Việt Nam cảnh báo cúm gia cầm vào dịp Tết Nguyên Đán

2008-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Mặc dù cúm gia cầm chưa thực sự lây lan trên diện rộng, chỉ bùng phát ở 3 tỉnh Quảng Bình, Tuyên Quang và Trà Vinh. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra lời cảnh báo triệt để trong thời gian Tết Nguyên Đán. Nguyên do gần đây xảy ra 2 ca tử vong ở miền Bắc vì ăn thịt gia cầm nhiễm H5N1.

BirdfluVietnam150b.jpg
Giới chức y tế Việt Nam cảnh báo dịch cúm gia cầm có thể lây lan vào dịp Tết Nguyên Đán. AFP PHOTO.

Nam Nguyên trao đổi với Tiến Sĩ Văn Đăng Kỳ trưởng phòng dịch tễ Cục Thú Y Việt Nam về vấn đề này:

Công tác tiêm phòng đàn gia cầm

Nam Nguyên: Thưa Tiến sĩ, những ổ dịch nhỏ lẻ phát ra từ đàn chưa được tiêm phòng, có đàn nào đã tiêm phòng mà nhiễm dịch H5N1 hay không?

TS Văn Đăng Kỳ: Thực ra là không được tiêm phòng, còn như ở Trà Vinh tiêm hơi muộn mới được một mũi chưa đủ miễn dịch. Nguyên tắc là tiêm gia cầm 15 ngày (vịt), sau đó 28 ngày tiêm nhắc lại mũi thứ hai. Ở Trà vinh chưa tiêm nhắc mũi thứ hai thì đã bị nhiễm bệnh.

Nam Nguyên: Thưa tiêm phòng toàn quốc đạt tỷ lệ bao nhiêu trên tổng đàn gia cầm?

TS Văn Đăng Kỳ: Chúng tôi không tính tỷ lệ, nhưng hầu như những đàn trong diện cần tiêm thì hầu như đã tiêm đủ. Tôi nghĩ rằng tỷ lệ đã tiêm đạt cỡ 80% tổng đàn. Đương nhiên các trại nuôi tập trung ngừơi ta tiêm phòng 100%, còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì không thể tiêm hết được.

Thứ hai, ngoài tiêm phòng đợt chính chúng tôi thực hiện tiêm phòng bổ sung, việc này rất quan trọng vì có những đàn gia cầm mới lớn. Rút kinh nghiệm đợt dịch 2006, hiện nay chúng tôi vẫn triệt để tiêm bổ sung.

Nam Nguyên: Thưa Tiến sĩ, tổng đàn gia cầm thực tế hiện nay bao nhiêu?

TS Văn Đăng Kỳ: Tổng đàn gia cầm của Việt Nam hiện nay là 216 triệu, trong đó đàn vịt chúng tôi quan tâm nhiều hơn thì vào khoảng hơn 60 triệu con.

Virus gây bệnh có thể lây lan

Nam Nguyên: Cúm gia cầm vừa qua lây cho người ở Tuyên Quang và 1 tỉnh nữa ở miền Bắc. Thưa ông đánh giá thế nào về mối nguy hiểm đối với cộng đồng?

TS Văn Đăng Kỳ: Hai ổ dịch đó chúng tôi theo dõi rất kỹ, ngay từ khi nhận thông tin từ hệ thống giám sát báo lên. Nói chung kỳ này hệ thống giám sát dịch bệnh của chúng tôi có tiến bộ hơn nhiều. Gia cầm sau khi phát hiện có hiện tượng bệnh ốm thì đã được xử lý rất triệt để. Điển hình ở Sơn La, ở Tuyên Quang, đó là những ổ dịch rất nhỏ lẻ và không được tiêm phòng.

Qua vấn đề này tôi nghĩ bệnh cúm gia cầm với con vịt rất quan trọng trong mối liên hệ chuỗi…để có thể phát ra dịch bệnh. Con vịt lưu giữ mầm bệnh và thải ra mầm bệnh, qua thực tế các ổ dịch nhỏ lẻ cho thấy một nguy cơ rất cao và nhiều nơi đang có mầm bệnh này. Cho nên chúng tôi phải làm rất nhiều về công tác truyền thông, hôm nay (29/1/2008) chúng tôi đang thực hiện công tác ở tỉnh Đồng Nai.

Chúng tôi thấy rằng công tác truyền thông rất quan trọng trứơc và sau Tết. Chúng tôi triển khai một chiến dịch truyền thông rất lớn để thay đổi hành vi của người dân, để họ nhận thức được là nguy cơ rất cao, mầm bệnh tồn tại rất nhiều trong môi trường, nếu lơ là thì rất có thể lây (H5N1) cho người.

Nam Nguyên: Một lần nữa chúng tôi xin đặt câu hỏi là vi rút H5N1 ở Việt Nam có sự biến đổi di truyền hay chưa?

TS Văn Đăng Kỳ: Chúng tôi có hệ thống giám sát, mối liên hệ giữa ngành y tế và thú y, các phòng thí nghiệm ở cấp trung ương vá cấp viện. Có thể nói là đến giờ phút này chúng tôi chưa thấy có vấn đề thay đổi.

Nam Nguyên: Thưa TS, ngày Tết thị trường tiêu thụ rất nhiều gia cầm, nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị buông lỏng. Ông có khuyến cáo gì với cộng đồng:

TS Văn Đăng Kỳ: Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều trong thời gian trứơc và sau Tết. Chúng tôi thấy rõ nguy cơ, mùa này điều kiện khí hậu thời tiết, rồi vấn đề vận chuyển gia cầm chuẩn bị phục vụ ngày Tết. Cho nên chúng tôi cảnh báo mọi người dân, thông điệp của chúng tôi đưa ra đều giúp cho ngừơi dân nhận thức rằng vi rút (H5N1) rất nguy hiểm và sẵn có ở trong môi trường, như thế rõ ràng là vấn đề ăn uống mua bán,tiêu thụ vận chuyển phải rất thận trọng để tránh được bệnh cúm gia cầm.

Tôi nghĩ rằng thông điệp này rất có tác dụng với ngừơi dân, nhắc lại cho họ nắm được là phải thận trọng nhất là trong dịp Tết.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Văn Đăng Kỳ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang