Sự thật về chuyện ông Trương Văn Ba xin khoan hồng?

2007-12-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tin đặc biệt của RFA

Báo chí Việt Nam hôm nay trích dẫn quyết định của Bộ Công An về việc trả tự do cho ông Trương Văn Ba, cho biết ông Ba đã có đơn xin chế độ khoan hồng. Sự thật chuyện này ra sao?

Trả lời Đài Á Châu Tự do ngay sau khi đặt chân về lại Hawaii, ông Trương Văn Ba kể lại: “Đa số những giấy tờ mà họ muốn viết thì họ đã viết sẵn hết rồi. Họ chỉ kêu mình ký vào đó thôi, chứ họ không cho mình viết những gỉ ngoài ý muốn của họ hết”.

TruongVanBa150.jpg
Ông Trương Văn Ba. Hình do Việt Tân cung cấp.

Xin được nhắc lại, ông Trương Văn Ba là một Việt kiều Mỹ, bị công an Việt Nam bắt giữ hôm 17-11 trong một cuộc tụ họp của các thành viên đảng Việt Tân tại Sài Gòn. Ông Trương Văn Ba và 5 người khác trong nhóm bị cáo buộc đã có những hoạt động khủng bố nhắm vào Việt Nam.

Tuy nhiên, duới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ cùng các tổ chức quốc tế, hôm thứ Ba 11-12 nhà cầm quyền Việt Nam đã quyết định trả tự do và trục xuất ông Trương Văn Ba về Mỹ.

Một ngày sau khi khi trục xuất ông Trương Văn Ba, Việt Nam cũng trả tự do và trục xuất Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – một ký giả Pháp gốc Việt cùng bị bắt hôm 17-11 vừa qua. Tin cho hay bà Thanh Vân, người phụ trách chương trình phát thanh Chân Trời Mới của đảng Việt Tân đang trên đường trở về Pháp.

Hôm thứ tư cũng có tin hai Việt kiều khác là ông Lê văn Phan và bà Nguyễn thị Thịnh cũng đã được trả tự do. Chính quyền Việt Nam loan tin ông bà Lê văn Phan bị phát hiện mang theo vũ khí khi nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất. Công an Việt Nam nói rằng họ tìm thấy một khẩu súng ngắn nằm trong hành lý ký gửi của hai vợ chồng này.

Bạn nghĩ gì về trường hợp của ông Trương Văn Ba? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Báo chí Việt Nam đã đồng loạt loan tin ông bà Lê văn Phan trong khi bị giam giữ đã thú nhận mang khẩu súng ngắn này cho đảng Việt Tân.

Trong khi đó đảng Việt Tân phản đối việc Nhà nước Việt Nam bắt giam những thành viên của họ và tuyên bố rằng họ vẫn luôn luôn theo đuổi cuộc tranh đấu qua hình thức bất bạo động.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang