Hà Nội xác nhận đã bắt giữ các thành viên đảng Việt Tân

2007-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

NguyenQuocQuan150.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, 1 trong 3 thành viên đảng Việt Tân từ Mỹ về Sài Gòn bị công an bắt giữ hôm 17-11-2007. Hình do Việt Tân cung cấp.

Năm ngày sau khi sự việc xảy ra, hôm thứ Năm 22-11 Việt Nam đã chính thức lên tiếng xác nhận vụ bắt giữ một số thành viên của đảng Việt Tân, có trụ sớ tại Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho báo chí biết ba người nước ngoài là ông Trương Văn Ba có tên Mỹ là Leon Truong, nà Nguyễn Thị Thanh Vân, Việt kiều Pháp và ông Somsak Khumi quốc tịch Thái Lan đang bị tạm giữ vì đã có hành động vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam không nói rõ ba người trên vi phạm điều luật nào, với lý do quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành. Ông Dũng không cho biết cụ thể ba người này đã vi phạm điều luật nào, và tên của ông Nguyễn Quốc Quân – một thành viên Việt Tân từ Mỹ về Sài Gòn – cùng bị bắt giữ trong vụ này, cũng không được phát ngôn viên của Hà Nội nhắc tới.

Hôm thứ ba tuần này, đảng Việt Tân cho biết có tất cả 6 người đã bị bắt giữ tại một ngôi nhà ở Sài Gòn, khi họ đang thảo luận chuyện đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Trong số sáu người này có 3 người là đảng viên của đảng Việt Tân, ba người còn lại có một người Thái và hai người Việt là thân hữu và thân nhân của ba đảng viên vừa nói.

Vụ bắt giữ mới này xảy ra này đã khiến Dân biểu Mỹ Loretta Sanchez và hai đồng viện của bà đã gửi một bức thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice, thúc đẩy Bộ Ngoại giao Mỹ nêu ý kiến với chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Bức thư mang chữ ký của 2 Dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren; cùng với ông Neil Abercrombie, bảy tỏ sự thất vọng khi chính phủ Việt Nam ra tay bắt bớ các công dân Mỹ chỉ vì họ tham dự một cuộc thảo luận ôn hòa.

Trước đó, Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng nói đã liên lạc với phía Việt Nam để yêu cầu được tiếp xúc với các công dân Mỹ, và đang tìm hiểu lý do vụ bắt giữ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang