Linh mục Nguyễn Văn Lý sắp bị khởi tố


2007-02-25
Share

Linh mục Nguyễn Văn Lý. file photo.

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị di dời chỗ ở và sắp bị khởi tố. Hãng thông tấn AFP loan tin này ngày hôm nay.

Theo tin từ hãng thông tấn Pháp, khoảng 60 công an đã đến tư gia của cha Lý hôm thứ Bảy 24 tháng 2, bắt ông và đưa qua giáo phận Bến Củi, nơi cách Huế độ 20 cây số.

Cơ quan công an Thừa Thiên-Huế hôm qua ra quyết định khởi tố cha Lý trong khi Uỷ ban nhân dân tỉnh này ra nghị định chỉ định nơi cư trú và hành đạo của ông.

Đảng Thăng Tiến Việt Nam nói với AFP rằng chính quyền Việt Nam đã đoạt quyền của giáo hội khi thi hành việc chỉ định như vậy.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, công an đã phát hiện và ngăn chặn dự tính của linh mục Lý cùng các thành viên đảng Thăng Tiến Việt Nam và đảng Vì Dân, là ra mắt Liên đảng Lạc Hồng, dự tính thực hiện vào đêm Giao thừa vừa qua.

Ngoài ra công an đã lục soát tư gia của ông, thu giữ mọi máy móc, giấy tờ.

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhà cầm quyền cáo buộc các tội danh như cấu kết với thành phần phản động, cực đoan trong và ngoài nước để chống đối nhà nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, âm mưu thành lập Đảng Thăng tiến Việt Nam và Liên đảng Lạc Hồng.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang