Báo độc lập Tự Do Ngôn Luận sau một năm phát hành


2007.05.02

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một trong vài tờ báo độc lập hiếm hoi hiện có tại Việt Nam là tờ Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận vừa tròn một năm họat động. Nhân dịp này, Gia Minh hỏi chuyện chủ nhiệm tờ Bán Nguyệt san Tự do Ngôn luận, là linh mục Chân Tín về công việc của một năm qua. Truớc hết ông cho biết:

TudoNgonLuan200.jpg
Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận.

Linh mục Chân Tín: Năm qua họat động tốt: nhiều người hợp tác và độc giả thì thấy có một tiếng nói mới. Vì hằng trăm tờ báo, ngay cả Báo Công giáo Dân tộc, báo của phía Phật giáo... cũng do nhà nước quản lý.

Báo chúng tôi không xin phép chế độ không cho ra báo tư nhân nhưng chúng tôi căn cư vào tuyên ngôn Nhân quyền mà Việt Nam đã ký và vì theo Hiến pháp qui định là có quyền tự do ngôn luận. Chúng tôi là hợp hiến. Họ là vi hiến.

Họ cũng rất muốn dẹp tờ báo này. Họ làm áp lực với Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế; nhưng linh mục bề trên trả lời họ rằng ông Chân Tín là thầy tôi và trong dòng có truyền thống dân chủ; nếu chính quyền thấy ông Chân Tín làm gì sai thì cứ bắt và đưa ra tòa.

ChanTin150.jpg
Linh mục Chân Tín. RFA file photo

Tôi rất thích câu trả lời của cha Bề trên. Nếu họ thấy có lý gì để lên án thì cứ bắt và đưa ra tòa đàng hòang; không thể theo luật rừng đuợc.

Nhiều áp lực. khó khăn

Gia Minh: Thưa Linh mục Chân Tín, ngoài ra ban biên tập tờ Tự do Ngôn luận còn gặp những áp lực, khó khăn gì khác?

Linh mục Chân Tín: Họ theo dõi nhưng chưa có gì nặng nề. Chỉ có cha Lý bị bắt và đưa ra tòa tại một phiên tòa ‘bịt miệng’.

Cha Lý là nguời tích cực đã bị bắt. Cha Lý vận động mạnh tẩy chay bầu cử quốc hội vào tháng 5 này.

Chúng tôi có một thư ngỏ cho Hội đồng giám mục Việt Nam về vấn đề bầu cừ vào tháng năm sắp tới.

Gia Minh: Linh mục nói là nhà nuớc muốn bịt miệng không cho lên tiếng nhưng sao Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận vẫn tồn tại?

Linh mục Chân Tín: Như tôi đã nói là chúng tôi làm theo hiến pháp, hợp hiến. Vì họ không cho phép thì tôi không xin.

Họ chỉ theo dõi việc ai in, in ở đâu, và lúc nào họ cũng muốn hạn chế ảnh hưởng của tờ báo.

Vẫn tiếp tục xuất bản

Gia Minh: Linh mục Lý là một thành phần tích cực nay đã bị giam tù rồi thì các thành viên khác họat động ra sao để duy trì?

Linh mục Chân Tín: Thì anh em khác cũng tiếp tục.

Gia Minh: Linh mục có nói là độc giả hoan nghênh, vậy số luợng độc giả đó ra sao, họ có dám công khai không?

Linh mục Chân Tín: Báo in cho nên không thể nói đuợc. Trên internet cũng có. Dân thường thì đa số lo kiếm ăn đã mệt rồi, họ chỉ đồn với nhau thôi.

Gia Minh: Tác động nâng cao ý thức của bán nguyệt san Tự do Ngôn luận đối với nguời đọc linh mục thấy sao?

Linh mục Chân Tín: Họ ý thức, ngay cả những nguời trong Đảng cũng thích thú khi đọc tờ này.

Gia Minh: Chân thành cám ơn linh mục đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.