trên đà lây lan tại nhiều nước trên thế giới.

Cúm gia cầm là nguyên nhân khiến 50 triệu người trên thế giới thiệt mạng năm 1918.

Ông Bùi Quang Anh cho biết thêm rằng trong số 6 mức độ nghiêm trọng của đại dịch cúm mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã phân chia, Việt Nam đang ở mức thứ 3 – tức virus cúm gà H5N1 chỉ lây từ gia cầm sang người. Trong khi mức 4 là trường hợp virus lây từ người sang người.

Trước ranh giới mong manh đó, ông Bùi Quang Anh thúc giục giới hữu trách phải nỗ lực tối đa và áp dụng mọi biện pháp thích hợp để ngăn chận dịch bệnh.

Hợp tác quốc tế chống cúm gia cầm

Trước tình trạng dịch bệnh cúm gia cầm có thể bùng phát và có thể trở thành một cơn đại dịch trên tòan cầu, Liên Hiệp Âu Châu vừa lên tiếng kêu gọi sự hợp tác toàn cầu để đối phó với dịch bệnh cúm gia cầm.

Theo các giới chức y tế của Liên hiệp Âu Châu, mới đây virus cúm gia cầm H5N1 đã chính thức xuất hiện tại Thổ Nĩ Kỳ và Rumani, và các nhà khoa học hiện nay đang kiểm chứng xem virus này có đến đảo Chios của Hy Lạp hay chưa.

Trong một diễn tiến khác, công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ nói rằng có thể sẽ cho phép những hãng khác sản xuất thuốc cúm Tamiflu do họ giữ bản quyền, trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng mới tuyên bố là trong thời điểm Đại Hội Thể Thao Quốc Tế Olympics năm 2008, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc sẽ báo cáo hàng ngày về tình trạng của dịch bệnh cúm gia cầm.

Bắc Kinh cũng hứa rằng sẽ có một hệ thống cấp cứu y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ cho những vận động viên và quan khách, cũng như dân chúng Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang