Việt Nam trả tự do và trục xuất ông Ðỗ Công Thành


2006.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tin tức từ Việt Nam cho biết nhà cầm quyền Hà Nội đã trả tự do cho ông Ðỗ Công Thành, tức Ðỗ Thành Công.

Ông Trần Nam - Đỗ Công Thành. Hình do gia đình cung cấp.

Tin chúng tôi nhận được cho hay từ trại giam, công an đã đưa ông Thành ra phi trường lên máy bay đi Ðài Bắc lúc 6 giờ chiều hôm nay. Từ Ðài Bắc, ông Thành sẽ lên một chuyến máy bay khác để về San Francisco đoàn tụ với gia đình.

Đài truyền hình Việt Nam VTV trong chương trình tối ngày thứ Năm đã loan báo tin Việt Nam trục xuất ông Đỗ Công Thành.

Phát ngôn nhân Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Lou Lantner cũng xác nhận tin này với báo chí: "Tôi có thể khẳng định là ông Đỗ Thành Công đã được thả ra khỏi nhà tù và đang trên phi cơ trở về Mỹ”.

Cáo buộc khủng bố và lật đổ chế độ

Ông Đỗ Công Thành, sinh năm 1959, quê ở huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận, vượt biên năm 1982, định cư tại Hoa Kỳ năm 1984, nghề nghiệp hiện nay là kỹ sư điện tử và cư ngụ tại San Jose. Ông bị bắt tại Bình Thuận và bị cáo buộc tội khủng bố khi cùng với vợ con về thăm Việt Nam tháng vừa qua.

Ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngọai Giao Việt Nam cho biết mọi thông tin về việc này đã được thông báo đầy đủ cho báo chí. Thông Tấn Xã Việt Nam và báo chí thì cho biết các tài liệu, chứng cứ của cơ quan an ninh Việt Nam xác định ông Đỗ Công Thành có âm mưu khủng bố nhằm vào Tòa Lãnh Sự Mỹ tại số 4 đường Lê Duẩn, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên ngay từ những ngày đầu tiên phía Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ thái độ hoài nghi về tất cả những bằng chứng mà phía Việt Nam đưa ra.

Giới hữu trách Việt Nam cũng nói trong buổi làm việc với viên chức an ninh của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ là ông Christopher Murray, đã trao mọi tài liệu liên quan đến vụ việc cho phía Mỹ để chứng tỏ về hành vi phạm pháp của ông Thành và phía Hoa Kỳ cám ơn sự cộng tác của Việt Nam.

Trong khi đó, một cách bán chính thức, các viên chức ngoại giao Mỹ ở Hà Nội và Washington đều nói “không hề có chuyện” như Hà Nội loan truyền.

Cũng cần nói thêm ông Thành được trả tự do chỉ một ngày sau khi có tin cho biết Bà Ngoại Trưởng Condoleeza Rice của Mỹ cử một phái viên đặc biệt sang Việt Nam để cùng Hà Nội giải quyết vấn đề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang